Autospinn

ข้อควรรู้เบื้องต้นก่อนขับรถท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น

Satapana Posted: March 1st, 2015

นักท่องเที่ยวชาวไทยหลั่งไหลเข้าสู่ประเทศญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล หลังจากรัฐบาลแดนปลาดิบประกาศงดเว้นวีซ่า หลายคนเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชน แต่ก็มีบางคนที่เลือกขับรถด้วยตนเอง

วันนี้เราจึงขอนำแนวทางเบื้องต้นของการขับรถท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นมาฝากท่านผู้อ่านกัน

ใบขับขี่สากล
ก่อนที่จะขับขี่รถยนต์ในประเทศญี่ปุ่นได้นั้นจะต้องมีใบขับขี่สากล ข้อกำหนดของใบขับขี่สากลคือจะสามารถใช้ได้เป็นระยะเวลา 1 ปีตามอายุของใบอนุญาตนั้น เมื่อหมดอายุแล้ว ต้องไปยื่นขอใบใหม่ที่ประเทศไทยและต้องพำนักอยู่ในประเทศไทยเป็นเวลาอย่างน้อย 3 เดือน ก่อนเดินทางไปญี่ปุ่นอีกครั้งจึงจะสามารถใช้ใบอนุญาตใหม่ได้

ใบขับขี่ญี่ปุ่น
ใบขับขี่รถยนต์ของไทยสามารถใช้ประกอบในการขอใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ของญี่ปุ่นได้สะดวกขึ้น โดยจะต้องใช้ใบอนุญาตนั้นในประเทศไทยมาแล้วเป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 3 เดือน โดยการนำเอกสารทั้งหมดไปยื่นคำร้องที่แผนกสอบใบอนุญาตขับขี่ ณ ศูนย์ ใบอนุญาตขับขี่ในเขต/อำเภอหรือเมืองที่พำนักอาศัยอยู่ อย่างไรก็ตาม เป็นที่ทราบกันว่าการทดสอบเพื่อขอใบขับขี่ญี่ปุ่นถือว่ายากมาก โดยคนญี่ปุ่นเองต้องเข้ารับการทดสอบเฉลี่ยถึง 4 ครั้งต่อคนเลยทีเดียวถึงจะสอบผ่าน

ใช้ไฟฉุกเฉินเพื่อแสดงความขอบคุณ
ผู้ขับขี่รถชาวญี่ปุ่นมักแสดงน้ำใจต่อกันบนท้องถนน การยกมือแสดงความขอบคุณมักพบเห็นเป็นประจำ บางครั้งถ้าคุณให้ทางแก่รถคันหน้าก็จะพบว่าเขาเปิดไฟฉุกเฉิน 2 – 3 จังหวะเพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณ ถ้าคุณได้รับน้ำใจจากเพื่อนร่วมทางก็ควรเปิดไฟฉุกเฉินด้วยเช่นกัน

หยุดก่อนข้ามทางรถไฟ
ระบบขนส่งมวลชนของญี่ปุ่นขึ้นอยู่กับรถไฟเป็นหลักดังนั้นถนนที่ตัดกับรางรถไฟจึงมีมากมายมหาศาลทั่วประเทศ กฎหมายญี่ปุ่นระบุไว้ชัดเจนว่าก่อนข้ามทางรถไฟ คนขับรถจะต้องหยุดนิ่งสนิทแล้วมองซ้ายมองขวาให้ถี่ถ้วน ถือเป็นกฎหมายที่มีความสำคัญอย่างยิ่งและเจ้าหน้าที่ตำรวจกวดขันอย่างมากเพราะส่งผลต่อความปลอดภัยและระบบขนส่งมวลชนในภาพรวม

ไม่มีเลี้ยวซ้ายผ่านตลอด
ผู้ขับขี่รถในเมืองไทยคุ้นชินกับการเลี้ยวซ้ายผ่านตลอดเมื่อไม่มีรถทางขวาวิ่งมา แต่สำหรับในญี่ปุ่นแล้ว ไฟแดงคือไฟแดง นั่นหมายถึงคุณต้องจอดนิ่งสนิทเพื่อรอสัญญาณไฟเขียวถึงจะเลี้ยวผ่านไปได้ ถ้าคุณฝ่าไฟแดงอาจถูกปรับเป็นจำนวนเงินมหาศาลและเกิดอุบัติเหตุได้

https://www.autospinn.com/wp-content/uploads//2015/02/drive-japan-2.jpg

 

ระมัดระวังจักรยาน
จักรยานเป็นอีกหนึ่งยานพาหนะที่พบเห็นได้บ่อยมากบนท้องถนน โดยอาจต้องเจอในทุกช่วงเวลาทั้งกลางวัน กลางคืนและเช้ามืด ดังนั้นควรระมัดระวังอยู่ตลอดเวลา ผู้ขับรถชาวไทยอาจคุ้นชินกับการขับขี่ร่วมกันมอเตอร์ไซค์ แต่สำหรับจักรยานนั้นต้องระมัดระวังยิ่งกว่าเพราะเคลื่อนที่ได้ช้ากว่าและคาดเดาทิศทางยาก

ปิดหรือหรี่ไฟหน้าเมื่อจอดที่ทางแยกเป็นคันแรก
การปิดหรือหรี่ไฟหน้าขณะจอดติดไฟแดงที่ทางแยกเป็นคันแรกถือเป็นมารยาทพึงปฏิบัติเพื่อป้องกันไฟหน้าแยงตาเพื่อนร่วมท้องถนน

รายละเอียดเพิ่มเติม

Autospinn
Copyright © 2015 iCarAsia.com.สงวนลิขสิทธิ์
"Autospinn.com | The right place for car Enthusiasts"
iCar Asia
Carlist.my LiveLifeDrive.com
มาเลเซีย
Thaicar.com Autospinn.com One2Car.com
ประเทศไทย
Mobil123.com OtoSpirit.com
อินโดนีเซีย