Autospinn

5 เคล็ดลับขายรถมือสองให้ได้ราคาดี

Satapana Posted: October 7th, 2014

เราเคยนำเสนอการตรวจสอบรถมือสองก่อนซื้อกันไปแล้ว คราวนี้ลองมาชมเคล็ด (ไม่) ลับการขายรถมือสองกันบ้าง ทำอย่างไรให้ได้ราคาที่เหมาะสมที่ทั้งคนขายและคนซื้อพอใจ โดยเวบไซต์ Carlist.my

1. ปรับเปลี่ยนตัวรถให้ใกล้เคียงกับแบบสแตนดาร์ดมากที่สุด
ถือเป็นเรื่องปกติที่ผู้ซื้อรถมือสองมักจะมองหารถที่ใกล้เคียงกับสภาพสแตนดาร์ดจากโรงงานมากที่สุด ดังนั้นก่อนขายรถ คุณควรจะถอดของตกแต่งออกทั้งหมด ทั้งล้อขนาดใหญ่ ช่วงล่างโหลดเตี้ย ท่อไอเสียดังกระหึ่มและเครื่องเสียงชุดใหญ่

ถึงแม้คุณจะมองว่าของแต่งที่บรรจงคัดสรรมาใส่ไว้ในรถนั้นจะมีมูลค่าสูงในสายตาของคุณเอง แต่ผู้ซื้อรถอาจไม่ได้มองเช่นนั้นเพราะรสนิยมของแต่ละคนย่อมแตกต่างกันออกไป การถอดชิ้นส่วนของแต่งออกแล้วนำไปขายออนไลน์น่าจะได้ราคาดีกว่า อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณไม่สามารถเปลี่ยนเป็นชิ้นส่วนเดิมจากโรงงานได้ก็อาจต้องเลือกขายรถให้แก่คนที่ชื่นชอบการตกแต่งคล้ายกับคุณหรือยอมรับราคาขายต่อที่อาจลดลงจากเดิม

https://www.autospinn.com/wp-content/uploads//2014/09/visual-crest-car-painting-01.jpg

 

2. ปรับปรุงรูปลักษณ์ภายนอกให้สะดุดตา
“ความประทับใจแรก” เมื่อได้เห็นตัวรถถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง ถ้าผู้ซื้อเห็นว่าตัวรถภายนอกมีสภาพย่ำแย่ก็อาจทำให้คิดว่ารถไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม ดังนั้นคุณควรซ่อมแซมรอยบุบ รอยขีดข่วนหรือสีของตัวรถให้ดูดีก่อนประกาศขาย

3. ตรวจสอบราคาขายของตัวรถจากหลายแหล่ง
ก่อนที่จะเริ่มขายรถ คุณควรจะทราบว่า “ราคากลาง” ของตัวรถของคุณนั้นอยู่ที่เท่าใด โดยอาจจะสอบถามจากผู้เชี่ยวชาญหรือตรวจสอบราคาตามเว็บไซต์ขายรถมือสองก่อน โดยเทียบเคียงรุ่น รุ่นย่อยและปีกับรถที่ขายในท้องตลาดเพื่อการตั้งราคาที่เหมาะสม

https://www.autospinn.com/wp-content/uploads//2014/09/2014-mercedes-benz-a45-amg-edition-1-full-review-1-640x426.jpg

 

4. ตัดสินใจว่าจะขายรถให้เต็นท์หรือขายเอง
การขายรถมือสองให้เต็นท์จะมีข้อดีที่ความสะดวกสบายและปลอดภัยกว่า แต่อาจต้องแลกกับราคาขายที่ต่ำกว่าปกติเล็กน้อย

ถ้าคุณเลือกขายเองก็อาจต้องเดินทางไปพบกับผู้ซื้อตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งอาจทำให้เสียเวลาและมีค่าใช้จ่ายจิปาถะ (เช่นค่าน้ำมัน) แถมยังต้องเดินเรื่องเกี่ยวกับเอกสารด้วยตนเอง ข้อแนะนำในการนัดดูรถคือคุณควรเลือกสถานที่ที่มีคนพลุกพล่านเช่นห้างสรรพสินค้าหรือปั๊มน้ำมัน โดยที่คุณควรมีเพื่อนไปด้วย ไม่ควรให้ผู้ซื้อเดินทางมาที่บ้านของคุณเพื่อดูรถ

5. ถ่ายภาพให้ดูดีก่อนประกาศขาย
ถ้าคุณประกาศขายรถทางอินเตอร์เน็ต ควรถ่ายภาพรถให้มีความชัดเจน มองเห็นตัวรถรอบคัน เคล็ดลับคือถ่ายอย่างน้อยห้าภาพ เริ่มจากมุมเอียงด้านหน้า มุมเอียงด้านหลัง ภายในห้องโดยสารที่โชว์แผงแดชบอร์ด ภายในห้องโดยสารโชว์เบาะที่นั่งและห้องเครื่องยนต์

รายละเอียดเพิ่มเติม

Autospinn
Copyright © 2015 iCarAsia.com.สงวนลิขสิทธิ์
"Autospinn.com | The right place for car Enthusiasts"
iCar Asia
Carlist.my LiveLifeDrive.com
มาเลเซีย
Thaicar.com Autospinn.com One2Car.com
ประเทศไทย
Mobil123.com OtoSpirit.com
อินโดนีเซีย