Autospinn

เทคนิคเบื้องต้นการดูแลรักษารถหลังถูกน้ำท่วม

Satapana Posted: July 26th, 2015

เรายังคงนำเสนอเทคนิคการดูแลรักษารถในช่วงหน้าฝนมาฝากกันอย่างต่อเนื่อง สำหรับในสัปดาห์นี้เป็นวิธีง่ายๆ ในการดูแลรถที่เพิ่งถูกน้ำท่วม

เมื่อระดับน้ำท่วมขังเริ่มลดลง นอกจากการตรวจสอบความเสียหายของบ้านหรือที่อยู่อาศัยแล้ว รถยนต์ก็ต้องการการดูแลอย่างรวดเร็วเช่นกัน เพราะยิ่งทิ้งไว้นาน ความเสียหายต่อตัวรถซึ่งนำมาสู่ค่าใช้จ่ายมากมายก็อาจเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ลองปฏิบัติตามคำแนะนำเบื้องต้นนี้กันเลย

1. ไม่ควรสตาร์ทเครื่องยนต์
ไม่ควรเสียบกุญแจเข้าสู่ช่องสตาร์ทแต่ให้เปิดฝากระโปรงหน้าขึ้นและถอดขั้วแบตเตอรี่ออก ใช้ผ้าแห้งเช็ดเบาๆ หรือใช้ไดร์เป่าผม (แบบลมเย็น) เป่าบริเวณอุปกรณ์เชื่อมต่อระบบไฟฟ้าให้แห้งสนิท วิธีการนี้จะบรรเทาความเสียหายของระบบไฟฟ้าและป้องกันไม่ให้กระแสไฟฟ้าเข้าไปเลี้ยงเครื่องยนต์ทำให้เสียหายได้

2. ตรวจสอบกรองอากาศ
ลองเปิดฝาครอบกรองอากาศเพื่อตรวจเช็คว่ามีความชื้นหรือร่องรอยคราบเปียกหรือไม่ ถ้ากรองอากาศมีความชื้นอาจหมายความว่ามีน้ำเข้าภายในเครื่องยนต์และไม่ควรสตาร์ทเครื่องยนต์โดยเด็ดขาด

https://www.autospinn.com/wp-content/uploads//2015/07/FEMA_-_37218_-_Resident_pushing_a_car_through_flood_waters_in_Texas.jpg

 

3. เปิดประตูออกทุกบาน
ควรเปิดประตูออกให้หมดทุกบานเพื่อระบายความอับชื้น เข็นรถออกสู่กลางแจ้งหรือบริเวณที่มีแดดจัดเพื่อรับไอแดดและความร้อน ถอดพรมปูพื้นออกมาทำความสะอาดและตากแดดไว้เช่นกัน วิธีนี้จะช่วยป้องกันเชื้อราและกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่อาจก่อตัวอยู่ภายในรถ

4. ลากรถไปเข้าศูนย์บริการ
เนื่องจากเราไม่ควรสตาร์ทรถหลังจากจอดแช่ในน้ำท่วมสูง ดังนั้นควรพึ่งพาบริการรถลากให้ไปเข้าศูนย์ที่อยู่ใกล้ที่สุดเพื่อให้ช่างเทคนิคทำการตรวจสอบโดยละเอียดว่ามีส่วนใดของเครื่องยนต์หรือตัวรถเสียหายบ้าง พร้อมกับเปลี่ยนถ่ายของเหลวที่จำเป็น อาทิ น้ำมันเครื่องและน้ำมันเบรก

ทั้งนี้ ความเสียหายหรือค่าใช้จ่ายที่ตามมานั้นขึ้นอยู่กับระดับน้ำท่วมและระยะเวลาที่จอดแช่อยู่ในน้ำนั้นนานเพียงใด

รายละเอียดเพิ่มเติม

Autospinn
Copyright © 2015 iCarAsia.com.สงวนลิขสิทธิ์
"Autospinn.com | The right place for car Enthusiasts"
iCar Asia
Carlist.my LiveLifeDrive.com
มาเลเซีย
Thaicar.com Autospinn.com One2Car.com
ประเทศไทย
Mobil123.com OtoSpirit.com
อินโดนีเซีย