Autospinn

สรุปการเปิดตัวรถยนต์ที่น่าสนใจปี 2012 โดย Autospinn

Admin Posted: January 4th, 2013

ขอกล่าวสวัสดีปีใหม่กับแฟนๆ Autospinn อีกครั้งหนึ่ง เข้าสู่ปี 2013 กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับปีที่ผ่านมา ถือเป็นปีทองของวงการรถยนต์บ้านเรา ที่ทำยอดขายถล่มทลายจากมาตรการคืนภาษีรถยนต์คันแรก รวมถึง อุตสาหกรรมยานยนต์ไทย ได้ฉลองการผลิตรถยนต์ถึง 2 ล้านคัน ส่งผลให้ ประเทศไทยติด 1 ใน 9 ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของโลก สำหรับปีที่ผ่านมานี้ค่ายรถยนต์บ้านเรา ต่างกระหน่ำเปิดตัวแบบไม่หยุดหย่อน มากมายหลายชนิดรถ ซึ่งทาง Autospinn เราจึงขอสรุปรถยนต์ที่เปิดตัวไปเมื่อปีก่อนที่น่าสนใจ มาให้ดูกันอีกครั้ง

-เริ่มต้นปีกันด้วยรถหรูอย่าง All New BMW 3-Series ซึ่งที่จริงได้มีการเปิดตัวไปตั้งแต่เมื่อปลายปี 2011 ผ่าน 10คลิป ที่สร้างกระแส ฮือฮากันไป โดยทาง BMW Group Thailand ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทย เมื่อต้นปีที่ผ่านมานี้ ซึ่งในโฉมใหม่ F30 นี้ มากับเกียร์อัตโนมัติลูกใหม่ 8 Speed ที่รองรับระบบ Auto Start/Stop เครื่องยนต์เอง รวมถึงเทคโนโลยี Connected Dive ที่ให้คุณได้เชื่อมต่อกับโลกอินเตอร์เนตได้อย่างง่ายดาย และลูกเล่นการเปิดฝากระโปรงท้ายที่ไม่เหมือนใครด้วยการยื่นปลายเท้าเข้าไปด้านใต้ จะมีเซ็นเซอร์ตรวจจับ และฝากระโปรงท้ายจะเด้งเปิดให้เอง BMW 3-Series ตัวใหม่นี้ มีให้เลือกถึง 3 Line ซึ่งจะดีไซน์ตกแต่งต่างกันทั้งภายในและนอก ได้แก่ Sport Line, Luxury Line, Modern Line

-Hyundai เริ่มบุกตลาด C-Segment ต้นปีด้วย All New Hyundai Elantra ที่มากับเครื่องยนต์ 1.8 ลิตรแต่สมรรถนะระดับเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ดีไซน์ภายนอกดูพริ้วไหว และให้ความเรียบหรู และภายในที่ให้ความรู้สึกล้ำสมัยในแบบพรีเมี่ยม

– ตามมากับรถยนต์ Mid Size Sedan ที่ครองแชมป์ยอดขายในไทย มายาวนาน ถึงคราวปรับโฉมใหม่ กับ All New Toyota Camry ซึ่งมาพร้อมกับเครื่องยนต์ 3 แบบ ได้แก่ 2.0ลิตร และเครื่องใหม่ 2.5 ลิตร และ 2.5 ลิตร ไฮบริด ภายนอกปรับรูปลักษณ์ให้ดูสวยงามขึ้น และภายในแฝงด้วยความหรูหรามากยิ่งขึ้น

-และแล้วก็มาถึงรถยนต์ Eco Car ซึ่งเป็นกลุ่มรถยนต์ตัวน้องแต่ยอดฮิต ของปี 2012 กับรุ่นที่ 4 ของเมืองไทย นั่นก็ คือ Mitsubishi Mirage ถึงจะเป็นรถเล็กตัวจิ๋ว แต่ก็ แจ๋ว ทั้งในด้านอัตราสิ้นเปลือง ที่ทำได้ดีที่สุด รวมถึงอัตราเร่งที่ทำได้ดีถึงแม้จะเป็นเครื่องยนต์บล๊อกเล็กสุดใน Eco Car ก็ตาม รวมถึงยอดขายทำได้ดีเยี่ยม ไม่น้อยหน้า Presenter สุด Hot อย่างนิชคุณเลยทีเดียว

– เปิดตัวตามกันมาติดๆ ในวันถัดมา นั่นก็คือ Suzuki Swift ซี่งที่จริงก็ได้เปิดตัวทำตลาดมาตั้งแต่ปลายปี 2011 ไปแล้ว และเจ้า Swift ตัวนี้ ได้ใจไปเต็มๆ กับสมรรถนะของช่วงล่าง และเบรกที่ดีเยี่ยมที่สุด เกินกว่ารถในพิกัดเดียวกันนี้จะหาได้ และที่สำคัญยอดจอง และรับรถ ลูกค้าต้องรอกันยาวมาก จนถึงเลยไปเกือบจะสิ้นปีนี้ แถมด้วยมีการฟ้องร้องในเรื่องการส่งมอบรถเพราะมีการลัดคิวกันอีก

