Autospinn

เคล็ดลับขับปลอดภัยในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

Satapana Posted: December 22nd, 2013

ถือเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองพร้อมกันทั่วโลกสำหรับเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ หลายคนมักออกเดินทางทั้งท่องเที่ยวและกลับบ้านตามภูมิลำเนา บางคนวางแผนการเดินทางหน้าหลายเดือนเพื่อแสวงหาความสุขในช่วงวันหยุดยาวเช่นนี้

แต่อย่าลืมว่านอกจากเราและครอบครัวแล้ว ยังมีเพื่อนร่วมทางอีกมากมายที่ออกเดินทางพร้อมกัน ความวุ่นวายบนท้องถนนจึงเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราขอแนะนำเคล็ดลับสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย มีความสุขและกลับมาทำงานอย่างราบรื่นมาฝากกัน

ตรวจสอบความพร้อมของรถ
การตรวจสอบรถก่อนเดินทางถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกที่ควรคำนึงถึง ตัวรถก็เหมือนกับคนซึ่งเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่ามันเสื่อมสภาพจนกว่ามันจะแสดงอาการซึ่งส่วนใหญ่มักสายเกินแก้แล้ว ดังนั้นควรจะตรวจสอบตัวรถให้อย่างละเอียดถี่ถ้วนก่อนใช้งานทางไกล หลายค่ายรถมักเสนอบริการตรวจเช็ครถฟรีในช่วงเทศกาลปีใหม่หรือสงกรานต์ ดังนั้นควรจะนำรถเข้าตรวจสอบเสียก่อนซึ่งตอนนี้ยังทันก่อนถึงเทศกาลปีใหม่

เตรียมอุปกรณ์สำรองให้พร้อม
ไม่เพียงการตรวจเช็คตัวรถเท่านั้น แต่การเตรียมความพร้อมอุปกรณ์ต่างๆก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ทั้งยางอะไหล่และเครื่องมือเครื่องไม้ที่จำเป็นควรอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานได้ทันทีเพราะเราไม่มีทางรู้ว่าจะมีเหตุสุดวิสัยใดเกิดขึ้นบ้างระหว่างการเดินทาง อาทิ ยางแบนหรือแตก

https://autospinn.icarcdn.com/wp-content/uploads//2013/12/fix.jpg

 

วางแผนเส้นทาง
หากมีการวางแผนเส้นทางท่องเที่ยวหรือการเดินทางที่เหมาะสม รวมถึงกำหนดช่วงเวลาการออกเดินทางอย่างรอบคอบ คุณจะสามารถหลีกเลี่ยงหรือบรรเทาความน่าเบื่อของการจราจรที่ติดขัดได้ การเลือกออกเดินทางล่วงหน้าสัก 1 – 2 วันก่อนวันหยุดยาวทำให้คุณไม่ต้องพบกับความหนาแน่นบนท้องถนน ขณะเดียวกัน ควรวางแผนการแวะตามสถานที่ท่องเที่ยวให้ดีเพราะช่วงสิ้นปีคนย่อมพลุกพล่านแน่นอน

เพิ่มอรรถรสความบันเทิงระหว่างเดินทาง
การขับขี่รถทางไกลอาจให้ทั้งความสนุกและน่าเบื่อสลับกันไปได้ เราขอแนะนำให้เตรียมเพลงโปรดไว้ให้พร้อม อาจเป็นภาพยนตร์หรือซีรีย์ดีๆสักชุดในกรณีที่เดินทางด้วยรถตู้ แต่เราขอเน้นย้ำให้คนขับมีสมาธิอยู่ตลอดเวลา

https://autospinn.icarcdn.com/wp-content/uploads//2013/12/autonomous-cars-2.jpg

 

เตรียมเครื่องดื่มแก้ง่วง
การขับรถทางไกลสร้างความเมื่อยล้าและนำมาซึ่งความง่วงนอน การดื่มน้ำอย่างพอเหมาะช่วยให้ร่างกายมีความสดชื่น ขณะที่กาแฟ ชาหรือเครื่องดื่มอื่นๆ ยังช่วยกระตุ้นร่างกายได้ ดังนั้นควรเตรียมติดรถไว้ให้พร้อม นอกจากนี้ ขนมขบเคี้ยวยังช่วยให้คลายความง่วงได้เช่นกัน แต่ถ้ารู้สึกเพลียมากให้จอดพักตามปั๊มน้ำมันก่อนออกเดินทางต่อไป

ระมัดระวังมากกว่าปกติเพื่อความสุขในช่วงปีใหม่
เราได้ยินข่าวอยู่เสมอว่าในช่วงเทศกาลปีใหม่และสงกรานต์มักเกิดอุบัติเหตุมากกว่าช่วงเวลาปกติ ดังนั้นควรขับรถด้วยความระมัดระวังมากกว่าเดิมและปฏิบัติตามกฎหมายกำหนด โดยเฉพาะการขับขี่ด้วยความเร็วจำกัดและเมาไม่ขับเพื่อความสุขในช่วงปีใหม่นี้ครับ

ขอขอบคุณเวบไซต์ Livelifedrive เอื้อเฟื้อข้อมูล

รายละเอียดเพิ่มเติม

Autospinn
Copyright © 2015 iCarAsia.com.สงวนลิขสิทธิ์
"Autospinn.com | The right place for car Enthusiasts"
iCar Asia
Carlist.my LiveLifeDrive.com
มาเลเซีย
Thaicar.com Autospinn.com One2Car.com
ประเทศไทย
Mobil123.com OtoSpirit.com
อินโดนีเซีย