Autospinn

Honda เล็งคืนสนาม F1 ฤดูกาล 2014 ด้วยขุมพลัง 1.6 ลิตรเทอร์โบ

Admin Posted: October 15th, 2012

การเข้าสู่สนามแข่ง F1 ของ Honda เริ่มต้นเมื่อกว่า 50 ปีที่แล้ว เมื่อยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นสร้างรถแข่งสูตรหนึ่งลงชิงชัยเป็นครั้งแรกในปี 1964 ก่อนที่จะสามารถคว้าชัยชนะแรกได้สำเร็จในปี 1965 แต่หลังจากนั้นไม่นานHonda ก็ประกาศถอนตัวออกจากการแข่งขันในปี 1968 จากการเสียชีวิตของ Jo Schlesser หนึ่งในนักแข่งของทีม

ในช่วงทศวรรษที่ 1980 Honda หวนคืนสู่สนาม F1 อีกครั้งในฐานะผู้ผลิตเครื่องยนต์ให้แก่หลายทีม ทั้ง Lotus, Williams และ McLaren ซึ่งขุมพลังของ Honda มีประสิทธิภาพสูงมาก ส่งให้มีทีมผู้ผลิตถึง 6 ทีม พร้อมกับอีก 5 นักแข่งสามารถคว้าแชมป์โลกมาครองได้ หนึ่งในนั้นคือตำนานอย่าง Ayrton Senna ที่สามารถคว้าแชมป์โลกมาครองได้ถึง 3 สมัย
Honda ถอนตัวออกจาก F1 อีกครั้งในปี 1992 และกลับเข้าสู่วงการในปี 2000 ด้วยการผลิตเครื่องยนต์ป้อนให้แก่หลายทีมแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ ก่อนที่จะจับมือกับ British American Racing (BAR) เพื่อทำทีมแข่งและเปลี่ยนมาเป็นทีม Honda F1 Racing ในปี 2006

ตลอดสามฤดูกาล 2006, 2007 and 2008 Honda ทุ่มงบประมาณมหาศาลแต่ไม่ได้รับผลตอบแทนมากเท่าที่ควร ก่อนจะประสบปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจในปี 2008 ทำให้ต้องประกาศถอนตัวอีกครั้งและขายทรัพย์สินให้แก่ Ross Brawn ซึ่งทำทีมแข่ง Brawn GP คว้าแชมป์โลกประเภทนักขับและทีมผู้ผลิตมาครองอย่างยิ่งใหญ่ในปี 2009

ล่าสุดแฟน Honda มีความหวังเรืองรองขึ้นมาอีกครั้งว่าจะได้เห็นยักษ์ญี่ปุ่นโลดแล่นในสนามแข่ง F1 โดย Yoshiharu Yamamoto หัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ Honda ให้สัมภาษณ์นิตยสาร Autocar ว่า เขาหวังให้ Honda เข้าไปมีส่วนร่วมกับการแข่งขัน F1 อีกครั้ง “ผมไม่ได้แค่คิดเป็นการส่วนตัวว่าเราจะสามารถกลับไปทำทีมแข่งได้ เพราะมีโอกาสสูงที่กติกาจะเปลี่ยนไปและดึงดูดให้เราไปร่วมชิงชัยอีกครั้ง”

คำให้สัมภาษณ์ของ Yamamoto ทำให้สื่อตีความได้ว่า Honda กำลังพิจารณาหวนคืนสนามแข่ง F1 เมื่อกติกาใหม่เปลี่ยนไปเป็นบังคับให้ทุกทีมใช้เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร พ่วงระบบอัดอากาศเทอร์โบชาร์จในฤดูกาล 2014 ซึ่งสอดคล้องกับแผนนโยบายของ Honda ที่กำลังพัฒนาขุมพลังเทอร์โบสำหรับรถที่จำหน่ายในตลาดยุโรป อันเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาเทคโนโลยีสู่สนามแข่ง

Yamamoto ชี้ว่าการเริ่มคว้าชัยชนะจากการแข่งขันรถเวิลด์ทัวริ่งคาร์ WTCC จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี “นี่เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของผม ไม่ใช่ตัวแทน Honda ผมคิดว่าถ้าเราสามารถคว้าแชมป์ WTCC ได้ก็จะเป็นจุดเริ่มต้นที่จะมองไปถึงเป้าหมายต่อไปได้”

รายละเอียดเพิ่มเติม

Autospinn
Copyright © 2015 iCarAsia.com.สงวนลิขสิทธิ์
"Autospinn.com | The right place for car Enthusiasts"
iCar Asia
Carlist.my LiveLifeDrive.com
มาเลเซีย
Thaicar.com Autospinn.com One2Car.com
ประเทศไทย
Mobil123.com OtoSpirit.com
อินโดนีเซีย