Autospinn

ฟอร์ดแนะนำวิธีตรวจเช็คยางก่อนเดินทางไกล

Golfautospinn Posted: April 10th, 2015

เดือนเมษายนและพฤษภาคมที่จะถึงนี้ เป็นเดือนที่หลายคนเตรียมแผนการเดินทางท่องเที่ยวในวันหยุดยาว ความพร้อมของยางรถยนต์จึงมีส่วนช่วยส่งเสริมให้การขับขี่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ฟอร์ด ประเทศไทย มีข้อแนะนำดี ๆ เกี่ยวกับการตรวจสอบและเตรียมยางรถยนต์ให้พร้อมก่อนออกเดินทางไปสนุกสนานในช่วงวันหยุดยาว ในเบื้องต้นหากสงสัยว่ายางรถยนต์เสื่อมสภาพหรือไม่ เราสามารถตรวจเช็คสภาพยางรถยนต์ได้ง่ายๆ หลายวิธี

การตรวจสภาพทั่วไปของยางรถยนต์ว่ามีรอยแตกร้าว บวม หรือสึกหรอมากเกินไปหรือไม่ การสังเกตด้วยตาเปล่าดูว่ายางรถยนต์มีเศษหิน เศษของมีคม หรือเศษแก้วแทรกอยู่ในร่องดอกยางรถยนต์หรือไม่ ถ้ามี ให้ใช้วัสดุไม่มีคมเขี่ยเศษเหล่านั้นออกจากร่องดอกยางให้หมดเพื่อป้องกันไม่ให้เศษเหล่านั้นทำลายพื้นผิวของยางรถยนต์ หรือการตรวจเช็คสภาพวาล์วสูบลมยางรถยนต์อยู่เสมอ ต้องไม่มีรอยแตกร้าวที่อาจทำให้เกิดการรั่วไหลของลมยาง

อย่างไรก็ตาม สภาพของยางที่เสื่อมอาจไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าเพียงอย่างเดียว ฟอร์ดจึงแนะนำให้หมั่นตรวจเช็คสภาพยางรถยนต์อย่างสม่ำเสมอเป็นประจำอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง และใช้ยางรถยนต์ที่มีอายุไม่เกิน 6 ปี ไม่ว่าจะใช้งานบ่อยหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่บนท้องถนน

สภาพการใช้งานและวิธีการขับขี่รถยนต์ก็มีผลต่อสภาพยางเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการจอดรถยนต์ไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิสูง หรือบรรทุกของหนักเป็นประจำ ความร้อนและน้ำหนักที่บรรทุกนั้น จะทำให้ยางรถยนต์สึกหรอและมีอายุการใช้งานที่สั้นลง นอกจากนี้การขับขี่รถยนต์ในสถาพพื้นผิวถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อ จะมีผลทำให้ยางรถยนต์ถูกกระแทก ส่งผลให้ยางรถยนต์เสื่อมสภาพเร็วขึ้น

สำหรับวิธีการถนอมยางรถยนต์แบบง่ายๆ ได้แก่ หมั่นตรวจสอบความดันลมยาง ก่อนการเดินทางหรืออย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และไม่ขับขี่ด้วยความเร็วที่สูงเกินกว่าสมรรถนะของยาง การหลีกเลี่ยงการขับรถในสภาพถนนที่ขรุขระ เป็นหลุม บ่อ เบียดหรือชนฟุตบาท

นอกจากนี้ ควรนำรถเข้าศูนย์บริการ เพื่อตรวจสอบความสมดุลย์ของล้อ และยางตามระยะที่กำหนด รวมถึงสลับตำแหน่งยางรถยนต์เพื่อช่วยให้ยางรถยนต์ได้รับการใช้งานที่สม่ำเสมอกัน ซึ่งหลังจากที่สลับตำแหน่งยางรถยนต์แล้ว จำเป็นจะต้องตรวจเช็คความดันลมยาง เพื่อให้การทำงานของรถยนต์มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

รายละเอียดเพิ่มเติม

Autospinn
Copyright © 2015 iCarAsia.com.สงวนลิขสิทธิ์
"Autospinn.com | The right place for car Enthusiasts"
iCar Asia
Carlist.my LiveLifeDrive.com
มาเลเซีย
Thaicar.com Autospinn.com One2Car.com
ประเทศไทย
Mobil123.com OtoSpirit.com
อินโดนีเซีย