Autospinn

5 เคล็ดลับง่ายๆ หลีกเลี่ยงการจราจรติดขัด

Satapana Posted: December 15th, 2014

คนที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพฯ ย่อมตระหนักดีว่าสภาพการจราจรที่ติดขัดทำให้เราต้องใช้ชีวิตอยู่บนรถนานหลายชั่วโมงต่อวันโดยเฉพาะช่วงเวลาเร่งด่วนเช้าและเย็น บางครั้งฝนเทกระหน่ำลงมายิ่งซ้ำเติมให้การจราจรกลายเป็นอัมพาตไปชั่วขณะเลยทีเดียว

สำหรับคนที่ไม่ต้องการเจอกับความเครียดจากการจราจรติดขัด วันนี้เรามีวิธีการหลีกเลี่ยงง่ายๆ มาฝากกัน

ออกจากบ้านให้เช้าขึ้น
ข้อนี้สำคัญมาก ยิ่งถ้ามีบ้านพักอาศัยอยู่ชานเมือง ยิ่งต้องพิจารณาออกจากบ้านให้เช้ากว่าปกติเพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน เวลาที่เหมาะสมอาจอยู่ที่ราว 06.00 – 06.30 น. ขึ้นอยู่กับเส้นทางและที่หมาย

ใช้ระบบขนส่งมวลชน
ระบบรถไฟฟ้าหลายสีหลากเส้นทางกำลังทยอยเปิดให้บริการในอนาคต แต่สำหรับปัจจุบัน อาจลองพิจารณาใช้ระบบขนส่งมวลชนต่างๆ ที่มีให้บริการในปัจจุบัน โดยอาจออกจากบ้านให้เร็วขึ้นเพื่อนำรถไปจอดบริเวณสถานีรถไฟฟ้าก่อนเดินทางต่อด้วยรถไฟฟ้าไปยังสถานที่ทำงานหรือจุดหมายที่ต้องการ

https://www.autospinn.com/wp-content/uploads//2014/12/traffic-2.jpg

 

กลับบ้านให้ช้ากว่าปกติ
การขับรถกลับบ้านทันทีหลังเลิกงานอาจเป็นไอเดียที่ไม่ค่อยเข้าท่านักเพราะจะต้องเผชิญกับรถติดแน่นอน แต่ถ้าใช้เวลาหลังเลิกงานในการทำกิจวัตรอื่นๆ อย่างเข้ายิมออกกำลังกาย เคลียร์งานที่ค้างไว้ ซื้อของเข้าบ้านหรือกิจกรรมอื่นๆ ก็จะช่วยเผาผลาญเวลาเพื่อรอให้สภาพจราจรบรรเทาเบาบางลงไปบ้าง

วางแผนเส้นทางและตรวจสอบข่าวสาร
การวางแผนเส้นทางแบบมีทางเลือกเผื่อเหลือเผื่อขาดจะช่วยให้คุณสามารถหลีกเลี่ยงการจราจรที่ติดขัดได้บ้าง ก่อนสตาร์ทรถควรเช็คข่าวสารด้วยว่ามีอุบัติเหตุใหญ่เกิดขึ้นระหว่างเส้นทางที่คุณต้องผ่านหรือไม่ บางครั้งถ้าคุณต้องขับผ่านสถานที่จัดงานสำคัญอย่างศูนย์สิริกิติ์ ไบเทคหรือเมืองทองธานีที่อาจมีงานใหญ่ก็ควรหลีกเลี่ยงไม่ผ่านไปบริเวณนั้น เพราะการจราจรหนาแน่นอย่างแน่นอน

ใช้รถให้เหมาะสม
สุดท้ายเมื่อไม่สามารถหลีกเลี่ยงการจราจรได้แล้ว การขับขี่รถที่เหมาะสมกับเมืองใหญ่จะช่วยบรรเทาความเครียดลงได้ คนที่กำลังคิดจะซื้อรถขนาดใหญ่แต่ขับขี่คนเดียวอาจหันมาพิจารณารถขนาดเล็กที่ขับขี่ง่ายกว่า ขณะที่อุปกรณ์ความบันเทิง เครื่องเสียงและระบบเชื่อมต่อภายในรถก็ช่วยฆ่าเวลาขณะรอไฟแดงได้เป็นอย่างดี แต่ควรตระหนักว่าไม่ควรใช้อุปกรณ์เหล่านี้ขณะกำลังขับขี่เพื่อความปลอดภัย

รายละเอียดเพิ่มเติม

Autospinn
Copyright © 2015 iCarAsia.com.สงวนลิขสิทธิ์
"Autospinn.com | The right place for car Enthusiasts"
iCar Asia
Carlist.my LiveLifeDrive.com
มาเลเซีย
Thaicar.com Autospinn.com One2Car.com
ประเทศไทย
Mobil123.com OtoSpirit.com
อินโดนีเซีย