Autospinn

ขับรถหน้าฝนอย่างไรให้ปลอดภัยไร้อุบัติเหตุ

Satapana Posted: July 4th, 2014

ล่วงเข้าหน้าฝนทุกครั้ง ผู้ขับขี่หลายคนมักมีความวิตกกังวลกับการใช้รถใช้ถนนเพราะมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากกว่าปกติ ทั้งทัศนวิสัยที่ย่ำแย่ แอ่งน้ำที่อาจทำรถเสียการทรงตัวและความลื่นของพื้นผิวถนนที่เพิ่มมากขึ้น

ด้วยความเสี่ยงดังกล่าวอาจทำให้หลายคนตัดสินใจรอให้ฝนซาเม็ดลงก่อนออกจากบ้านหรือที่ทำงาน แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ วันนี้เวบไซต์พันธมิตรของเราจากมาเลเซีย carlist.my นำเสนอเคล็ดลับการขับรถหน้าฝนให้ปลอดภัยไร้อุบัติเหตุมาฝากกัน

ชะลอความเร็ว
เมื่อขับขี่รถในช่วงฝนตกหนัก สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกคือการชะลอความเร็วให้ช้ากว่าการขับในสภาพอากาศปกติ ลดความเสี่ยงในการลื่นไถลและเพิ่มระยะเวลาในการตัดสินใจให้มากขึ้นหากเกิดเหตุฉุกเฉินบนท้องถนน

https://www.autospinn.com/wp-content/uploads//2014/07/TrafficDistance.jpg

 

รักษาระยะห่าง
อีกสิ่งหนึ่งที่ควรทำก็คือการรักษาระยะห่างจากรถคันหน้า โดยเฉพาะรถขนาดใหญ่อย่างรถเมล์หรือรถบรรทุกที่อาจมองไม่เห็นรถของเรา ขณะเดียวกัน ยังช่วยลดปริมาณน้ำที่กระเซ็นจากยางรถคันหน้าเข้าใส่กระจกหน้ารถของเราซึ่งทำให้ทัศนวิสัยย่ำแย่ลงกว่าเดิม

เตรียมพร้อมในการเบรกอย่างระมัดระวัง
ระบบเบรกอาจสูญเสียประสิทธิภาพลงถ้าถูกน้ำในปริมาณมาก โดยเฉพาะดรัมเบรก หากขับขี่ในช่วงฝนตกหนักควรใช้เบรกให้รวดเร็วขึ้นและระมัดระวังมากกว่าเดิม สำหรับรถที่ไม่มีระบบเบรก ABS ควรกดเบรกย้ำๆ อย่างต่อเนื่องและรวดเร็วเมื่อต้องเบรกฉุกเฉิน

เปิดระบบช่วยการขับขี่
ระบบช่วยเหลือการขับขี่ที่มีความสำคัญมากคือระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว ซึ่งจะมีชื่อต่างกันแต่ทำงานเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น VSA (vehicle stability assist), ESC (electronic stability control), ESP (electronic stability program) และ DSC (dynamic stability control) ระบบเหล่านี้ช่วยรักษาเสถียรภาพของล้อทั้งสี่ให้เกาะถนนอย่างมั่นคงอยู่เสมอ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้

https://www.autospinn.com/wp-content/uploads//2014/07/BrakeLight.jpg

 

เปิดไฟหน้า
การเปิดไฟหน้ารถไม่เพียงเพิ่มทัศนวิสัยเท่านั้น แต่ยังทำให้เพื่อนร่วมท้องถนนเห็นรถของคุณได้ชัดเจนขึ้น ไม่ควรเปิดไฟฉุกเฉินเพราะควรถูกใช้เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินเท่านั้น อาทิ เมื่อคุณต้องจอดรถข้างทาง

ระมัดระวังเหตุการณ์รอบตัวและมีสติ
การขับขี่ท่ามกลางฝนตกหนักบางครั้งมักถูกรถคันที่ใหญ่กว่าสาดน้ำเข้าใส่กระจกหน้ารถ ผู้ขับขี่ควรมีสติอยู่ตลอดเวลา ชะลอความเร็วลงเล็กน้อย รักษาตัวรถให้ตรงช่องทางจราจร จับพวงมาลัยให้มั่นคงทั้งสองมือ ไม่ควรตกใจจนหักพวงมาลัยอย่างรวดเร็วหรือเบรกกะทันหันเพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ

https://www.autospinn.com/wp-content/uploads//2014/07/DriveThruFloods.jpg

 

หลีกเลี่ยงการขับผ่านน้ำท่วมขัง
ควรหลีกเลี่ยงการขับผ่านถนนที่มีน้ำท่วมขัง โดยเฉพาะถนนที่เราไม่คุ้นเคย เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่ามีหลุมหรือสิ่งกีดขวางอยู่บนถนนหรือไม่ ขณะเดียวกัน อาจสร้างความเสียหายต่อเครื่องยนต์และทำให้ระบบเบรกสูญเสียประสิทธิภาพในการทำงาน

จอดรถ
ถ้าฝนเทกระหน่ำลงมาอย่างไม่ลืมหูลืมตา การจอดพักตามปั๊มน้ำมันหรือบริเวณพักรถก็ไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด รอจนกว่าฝนซาลงแล้วค่อยขับไปต่อจนถึงจุดหมาย

รายละเอียดเพิ่มเติม

Autospinn
Copyright © 2015 iCarAsia.com.สงวนลิขสิทธิ์
"Autospinn.com | The right place for car Enthusiasts"
iCar Asia
Carlist.my LiveLifeDrive.com
มาเลเซีย
Thaicar.com Autospinn.com One2Car.com
ประเทศไทย
Mobil123.com OtoSpirit.com
อินโดนีเซีย