-และหลังจากนั้นอีก 1 วันก็เปิดตัวต่อด้วยรถสุดลุย ของคุณโชค บูลกุล Chevrolet Trailblazer รถยนต์อเนกประสงค์ PPV ที่มาทำตลาดให้แก่คนชอบลุย ถึงขนาดทุ่มทุนสร้างเวทีการเปิดตัวเป็นจำนวนเงินมหาศาล เพื่อโชว์สมรรถนะ ของสุดยอดเทคโนโลยีความปลอดภัย ที่จัดเต็มแบบหาที่ไหนไม่ได้ อาทิ HDC, HSA, TCS, ESP, CBC ระบบเบรกที่เป็นครีบระบายความร้อนทั้ง 4 ล้อ รวมถึงช่วงล่างที่มาดีกว่ารถระดับเดียวกัน และเครื่องยนต์ที่มีให้เลือก 2 บล๊อก แต่มีพละกำลังแบบเหลือใช้ ทำเอา คู่แข่ง อีก 2 ราย หม่นไปเลย

– มากันถึงช่วงกลางปีกับรถ Compact Car ที่ได้รับการรอคอยกันจากแทบทุกสายตากับ Honda Civic โฉมใหม่ ซึ่งถือเป็น โฉมที่ 9 กันไปแล้ว กับ รถสุดยอดนิยมอย่าง Civic ซึ่ง การเปิดตัวมาในคราวนี้ อาจมีหลายเสียงวิพากวิจารณ์ ถึงรูปลักษณ์ กันพอสมควร เนื่องจาก อาจไม่ถูกใจหลายคนเท่ากับ โฉมก่อนหน้า อย่าง FD แต่การมาใหม่คราวนี้ ได้มีการเปลี่ยนแปลงให้รองรับน้ำมันเชื้อเพลิง E85 ซึ่ง ถือเป็นรุ่นแรกของทาง Honda เลยก็ว่าได้ มามาดใหม่คราวนี้เน้นอนุรักษ์พลังงานเพิ่มขึ้นอีก ด้วย Econ Mode รวมถึงการอัพเกรดช่วงล่างหลังเป็น Multi Link ทำให้ช่วงล่างดูดีไม่แพ้หลายค่ายหลัก ที่โดดเด่นเรื่องช่วงล่าง

– และคันต่อไปยังคงเป็น Compact Car ที่เน้นรูปทรง Design Sport อย่าง Mazda 3 รุ่น 1.6 ลิตร หลังจากที่ทำตลาด 2.0 ลิตรกันไปเมื่อปี 2011 โดยการนำเครื่องยนต์ 1.6 ลิตรบล๊อกเดิม และเกียร์ลูกเดิม มาลงในตัวถังใหม่ และจับขายเพื่อตอบสนองลูกค้าสาวก Zoom-Zoom ที่หลงไหล Sport Sedan รูปโฉมสวยและช่วงล่างอันขึ้นชื่อของ Mazda แต่ไม่เน้นความแรง

-และก็เข้าสู่ช่วงกลางปี เริ่มกันด้วยรถยนต์สปอร์ตหรูตัวแรง อย่าง Mercedes-Benz SL BlueEffieciency Sports AMG Roadster ซึ่งถือเป็น SL-Class Generation 6 มากับเครื่องยนต์ 2 ไซส์ ได้แก่ SL500 ที่มากับเครื่องยนต์ V8 Twin Turbo 4663cc ให้แรงม้าสูงสุด 435แรงม้า แรงขึ้นกว่ารุ่นก่อน แต่ประหยัดน้ำมันขึ้นด้วยเช่นกัน เพราะเคลมที่ 10.9กม./ลิตร และ SL350 ที่เป็นบล๊อก V6 3498cc ให้แรงม้า 306ตัว แต่ยังคงประหยัดขึ้นกว่าเดิมถึง 30% เคลมไว้ที่ 13.3-14.7กม./ลิตร ซึ่งทั้งสองรุ่นจับคู่กับเกียร์ 7G Tronic Plus และฟังก์ชั่น Eco Start/Stop

– กลับมากันที่ Sub-Compact อีก ซึ่งเป็นที่น่าสนใจทีเดียว เพราะเป็นรถยนต์ Hybrid ที่ผลิตและทำตลาดในบ้านเราเป็นค่ายที่สอง กับ Honda Jazz Hybrid ซึ่งใช้เทคโนโลยี Hybrid แบบ IMA มาพร้อม Idling Stop และ Econ Mode ช่วยให้ประหยัดน้ำมันได้ถึง 21.3กม./ลิตร และมาในราคาที่ไม่ไกลเกินเอื้อม เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจกับคนที่ต้องการรถที่ประหยัดน้ำมัน

