Autospinn

รู้เท่าทัน! รถมือสองโกงเลขไมล์

Satapana Posted: August 23rd, 2014

เป็นที่ทราบกันดีในตลาดรถมือสองว่ารถที่มีระยะทางการใช้งานน้อยหรือที่เรียกติดปากว่า “เลขไมล์ต่ำ” นั้นจะมีราคาจำหน่ายที่ดีกว่าและมีโอกาสขายออกได้ง่ายกว่ารถที่มีการใช้งานมาก เพราะยิ่งเลขไมล์สูงยิ่งมีความเป็นไปได้ว่ารถจะผ่านการใช้งานอย่างสมบุกสมบัน

แต่เลขไมล์บนแผงหน้าปัดหรือมาตรวัดไม่ใช่ปัจจัยหลักที่จะบ่งบอกถึงคุณภาพตัวรถเสมอไป เนื่องจากเทคโนโลยีในปัจจุบันสามารถ “กรอ” หรือ “ลด” ตัวเลขไมล์ได้อย่างง่ายดาย ถือเป็นกลโกงอย่างหนึ่งที่คนซื้อรถมือสองควรระมัดระวังก่อนควักกระเป๋าจับจอง เวบไซต์ Carlist.my นำเคล็ดลับการรู้เท่าทันมาฝากกัน

ตรวจดูสมุดคู่มือการเช็ครถ
ตัวเลขการใช้งานบนเรือนไมล์ควรจะเหมือนกับหรืออย่างน้อยก็ใกล้เคียงกับตัวเลขที่ระบุไว้ในสมุดคู่มือการเช็คระยะรถ โดยเฉพาะการตรวจเช็คระยะครั้งสุดท้ายจะต้องตรงกับระยะทางการใช้งานจริง

https://autospinn.icarcdn.com/wp-content/uploads//2014/08/ServiceBooklet_MBZPonton.jpg

 

การเปลี่ยนสายพานไทม์มิ่ง
ช่างเทคนิคหลายคนมักติดป้ายหรือเขียนตัวเลขไว้บนตัวครอบสายพานราวลิ้นหรือสายพานไทม์มิ่ง เพื่อแจ้งเตือนว่าการเปลี่ยนสายพานครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นที่เลขไมล์เท่าใด ส่วนใหญ่แล้วการเปลี่ยนสายพานจะมีขึ้นทุก 80,000 – 100,000 กิโลเมตร

https://autospinn.icarcdn.com/wp-content/uploads//2014/08/TemperedMeter7.jpg

 

ตรวจดูคุณภาพภายในตัวรถ
ลองตรวจสอบสภาพชิ้นส่วนที่ถูกใช้งานบ่อย ทั้งพรมปูพื้น หัวเกียร์ พวงมาลัย เบาะที่นั่งและตามซอกมุมต่างๆ หากมีร่องรอยเสียหาย ฉีกขาดหรือการตัดเย็บที่ไม่ค่อยเรียบร้อยมักบ่งบอกว่ารถคันดังกล่าวผ่านการใช้งานมาอย่างหนักหน่วง

https://autospinn.icarcdn.com/wp-content/uploads//2014/08/TemperedMeter5.jpg

 

ตรวจสอบความเรียบร้อยที่แผงหน้าปัด
การกรอตัวเลขไมล์ (สำหรับรถที่ใช้ตัวเลขอนาล็อก) มักทิ้งร่องรอยบางอย่างที่สามารถมองเห็นได้ที่บริเวณหัวน็อตและรอยขีดข่วนบริเวณมาตรวัด ถ้ามีรอยเยอะปิดปกติแสดงว่ารถคันดังกล่าวอาจผ่าน “กลโกง” การกรอเลขไมล์ใช้งานมาแล้ว

https://autospinn.icarcdn.com/wp-content/uploads//2014/08/TemperedMeter4.jpg

 

ลองติดต่อศูนย์บริการของรถคันดังกล่าว
ถ้ารถคันดังกล่าวมีสมุดคู่มือครบครัน สามารถตรวจสอบประวัติการใช้งานของตัวรถเพียงแค่โทรไปสอบถามที่ศูนย์บริการหรือถ้าเป็นไปได้ก็สอบถามกับเจ้าของรถคนก่อนหน้าได้เลย

รายละเอียดเพิ่มเติม

Autospinn
Copyright © 2015 iCarAsia.com.สงวนลิขสิทธิ์
"Autospinn.com | The right place for car Enthusiasts"
iCar Asia
Carlist.my LiveLifeDrive.com
มาเลเซีย
Thaicar.com Autospinn.com One2Car.com
ประเทศไทย
Mobil123.com OtoSpirit.com
อินโดนีเซีย