Autospinn

Nissan Leaf NISMO RC รถแข่งไฟฟ้า เปิดตัวที่ 2011 New York Auto Show

Admin Posted: April 22nd, 2011

การนำรถไฟฟ้ามาเป็นรถแข่งอาจจะฟังดูไกลตัวไปสักหน่อยเหตุผลหลักก็คือเรื่องสมรรถนะและความคุ้มค่าที่ทำให้เรื่องนี้ยังเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ไม่ง่ายในปัจจุบัน แต่สำหรบ Nissan แล้ว การบุกเบิกเป็นเรื่องที่คุ้มค่าเสมอ ถ้าสำเร็จก็ถือว่าได้เปรียบคู่แข่งไปอย่างน้อยหนึ่งช่วงตัว แต่ถ้าไม่สำเร็จก็ถือว่าเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์ในฐานะผู้นำเทรนด์ ล่าสุด Nissan ได้อวดโฉมรถแข่งต้นแบบหรือ Prototype Racer ที่ใช้พื้นฐานของรถไฟฟ้า Leaf ในงาน 2011 New York International Auto Show โดยใช้ฉายาว่า Nissan Leaf NISMO RC อย่างไรก็ตามได้มีการดัดแปลงตัดแต่งต่อเติมไปมากพอสมควร เพื่อให้ได้คุณสมบัติของรถแข่งจริงๆ

การปรับแต่งทำโดย NISMO แผนก Motorsports ของ Nissan ด้วยการถอดประตูข้างด้านหลัง เบาะนั่งด้านหลัง พื้นที่เก็บสัมภาระท้ายรถ ชุดเครื่องเสียง ระบบนำทาง พรมปูพื้น และสิ่งที่ไม่จำเป็นต่างๆออกไป เพื่อใช้พื้นที่ตรงกลางในการติดตั้งชุดแบตเตอรี่ มอเตอร์ไฟฟ้า และอินเวอร์เตอร์ รถแข่งพลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ยังใช้โครงสร้างตัวถังแบบ Monocoque ทำด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ซึ่งส่วนหน้าและท้ายสามารถถอดออกได้ ส่วนของหน้าต่างเป็นแบบยึดติดถาวร ไฟคู่หน้าเป็นแบบ LED โดยมีปีกหลังที่สามารถปรับได้โดยผู้ขับ

เมื่อเปรียบเทียบกับ Nissan Leaf รุ่นมาตรฐาน Leaf NISMO RC มีฐานล้อที่สั้นกว่าเดิม 3.9 นิ้ว แต่ยาวและกว้างกว่า 0.8 และ 6.7 นิ้วตามลำดับ การปรับแต่งที่มากที่สุดก็คือ ระดับความสูงที่รถได้ถูกโหลดเตี้ยลงไปมากกว่า 1 ฟุต นั่นคือ 13.8 นิ้ว ทำให้ท้องรถอยู่สูงจากพื้นดินเพียง 2.4 นิ้วเท่านั้น รถแข่งไฟฟ้ารุ่นนี้ยังมีน้ำหนักตัวเพียง 938 กิโลกรัมหรือน้อยกว่ารุ่นมาตรฐานถึง 40% เลยทีเดียว

ภายใต้ตัวถังคาร์บอนไฟเบอร์ของ Leaf NISMO RC จะพบชุดแบตเตอรี่ลิเธี่ยมไอออนที่ได้รับการติดตั้งบริเวณส่วนกลางของตัวรถโดยมาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ AC Synchronous ขนาด 80 กิโลวัตต์ ให้กำลังสูงสุด 107 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 207 ปอนด์ฟุตซึ่งนำมาจาก Leaf รุ่นมาตรฐาน ต่างกันตรงที่รถรุ่นนี้จะส่งกำลังไปยังล้อหลัง ในขณะที่รุ่นมาตรฐานจะใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหน้า ระบบกันสะเทือนของ Leaf NISMO RC เป็นแบบ Double Wishbone มีระบบปรับสมดุลย์การเบรค ล้ออัลลอยเป็นแบบ 6 ก้าน ขอบ 18 นิ้ว หุ้มด้วยยางรถแข่งของ Bridgestone ขนาด P225/40R18

Nissan เผยว่าในการทดสอบขับช่วงแรก Leaf NISMO RC สามารถทำความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมงได้ภายในเวลาเพียง 6.85 วินาที ความเร็วสูงสุดทำได้ที่ 150 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดย Nissan จะต้องออกแบบให้ Leaf NISMO RC สามารถแล่นในสนามแข่งได้อย่างน้อย 20 นาที ซึ่งเป็นเวลาโดยเฉลี่ยในการแข่งขันในแต่ละครั้ง และทางบริษัทฯเองไม่ได้สร้าง Leaf NISMO RC มาเพื่อการวิจัยเท่านั้นแต่จะทำการเปิดตัวและสาธิตในสนามแข่งต่างๆตลอดทั้งปี 2011 นี้

[zenphotopress album=568 sort=latest number=80]

ที่มา: Nissan

รายละเอียดเพิ่มเติม

Autospinn
Copyright © 2015 iCarAsia.com.สงวนลิขสิทธิ์
"Autospinn.com | The right place for car Enthusiasts"
iCar Asia
Carlist.my LiveLifeDrive.com
มาเลเซีย
Thaicar.com Autospinn.com One2Car.com
ประเทศไทย
Mobil123.com OtoSpirit.com
อินโดนีเซีย