Autospinn

Audi Urban Concept ทั้ง Sportback และ Spyder เปิดตัวอย่างเป็นทางการที่ IAA 2011

Admin Posted: September 13th, 2011

[zenphotopress album=1091 sort=random number=3]

เปิดตัวอย่างเป็นทางแล้วสำหรับ Audi Urban Concept ซิตี้คาร์พลังไฟฟ้าขนาด 1+1 ที่นั่ง ตัวถังทำด้วยโพลีเมอร์เสริมคาร์บอนไฟเบอร์ หลังคาแบบเปิดออกด้านบนสไลด์ไปด้านหลัง ในขณะที่เวอร์ชั่น Urban Spyder มาพร้อมเอกลักษณ์ที่มีกระจกหน้าแบบโอบล้อมมาถึงด้านข้างส่วนหน้าและประตูแบบปีกนก Concept Car รุ่นนี้มีความยาว 3,219 มิลลิเมตร กว้าง 1,678 มิลลิเมตร และสูงเพียง 1,189 มิลลิเมตร(สำหรับรุ่น Sportback)

Audi เปิดเผยว่า Urban Concept เป็นรถที่ใช้ดีไซน์จากการผสมผสานระหว่างรถของบริษัทฯที่ทำตลาดในปัจจุบันและรถในอดีต เช่น ล้อแบบเปิดออกมาจากตัวถังเหมือนกับรถแข่ง Auto Union ในยุค 1930 เส้นคอนทัวร์สีแดงในแบบ R8 และกระจังหน้าหกเหลี่ยม ภายในห้องโดยสารเน้นดีไซน์ในแบบมินิมัลลิสต์หรือเรียบง่าย เพื่อให้สอดคล้องกับการใช้โครงสร้างที่มีน้ำหนักเบาสุดๆ โดยคนขับจะนั่งเยื้องไปด้านหน้าซ้ายมือของผู้โดยสาร และสามารถทำการปรับตำแหน่งของแป้นคันเร่งอลูมิเนียม(ได้ถึง 140 มิลลิเมตร) และแกนพวงมาลัย(ได้ 60 มิลลิเมตร) เพื่อตำแหน่งที่นั่งที่เหมาะสมที่สุด ไฮไลท์ส่วนอื่นๆได้แก่ ชุดปุ่มควบคุมฮีทเตอร์และช่องแอร์ขนาดใหญ่ 2 จุด พื้นรถปูด้วยวัสดุที่ใช้ทำรองเท้ากีฬาที่กันน้ำและมีความคงทนสูง

ตัวถังภายนอกทำมาจากโพลิเมอร์เสริมคาร์บอนไฟเบอร์(CFRP) ในขณะที่ห้องโดยสารเป็นส่วนผสมระหว่างการใช้โครงสร้างแบบ CFRP Monocoque และอลูมิเนียม นั่นช่วยให้ Urban Sportback มีน้ำหนักเพียง 480 กิโลกรัมเท่านั้น ส่วนล้ออัลลอยขนาด 21 นิ้วก็เป็นแบบน้ำหนักเบาเช่นกัน โดยใช้ลายแบบใบมีดเหมือนที่ใช้กับ Audi e-Tron หุ้มด้วยยางขนาด 125/60 และ 145/50 สำหรับล้อหน้าและหลัง ตามลำดับ

Audi เพิ่มเติมอีกว่า Urban Concept ใช้เทคโนโลยีก้านกระทุ้ง(Pushrod) ของระบบกันสะเทือนที่นำมาจากรถแข่งซึ่งสตรัทถูกติดตั้งอยู่ในภายของโครงสร้าง Monocoque ในตำแหน่งที่เกือบจะเป็นแนวนอน

ขุมพลังเป็นมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวให้กำลังแบบต่อเนื่องที่ 20 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 47 นิวตันเมตร โดยมอเตอร์ทั้งสองตัวถูกติดตั้งอยู่ระหว่างล้อหลังทั้งสองโดยการขับเคลื่อนจะกระทำผ่านระบบเกียร์แบบสปีดเดียว แหล่งจ่ายไฟเป็นชุดแบตเตอรี่ลิเธี่ยมไอออนที่มีน้ำหนักประมาณ 90 กิโลกรัม ขนาด 7.1 กิโลวัตต์ชั่วโมง ติดตั้งอยู่ในแนวทแยงหลังที่นั่งทั้งสองจุด โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาทีในการชาร์จไฟจนเต็มความจุด้วยไฟแบบ 3 เฟส ขนาดแรงดัน 400 โวลท์ หรือใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงโดยการใช้ไฟขนาดแรงดัน 230 โวลท์ ที่พิเศษก็คือ สามารถทำการชาร์จไฟแบบไร้สายได้ด้วยเช่นกัน

Urban Concept มีอัตราเร่งจาก 0-60 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายในเวลาประมาณ 6 วินาที ทำความเร็วแตะระดับ 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใน 16.9 วินาที ส่วนความเร็วสูงสุดถูกจำกัดไว้ที่ 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง และสามารถวิ่งไปได้ไกลสูงสุด 73 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟเต็มความจุแบตเตอรี่ 1 ครั้ง

[zenphotopress album=1091 sort=latest number=180]

รายละเอียดเพิ่มเติม

Autospinn
Copyright © 2015 iCarAsia.com.สงวนลิขสิทธิ์
"Autospinn.com | The right place for car Enthusiasts"
iCar Asia
Carlist.my LiveLifeDrive.com
มาเลเซีย
Thaicar.com Autospinn.com One2Car.com
ประเทศไทย
Mobil123.com OtoSpirit.com
อินโดนีเซีย