Autospinn

5 ข้อควรหลีกเลี่ยงเพื่อการขับขี่อย่างปลอดภัย

Satapana Posted: August 29th, 2014

การขับขี่รถอย่างปลอดภัยไม่เพียงต้องปฏิบัติตามหลักการที่ถูกต้องเท่านั้น หากยังต้อง “หลีกเลี่ยง” สิ่งที่ไม่ควรกระทำบนท้องถนนด้วยเพื่อเสริมสร้างการขับขี่ที่ปลอดภัยสูงสุด

เรามีเคล็ดลับควรหลีกเลี่ยง 5 ข้อมาฝากกันซึ่งปฏิบัติตามได้อย่างง่ายดายและสะดวกรวดเร็วโดยที่ผู้ขับขี่รถหลายคนอาจคาดไม่ถึง

หลีกเลี่ยงการดูป้ายบอกทางมากกว่ามองถนน
มือใหม่หัดขับ (และมือเก่าบางราย) ส่วนใหญ่เกิดความสับสนกับเส้นทางการจราจรจึงต้องชะลอดูป้ายบอกทางบ่อยครั้งซึ่งถือเป็นอันตรายอย่างมากเพราะทำให้ตัวรถชะลอความเร็วโดยอัตโนมัติและอาจเกิดอุบัติเหตุได้ บางครั้งการดูป้ายจราจรยังทำให้ผู้ขับไม่ได้มองรถคันอื่นหรือสัญญาณไฟหรือทางแยกจนอาจเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ ควรศึกษาเส้นทางให้ถี่ถ้วนก่อนสตาร์ทรถและออกเดินทาง ถ้าสับสนเส้นทางขณะขับขี่ควรจอดรถในที่ปลอดภัยเพื่อตรวจสอบเส้นทางให้แน่ใจก่อนหรืออาจสอบถามจากพลเมืองดีที่อยู่ใกล้เคียง

หลีกเลี่ยงการปรับกระจกมองข้างที่ไม่ถูกต้อง
ผู้ขับขี่รถบางคนปรับกระจกมองข้างให้เห็นด้านข้างตัวรถมากเกินไป ทำให้เกิดมุมอับสายตาหรือจุดบอดที่ผู้ขับไม่สามารถมองเห็นยานพาหนะที่ขับตามมาด้านข้างเยื้องไปด้านหลังได้โดยเฉพาะยานพาหนะขนาดเล็กอย่างมอเตอร์ไซค์ สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเมื่อต้องเปลี่ยนเลน หนทางแก้คือการปรับกระจกให้ไม่ต้องเห็นด้านข้างตัวรถของเราเลย

https://www.autospinn.com/wp-content/uploads//2014/08/hand-brake.jpg

 

หลีกเลี่ยงความบกพร่องของตัวรถด้วยการใช้งานอย่างสม่ำเสมอ
อาจฟังดูแปลกไปสักหน่อย แต่ชิ้นส่วนเกือบทั้งหมดของตัวรถควรถูกใช้งานอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้กลไกได้ทำงานตามปกติ โดยเฉพาะชิ้นส่วนสำคัญต่อความปลอดภัยอย่างเบรกมือที่คุณผู้หญิงหลายคนมักมองข้าม ถ้าเบรกมือไม่ได้ถูกใช้งานเป็นเวลานาน บรรดาสายเคเบิลหรือชิ้นส่วนโลหะต่างๆ อาจเสื่อมประสิทธิภาพและทำให้เบรกมือไม่จับตัวนำไปสู่การเคลื่อนที่ของตัวรถที่ไม่คาดฝันและเกิดอุบัติเหตุได้

หลีกเลี่ยงการฟังเพลงดังและมีจังหวะเร็วเกินไป
ผลการศึกษาของสถาบันวิจัยในอิสราเองบ่งชี้ชัดเจนว่าการเปิดเพลงดังและมีจังหวะเร็วเกินไปจะลดทอนสมาธิของผู้ขับขี่ลง แถมยังมีแนวโน้มว่าผู้ขับจะฝ่าไฟแดงหรือเพิกเฉยสัญญาณจราจรมากกว่าทำให้มีแนวโน้มว่าจะเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นถึงสองเท่าตัว ดังนั้นการเปิดเพลงที่นุ่มนวลและมีจังหวะเนิบช้าลงจะช่วยให้การขับขี่เป็นไปอย่างปลอดภัย

https://www.autospinn.com/wp-content/uploads//2014/08/154356.jpg

 

หลีกเลี่ยงการเหยียบเบรกเมื่อยางระเบิด
เมื่อยางเกิดระเบิดขึ้นขณะขับขี่ด้วยความเร็วสูง ผู้ขับรถส่วนใหญ่จะทำตามสัญชาตญาณแรกคือการกดเบรกทันทีเพื่อชะลอรถซึ่งถือเป็นการกระทำที่ผิดพลาดเพราะอาจทำให้ตัวรถหมุนคว้างและที่ร้ายแรงกว่านั้นคือการพลิกคว่ำโดยเฉพาะเมื่อยางหลังระเบิด สิ่งที่ควรทำคือเลี้ยงคันเร่งต่อไปจนกว่าจะควบคุมพวงมาลัยและทิศทางของรถให้ตรงเส้นทางมากที่สุด หลังจากนั้นจึงค่อยๆ ผ่อนคันเร่งลงและมองหาที่จอดข้างทางที่มีความปลอดภัยมากที่สุด คุณผู้ชายอาจเปลี่ยนยางเองได้ ส่วนคุณผู้หญิงก็อาจโทรหาผู้ช่วยหรือมองหาพลเมืองดีที่จะเปลี่ยนยางให้

 

รายละเอียดเพิ่มเติม

Autospinn
Copyright © 2015 iCarAsia.com.สงวนลิขสิทธิ์
"Autospinn.com | The right place for car Enthusiasts"
iCar Asia
Carlist.my LiveLifeDrive.com
มาเลเซีย
Thaicar.com Autospinn.com One2Car.com
ประเทศไทย
Mobil123.com OtoSpirit.com
อินโดนีเซีย