Autospinn

[1st Impression] มาลองนิสสัน จีที-อาร์ และ 370 นิสโม่ ที่สนามแข่งรถซิลเวอร์สโตน

Golfautospinn Posted: August 19th, 2015

นิสสัน ได้เชิญออโต้สปินน์และสื่อมวลชนเข้าร่วมสังเกตการณ์การแข่งขันรอบสุดท้ายของ 2015 จีที อคาเดมี และยังได้เปิดโอกาสให้ลองรถยนต์ในตำนานอย่างนิสสัน จีที-อาร์ และนิสสัน 370แซด นิสโม่ ในสนามแข่งรถซิลเวอร์สโตน

นิสสัน จีที-อาร์ คือสัตว์ร้ายในคราบรถซูเปอร์คาร์ ที่มาพร้อมสมรรถนะโดดเด่นและเสียงคำรามอันเป็นเอกลักษณ์ ขณะที่นิสสัน 370แซด นิสโม่ คือรถสปอร์ตขนาดกลางที่ได้รับการปรับแต่งสมรรถนะให้โดดเด่นกว่าคู่แข่งในระดับเดียวกัน

การบุกมาสนามซิลเวอร์สโตน สนามแข่งรถที่มีชื่อเสียงอันดับต้น ๆ ของโลก อาจจะเป็นความฝันของนักแข่งและสื่อมวลชนหลายคน แต่การได้ควบรถยนต์ทั้ง 2 คันนี้ในสนาม กลายเป็นมากกว่าความฝัน ซึ่งต้องขอขอบคุณนิสสัน ผู้มอบความมันสะใจในครั้งนี้

IMG_0420

นอกจากการขับรถทั้ง 2 คันแล้ว ทีมงานนิสสันยังได้มอบประสบการณ์ด้วยการนั่งในรถยนต์นิสสัน จีที-อาร์ นิสโม่ ที่ขับด้วยความเร็วสูงด้วยนักแข่งที่มีประสบการณ์ รวมถึงการเป็นผู้โดยสารในรถยนต์นิสสัน จู๊ค นิสโม่ ที่วิ่งดริฟท์ไปมาบนพื้นปูนที่ถูกขัดจนมันวับ

ถือเป็นกิจกรรมฆ่าเวลาชั้นดีสำหรับการรอเวลาเข้าร่วมเป็นสักขีพยานในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศของจีที อคาเดมี ซึ่งเป็นกิจกรรมที่นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย เดินหน้าจัดเพื่อส่งเกมเมอร์ไทยสู่สนามแข่งจริงอย่างต่อเนื่องในปีนี้เป็นปีที่ 2

ทีมงานของนิสสันทำการตัดสนามซิลเวอร์สโตนให้เราได้ทดลองขับกันพอหอมปากหอมคอเพื่อให้ได้สัมผัสกับสมรรถนะอันเหนือชั้น เราเริ่มกันที่ 370แซด นิสโม่ เป็นการวอร์มอัพที่ดีก่อนที่จะไปคุมสัตว์ประหลาดอย่างจีที-อาร์

2 (1)

370แซด นิสโม่ เป็นรถสปอร์ตขนาดกลางที่มาพร้อมเครื่องยนต์วี6 ขนาด 3.7 ลิตร ที่ให้กำลังสูงสุด 350 แรงม้า พร้อมด้วยแรงบิด 374 นิวตันเมตร มาพร้อมเกียร์ธรรมดา 6 สปีดแบบใหม่ที่มาพร้อมระบบซิงโครเรฟ ซึ่งเป็นเอกสิทธิ์ของนิสโม่

เมื่อทำการเบรกรถก่อนเข้าโค้งและเปลี่ยนเกียร์ลงต่ำ ระบบดังกล่าวจะช่วยในการเร่งเครื่องยนต์ขึ้นเล็กน้อย เพื่อให้เครื่องยนต์ไม่เสียกำลังไปมากนักในการขับขี่ ผลที่ได้ก็คือการส่งกำลังที่ไหลลื่นของเครื่องยนต์ในยามเข้าโค้ง

เครื่องยนต์ให้การตอบสนองอย่างสนุกสนานอย่างดุเดือดตั้งแต่เกียร์แรกไปจนถึงเกียร์ 4 และสนามก็หมดทำให้ต้องเปลี่ยนเกียร์ลงมาเพื่อช่วยดึงกำลังเครื่องในการเข้าโค้งที่มีทั้งโค้งลึกและโค้งกว้างตามไลน์ของสนาม

IMG_0446

อินสตรัคเตอร์ของนิสสันถามว่าเป็นอย่างไรกับรถคันนี้ ผมตอบไปว่ามันก็สนุกนะ แต่เหมือนไม่สุดเท่าไหร่ อาการลากรถแบบหลังติดเบาะในแบบของรถสปอร์ตยังออกมาไม่ชัดมาก แม้โดยรวมจะเป็นรถที่ขับได้อย่างสนุกสนานแล้วก็ตาม

นิสสันและนิสโม่ทำการพัฒนารถยนต์คันนี้เพื่อให้เป็นรถสปอร์ตสมรรถนะสูงที่สามารถใช้งานได้ในชีวิตประจำวัน อุปกรณ์อำนวยความสะดวกจึงมีอยู่เต็มที่และไม่ได้ตัดลดทอนความสามารถในการตอบสนองด้านอื่น ๆ ที่นอกเหนือการขับขี่ไปแต่อย่างใด

