Autospinn

เปิดตัวแล้ว 2014 Perodua Axia ลุยตลาดแดนเสือเหลือง เริ่มต้นที่ 246,000 บาท!

Satapana Posted: September 16th, 2014

รถที่ชาวมาเลเซียรอคอยได้รับการเปิดตัวแล้ว สำหรับ 2014 Perodua Axia รุ่นใหม่ล่าสุดที่ถือเป็นรถโมเดลที่ 10 ของค่าย Perodua และนับเป็นรถรุ่นแรกที่เข้าโครงการ Energy Efficient Vehicle เน้นความประหยัดพลังงานคล้ายกับอีโคคาร์ของบ้านเรา

ชื่อรุ่น Axia อ่านว่า “อา-ซี-อาห์” เป็นการเล่นเสียงคำว่า “เอเชีย” เพราะค่ายรถจากมาเลเซียรายนี้ต้องการสร้างความสำเร็จระดับภูมิภาค ปัจจุบันมียอดจองในประเทศมากถึง 13,500 คัน คาดว่าจะบรรลุเป้าหมายทีตั้งไว้ 30,000 คันในช่วงสิ้นปีนี้อย่างแน่นอน สำหรับกำหนดการส่งมอบคันแรกจะเริ่มขึ้นในวันพุธที่ 17 กันยายนนี้

Axia มีสองสไตล์ให้เลือกใช้เริ่มจากรุ่นธรรมดารหัส E และ G ส่วนรุ่นที่ดูปราดเปรียวและดุดันกว่าจะจำหน่ายในชื่อ SE และ Advance หากเปรียบเทียบตัวถังกับ Viva ซึ่งเป็นรุ่นเดิมแล้ว Axia จะมีความยาวมากขึ้น 65 มม. กว้างขึ้น 145 มม.และเตี้ยลง 20 มม.

https://www.autospinn.com/wp-content/uploads//2014/09/2014-perodua-axia-advance-and-se-3.jpg

 

ภายในห้องโดยสารมีความกว้างขวางพอตัวโดยเฉพาะพื้นที่ช่วงขาและช่วงไหล่ ส่วนเบาะที่นั่งสามารถปรับได้หลากหลายรูปแบบเพื่อรองรับการใช้งานเต็มที่ แถมยังเพียบพร้อมด้วยช่องจัดเก็บของครบครันเอาใจคนรุ่นใหม่หลากหลายไลฟ์สไตล์

ทุกรุ่นย่อยของ Perodua Axia จะขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์บล็อกอลูมิเนียม 3 สูบ 1.0 ลิตรที่หยิบยืมมาจาก Daihatsu รหัส 1KR-DE แต่ทาง Perodua ทำการปรับปรุงให้เข้ากับตัวรถมากขึ้น พละกำลังสูงสุดอยู่ที่ 65 แรงม้า แรงบิด 90 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ธรรมดา 5 สปีดหรือเกียร์อัตโนมัติทอร์กคอนเวอร์เตอร์แบบ 4 สปีด

อัตราบริโภคน้ำมันของรุ่นเกียร์ธรรมดาอยู่ที่ 21.6 กม./ลิตร ขณะที่รุ่นเกียร์อัตโนมัติ 20.1 กม./ลิตร ซึ่งตัวเลขดังกล่าวทดสอบโดย Perodua และได้รับการยืนยันจากทาง Daihatsu

ระบบความปลอดภัยได้มาตรฐาน 4 ดาวจากสถาบันทดสอบการชน ASEAN NCAP โดยรุ่นเริ่มต้น E และ G จะมีถุงลมนิรภัยคู่หน้า เบาะรองรับที่นั่งเด็กและระบบกุญแจนิรภัย immobilizer ขณะที่รุ่นสูง SE และ Advance เพียบพร้อมยิ่งขึ้นด้วยระบบเบรก ABS, EBD และ BA

https://www.autospinn.com/wp-content/uploads//2014/09/2014-perodua-axia-advance-and-se-2.jpg

 

เวบไซต์พันธมิตรของเราในมาเลเซีย Live Life Drive รายงานว่า ถึงแม้ราคารุ่นเริ่มต้นจะถูกเพียง 24,600 ริงกิตหรือราว 246,000 บาทไทยเท่านั้น แต่ก็ไม่แนะนำให้เลือกซื้อ เพราะรุ่น SE ค่าตัว 37,900 ริงกิตหรือราว 4 แสนบาทนั้นครบครันอุปกรณ์อำนวยความสะดวกมากกว่า ซึ่งรวมถึงระบบเชื่อมต่อ USB และ Bluetooth

ขณะเดียวกัน คู่แข่งสำคัญอย่าง Proton Iriz ก็กำลังจะเปิดตัวในอีกไม่ช้า ถึงแม้ตำแหน่งการตลาดจะเหนือกว่า Axia แต่ก็อาจทับไลน์กันได้ในบางรุ่นย่อย ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด

[zenphotopress album=6054 sort=latest number=50]

รายละเอียดเพิ่มเติม

Autospinn
Copyright © 2015 iCarAsia.com.สงวนลิขสิทธิ์
"Autospinn.com | The right place for car Enthusiasts"
iCar Asia
Carlist.my LiveLifeDrive.com
มาเลเซีย
Thaicar.com Autospinn.com One2Car.com
ประเทศไทย
Mobil123.com OtoSpirit.com
อินโดนีเซีย