Autospinn

5 เทคนิคขับรถประหยัดน้ำมัน

Satapana Posted: June 13th, 2015

ต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่แล้ว เรานำเสนอเคล็ดไม่ลับการเลือกรถประหยัดน้ำมันกันไปแล้ว มาในสัปดาห์นี้ เราขอนำเสนอ 5 เทคนิคการขับรถประหยัดน้ำมันที่ใครๆ ก็ทำได้ง่ายดายมาฝากกัน

1. อย่าเท้าหนัก
ขอให้ตระหนักไว้ว่ายิ่งเราเหยียบคันเร่งมากเท่าใด ตัวรถยิ่งกินน้ำมันมากเท่านั้น ดังนั้นควรเหยียบแป้นคันเร่งอย่างนุ่มนวล การออกตัวจากหยุดนิ่งไม่ควรกระโชกโฮกฮาก ยกเว้นเพียงจังหวะเร่งแซงที่ควรให้ความสำคัญกับความปลอดภัยไว้ก่อน สำหรับรอบเครื่องยนต์ในการขับขี่ปกติไม่ควรเกิน 2,000 – 2,500 รอบ/นาทีสำหรับทั้งเกียร์อัตโนมัติและเกียร์ธรรมดา

2. ใช้ความเร็วคงที่
การใช้ความเร็วคงที่โดยเฉพาะทางการขับขี่บนทางด่วนหรือบนถนนทางไกลจะช่วยลดอัตราบริโภคน้ำมันได้ ขณะที่การกดคันเร่งแซงบ่อยครั้งจะทำให้การกินน้ำมันเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 20%

https://www.autospinn.com/wp-content/uploads//2015/06/fuel-save.jpg

 

3. ระมัดระวังสิ่งรอบข้าง
การตื่นตัวตลอดเวลาและระมัดระวังสภาพการจราจรรอบข้างจะช่วยให้คุณสามารถวางแผนการขับล่วงหน้าได้ ควรประเมินสถานการณ์บนท้องถนนทั้งรถเพื่อนร่วมทาง จักรยานหรือคนเดินข้ามถนนเพื่อหลีกเลี่ยงการเบรกซ้ำๆ หรือต้องเร่งแซงกระชั้นชิด ความระมัดระวังจะช่วยเพิ่มทั้งความประหยัดเชื้อเพลิงและความปลอดภัย

4. ไม่เบรกกะทันหัน
บางครั้งเราต้องเบรกกะทันหันเพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ แต่เราสามารถป้องกันไว้ก่อนได้ด้วยการเว้นระยะห่างจากคันหน้าอย่างเหมาะสมและชะลอเมื่อเห็นสัญญาณไฟแดง การขับขี่ที่นุ่มนวลจะช่วยรักษาสภาพยางและเบรกให้มีอายุใช้งานยาวนานขึ้น พร้อมกับช่วยประหยัดน้ำมันด้วย

5. ขับให้ช้าลงและไม่บรรทุกของหนักเกินจำเป็น
ขับขี่ที่ความเร็วตามกฎหมายกำหนด การขับทางไกลไม่ควรเกิน 110 กม./ชม. ส่วนบนทางด่วน การขับที่ 80 กม./ชม. จะช่วยประหยัดน้ำมันและเพิ่มความปลอดภัย นอกจากนี้ สัมภาระในรถที่ไม่จำเป็นก็ไม่ควรบรรทุกไว้ในรถเพราะจะทำให้รถต้องแบกรับภาระเพิ่มขึ้นและใช้น้ำมันมากกว่าปกติในการขับเคลื่อนไปข้างหน้า

นอกจากการขับขี่ตามคำแนะนำข้างต้นแล้ว การเติมลมยางให้พร้อมใช้งานและการดูแลรักษารถตามกำหนดยังช่วยเพิ่มความประหยัดน้ำมันได้อีกทางหนึ่งด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติม

Autospinn
Copyright © 2015 iCarAsia.com.สงวนลิขสิทธิ์
"Autospinn.com | The right place for car Enthusiasts"
iCar Asia
Carlist.my LiveLifeDrive.com
มาเลเซีย
Thaicar.com Autospinn.com One2Car.com
ประเทศไทย
Mobil123.com OtoSpirit.com
อินโดนีเซีย