ลงจาก 370แซด นิสโม่ เจ้าหน้าที่ของนิสสันก็บอกว่าให้เราเตรียมใส่หมวกกันน๊อค เพราะของจริงอย่างจีที-อาร์นั้นกำลังรอพวกเราอยู่ จริง ๆ แล้วตั้งแต่ก้าวเข้าสนาม เราก็หลงใหลในเสียงเครื่องยนต์ที่ครางกระหึ่มและเสียงยางที่บาดถนนในทุกโค้งของมอนสเตอร์อยู่แล้ว

3 (1)

จีที-อาร์ เป็นรถสปอร์ตสมรรถนะสูงเครื่องยนต์วางหน้า ขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อและเป็นซูเปอร์คาร์จากญี่ปุ่นที่ไปฟาดฟันกับรถสปอร์ตจากฟากยุโรปได้อย่างสมศักดิ์ศรี เราจะเห็นว่าในหลายครั้ง รถจากยุโรปก็ต้องนำเจ้าอดีตรถยนต์ 4 ที่นั่งที่มีอัตราเร่งเร็วที่สุดในโลกไปทำการทดสอบร่วม

เครื่องยนต์วี6 ขนาด 3.8 ลิตร ที่รีดกำลังออกมาได้สูงสุดที่ 550 แรงม้าที่ 6,400 รอบต่อนาที สามารถวิ่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ภายใน 2.8 วินาที พร้อมทำความเร็วสูงสุดมากกว่า 310 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยทีเดียว

ความมันบังเกิดทันทีเมื่อโยกคันเกียร์ไปที่ D พร้อมกดคันเร่งเบา ๆ รถพุ่งออกจากตำแหน่งหยุดนิ่งเหมือนเบื่อเต็มทนที่ต้องอยู่เฉย ๆ รอพวกเราเดินมาขึ้นรถเพื่อทำการทดสอบ เครื่องยนต์ตอบสนองแบบรวดเร็วฉับไวและกระฉับกระเฉงจนทำให้รถคันก่อนหน้านี้กลายเป็นเด็กไปเลย

การเข้าโค้งแต่ละโค้งนั้น จะบอกว่าง่ายก็ง่ายด้วยระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่่ช่วยไว้ได้เยอะ แต่ก็ต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นกับแรงม้าและแรงบิดที่เพิ่มขึ้นมาอย่างมหาศาล การเปลี่ยนเกียร์ด้วยแพดเดินชิฟท์ที่เหมาะสมจึงเป็นเรื่องที่ทีมงานให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก

IMG_0454

มีโอกาสได้ลองขับจีที-อาร์นานกว่าใน 370แซดเล็กน้อย แถมทีมงานของนิสสันแถมให้อีก 1 รอบ ซึ่งในการขับขี่รอบสุดท้าย เราทำความเร็วลากไปจนถึงเกิน 220 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก่อนที่จะปล่อยคันเร่ง กดเบรก เชนจ์เกียร์ลงเพื่อคุมรถเข้าโค้งสุดท้าย ก่อนนำรถเข้าจุดจอดอย่างสวยงาม

ถือเป็นประสบการณ์การขับรถที่น่าตื่นเต้น เร้าใจและเป็นประสบการณ์ที่ดีกับรถยนต์ที่ขึ้นชื่อว่าดีและเป็นที่ต้องการมากที่สุดรุ่นหนึ่งของโลก งานนี้ถ้ามีปัญญาก็อยากได้มาจอดในโรงรถสักคันล่ะครับ แต่ดูจะเป็นความฝันที่ยาวไกลไปหน่อย

พรุ่งนี้ (20 ส.ค.2558) จะเป็นวันตัดสิน 2015 นิสสัน จีที อคาเดมี ที่ยังเหลือผู้เข้าแข่งขันจากประเทศไทยเหลืออยู่ 2 คน ก่อนที่จะคัดเหลือคนสุดท้ายเพื่อเข้าแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศกับคูู่แข่งอีกหลายประเทศ อย่าลืมเป็นกำลังใจให้นักแข่งจากประเทศไทยกันด้วยนะครับ

แล้วเราจะเก็บบรรยากาศการแข่งขันและเรซแคมป์กลับมาเล่าสู่กันฟังอีกครั้ง ติดตามกันได้นะครับ…

ชมภาพบรรยากาศการทดสอบนิสสัน จีที-อาร์และนิสสัน 370แซด นิสโม่ เพิ่มเติมได้ ที่นี่

IMG_0410 IMG_0403 1

ชมภาพบรรยากาศการทดสอบนิสสัน จีที-อาร์และนิสสัน 370แซด นิสโม่ เพิ่มเติมได้ ที่นี่

รายละเอียดเพิ่มเติม

Autospinn
Copyright © 2015 iCarAsia.com.สงวนลิขสิทธิ์
"Autospinn.com | The right place for car Enthusiasts"
iCar Asia
Carlist.my LiveLifeDrive.com
มาเลเซีย
Thaicar.com Autospinn.com One2Car.com
ประเทศไทย
Mobil123.com OtoSpirit.com
อินโดนีเซีย