– รถที่สร้างชื่อให้กับ Chevrolet อีกคันในปีนี้ ก็คือ Sonic กับสโลแกน What is so you มาเอาใจสาวก คน Gen Y โดยแท้จริง นอกจากรูปลักษณ์ที่ดูโดดเด่น มีมาให้เลือกทั้ง Sedan และ Hatchback แล้ว จุดขายที่แท้จริงของเจ้า Sonic คือสมรรถนะช่วงล่าง เพราะขั้นเมพสุดของ Sub-Compact แล้วจริงๆ เล่นเอา Compact Car หลายคันอายกันเลย

– “นี่ไม่ใช่เพียงแค่รถ……..แต่นี่คือ Ford Focus” เชื่อว่าหลายคนคงได้ยิน Spot โฆษณานี้กันบ่อย จากทางวิทยุ กับสุดยอดเทคโนโลยีความปลอดภัยในรถเมืองไทย เพราะ Ford ได้เปิดโอกาสให้ ผู้คนทั่วไปสามารถเข้ามาสัมผัสกับ เทคโนโลยี Park Assist และ Active City Stop ได้ ตามลานกิจกรรมต่างๆ ทั่วประเทศที่ทาง Ford ได้เดินทางไปจัดกิจกรรม เพื่อร่วมอัพลง Youtube และยังได้ลุ้นชิงรถยนต์ Ford Focus อีกด้วย

– อีกคันหนึ่ง ในระดับ Compact นั่นคือ Nissan Sylphy ซึ่ง Nissan ได้ห่างเหินไปนาน หลังจาก Tida ไม่ประสบความสำเร็จนัก การกลับมาคราวนี้หวังช่วงชิงตลาด Compact Car คืน เพราะเป็นรถที่ให้คุณได้มากกว่า ในเรื่องความกว้างขวาง สะดวกสบาย รวมถึงเครื่องปรับอากาศตอนหลัง และความประหยัดน้ำมันเป็นเลิศในรุ่น 1.6 ลิตร ที่ได้ไปพิสูจน์มาเรียบร้อยแล้ว

– ถัดมาเป็นรถยนต์ SUV ที่ขายดียอดเยี่ยมในเมืองไทย นั่น คือ Honda CR-V ซึ่งเปิดตัวโฉมใหม่เป็น Generation ที่ 4 แล้ว ซึ่งยังมากับเครื่องยนต์ไซส์เดิม คือ 2.0 และ 2.4 ลิตร ที่พัฒนาให้รองรับน้ำมันเชื้อเพลิง E85 อีกรุ่นตาม Honda Civic มีทั้งแบบขับเคลื่อน 2 ล้อ และ 4 ล้อ แบบ Real Time ให้เลือกสรร ซึ่ง CR-V ยังมาในสไตล์รถยนต์นั่งอเนกประสงค์ที่เน้นนั่งสบาย และหรูหราเช่นเดิม
-ก่อนเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปีกับ ค่าย Mercedes-Benz อีกครั้ง ด้วยการเปิดตัวรถยนต์ Compact โฉม Hatchback สุดเฉี่ยว อย่าง All New Mercedes-Benz A-Class ซึ่งหวังเจาะกลุ่มคนยุคใหม่ที่เพิ่งประสบความสำเร็จกับชีวิต โดยมีมาให้เลือก 2 รุ่น คือ A180 ที่ใช้เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร เทอร์โบ ให้กำลัง 122แรงม้า และรุ่น A250 AMG Sport ที่มากับเครื่องยนต์ 2.0ลิตร เทอร์โบ ที่ให้กำลังถึง 211 แรงม้า และทำความเร็ว 0-100กม./ชม. ได้ใน 6.6 วินาที

-ปิดท้ายปี กับรถยนต์ Eco Car โฉมสุดท้าย ที่ถือเป็นทีเด็ดของทาง Honda ที่ชิงเปิดตัวก่อน Motor Expo นั่นก็คือ Eco Car Sedan อย่าง Brio Amaze ที่จะมาเติมเต็มสมการความสุขให้กับทุกคน ดูเผินๆ เหมือนเอา Brio มาผ่าครึ่งด้านท้าย สวมบั้นท้ายแบบ 4 ประตูเข้าไป แต่ความจริงไม่ใช่เพียงเท่านั้น เพราะหากได้ลองขับแล้ว ต้องบอกว่าน่าประทับใจเรื่องของสมรรถนะ ที่ได้รับการปรับปรุงขึ้นในส่วน ช่วงล่าง, เบรก, พวงมาลัย

[zenphotopress album=3990 sort=latest number=50]

รายละเอียดเพิ่มเติม

Autospinn
Copyright © 2015 iCarAsia.com.สงวนลิขสิทธิ์
"Autospinn.com | The right place for car Enthusiasts"
iCar Asia
Carlist.my LiveLifeDrive.com
มาเลเซีย
Thaicar.com Autospinn.com One2Car.com
ประเทศไทย
Mobil123.com OtoSpirit.com
อินโดนีเซีย