6 พฤติกรรมที่ไม่ควรทำเมื่อขับขี่บนท้องถนน

Satapana Posted: June 30th, 2014

การขับขี่รถในเมืองใหญ่หลายครั้งมักเกิดเหตุการณ์น่าหงุดหงิดรำคาญใจ เพราะไม่เพียงการจราจรที่ติดขัดเท่านั้น แต่หลายครั้งเรายังต้องพบเจอพฤติกรรมการใช้รถที่ชวนน่าเบื่อหน่ายหลากหลายรูปแบบ

แต่วันนี้เราจะไม่มาบ่นกระปอดกระแปดหรือก่นด่าพฤติกรรมที่ชวนให้รำคาญของเพื่อนร่วมท้องถนน หากเราขอแนะนำวิธีการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมดังกล่าวโดยเริ่มต้นจากตัวเราเองเพื่อสร้างสรรค์บรรยากาศการใช้รถใช้ถนนให้ดียิ่งขึ้น โดยเวบไซต์ carlist.my

 

ไม่เปิดสัญญาณไฟเมื่อเลี้ยว
ผู้ขับขี่หลายคนมักเลี้ยวหรือเปลี่ยนช่องทางจราจรโดยไม่เปิดสัญญาณไฟ ซึ่งสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้

ทางแก้: ควรตระหนักว่าสัญญาณไฟมีความสำคัญอย่างมาก ไม่ควรลืมเปิดสัญญาณไฟเลี้ยวทุกครั้งเมื่อจะเปลี่ยนเลนหรือเลี้ยวเปลี่ยนทิศทาง ซึ่งช่วยให้ผู้ขับขี่คนอื่นรู้ว่าคุณกำลังจะทำอะไรต่อไป ขณะเดียวกัน การเว้นระยะห่างจากคันหน้าอย่างเหมาะสมจะช่วยหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุได้ในกรณีที่ผู้ขับขี่คันหน้าหักเลี้ยวกะทันหันโดยไม่มีสัญญาณไฟ

https://www.autospinn.com/wp-content/uploads//2014/06/DSC_0954.jpg

 

ขับรถแซงคิว
เชื่อว่าทุกคนต้องเคยพบเจอพฤติกรรมการแทรกเข้ามาในแถวที่รถหลายคันกำลังต่อคิวอย่างเป็นระเบียบ ซึ่งมักสร้างความฉุนเฉียวให้หลายคน

ทางแก้: การขับรถแซงคิวถือเป็นพฤติกรรมที่ขาดไร้มารยาทอย่างมาก ผู้ขับขี่ทุกคนควรอดทนปล่อยให้การจราจรไหลไปตามจังหวะ การ “เปิดเลน” ใหม่ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไหล่ทางก็ถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้องเช่นกัน บางครั้งนำไปสู่อุบัติเหตุหรือเรื่องทะเลาะเบาะแว้ง ถ้าโชคร้ายก็อาจจบลงด้วยโศกนาฏกรรมร้ายแรงได้

 

จอดซ้อนคัน
ปัญหานี้พบเจออยู่บ่อยครั้งในห้างสรรพสินค้า สถานที่ที่มีผู้คนคับคั่งหรือตามริมถนนที่ไม่มีที่จอดรถอย่างเหมาะสม

ทางแก้: เราสามารถหลีกเลี่ยงการจอดซ้อนคันได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการไปถึงจุดหมายให้เร็วกว่ากำหนดเพื่อหลีกเลี่ยงความแออัดของที่จอดรถ การให้เพื่อนนั่งรอในรถสำหรับการเคลื่อนย้ายรถของเราเมื่อจำเป็น อีกหนทางหนึ่งที่นิยมทำกันคือการทิ้งเบอร์โทรศัพท์ของเราไว้หน้ารถสำหรับการติดต่อเพื่อที่เราจะสามารถขยับรถออกได้เพื่อไม่ให้ขวางทางผู้อื่น

 

จอดรถไม่ตรงกับช่องจอด
ถือเป็นปัญหาที่พบบ่อยอีกเช่นกัน โดยเฉพาะในห้างสรรพสินค้า เมื่อมีรถจอดคร่อมช่องจอดทำให้สูญเสียพื้นที่ไปโดยเปล่าประโยชน์

ทางแก้: ควรระมัดระวังเส้นตีกรอบช่องจอดให้ดี ไม่ว่าคุณจะรีบหรือมีธุระเร่งด่วนเพียงใด ก็ควรตรวจสอบตำแหน่งการจอดรถของคุณให้ถูกต้อง

https://www.autospinn.com/wp-content/uploads//2014/06/HonkingHorn.jpg

 

บีบแตรตลอดเวลา
ผู้ขับขี่บางคนมักบีบแตรรถอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ในประเทศพัฒนาแล้วอย่างญี่ปุ่นจะพบว่าผู้ขับขี่บีบแตรเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

ทางแก้: แตรรถถูกพัฒนามาเพื่อเตือนเพื่อนร่วมถนนให้ระมัดระวังในกรณีที่เขาเคลื่อนเข้ามาใกล้รถของคุณมากเกินไปหรือใช้ในกรณีอื่นที่จำเป็น แต่ไม่ใช่เครื่องมือสำหรับการก่นด่ารถคันอื่น ขณะเดียวกันการใช้แตรรถควรกดสั้นๆ เท่านั้น การกดแช่ยาวเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม

 

ชะลอรถเพื่อดูอุบัติเหตุ
ถือเป็นพฤติกรรมที่ฝังแน่นในผู้ขับขี่รถเกือบทุกประเทศ เมื่อเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ผู้ขับขี่เกือบทุกรายต้องชะลอรถเพื่อดูอุบัติเหตุถึงแม้ว่าบางครั้งภาพที่เกิดขึ้นจะไม่น่าดูเท่าใดนักก็ตาม ซึ่งการชะลอรถย่อมทำให้เกิดการจราจรติดขัด

ทางแก้: ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมนี้ ถ้าจะดูเหตุการณ์ ควรดูอย่างผ่านๆ ด้วยความรวดเร็วเพื่อตรวจสอบว่าผู้ได้รับอุบัติเหตุต้องการความช่วยเหลือหรือไม่ พร้อมกับระมัดระวังการเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนโดยเฉพาะการชนท้ายรถเนื่องจากผู้ขับขี่มักหันไปมองเหตุการณ์ข้างทาง

รายละเอียดเพิ่มเติม

Autospinn
Copyright © 2015 iCarAsia.com.สงวนลิขสิทธิ์
"Autospinn.com | The right place for car Enthusiasts"
iCar Asia
Carlist.my LiveLifeDrive.com
มาเลเซีย
Thaicar.com Autospinn.com One2Car.com
ประเทศไทย
Mobil123.com OtoSpirit.com
อินโดนีเซีย