Autospinn

[ลองขับ] สุดยอดเอสเอวี ตระกูลเอ็กซ์ จากบีเอ็มดับเบิลยู บนพื้นที่แบบออฟโรดใจกลางกรุงเทพฯ !!

Cokeautospinn Posted: September 13th, 2015

วันนี้ทีมงานได้มีโอกาสเข้าร่วมทดสอบขับขี่สุดยอดเอสเอวีจากบีเอ็มดับเบิลยูภายในงาน บีเอ็มดับเบิลยูเอ็กซ์โปร์ (ฺBMW Xpo) ซึ่งเนรมิตรลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์เป็นสนามทดสอบสมรรถนะการขับขี่แบบออฟโรดที่เรียกได้ว่าถึงใจทีเดียว

จบลงไปแล้วกับงาน บีเอ็มดับเบิลยูเอ็กซ์โปร (BMW Xpo) ที่ภายในงานได้มีการเปิดตัวรถยนต์จากบีเอ็มดับเบิลยูเช่น 218ไอ แกรนด์ทัวเรอร์ลัคซูรี่ รถยนต์อเนกประสงค์ 7 ที่นั่งรุ่นแรกจากบีเอ็มดับเบิลยู

รวมไปถึง มอเตอร์ราด ที่มีการจัดโชว์ซุปเปอร์สปอร์ตอย่างรุ่น เอส1000อาร์ และ เอส1000อาร์อาร์ รวมถึงรถยนต์และมอเตอร์ไซค์รุ่นอื่่นๆ อีกมากมายภายในงาน ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

 

IMG_8031_610

ซึ่งหนึ่งในไฮไลต์ของงานนี้คือ กิจกรรม BMW xDrive Xperience ที่ได้มีการจัดพื้นที่แบบออฟโรดทดสอบรถยนต์ตระกูลเอ็กซ์ ณ หน้าลานกิจกรรมห้างเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งงานนี้เรียกได้ว่าครบเครื่องและเป็นที่สนใจแก่บุคคลในบริเวณเป็นอย่างมาก งานนี้จะสนุกแค่ไหนเชิญติดตาม

 

IMG_8035_610

เริ่มต้นที่การทดสอบการขับขี่กันดีกว่า สถานีแรกจะเป็นพื้นที่แบบต่างระดับสำหรับทดสอบระบบจับล้อหมุนฟรี เมื่อระบบมีการจับว่าเกิดล้อข้างใดข้างหนึ่งหมุนฟรี ระบบจะตัดการส่งกำลังไปยังล้อดังกล่าวแล้วจะนำ

กำลังไปเพิ่มในส่วนของล้อที่แตะพื้นอยู่เพื่อให้ตัวรถยนต์มีแรงที่จะผ่านอุปสรรค์ไปได้ ซึ่งระบบสามารถทำงานได้รวดเร็วมากทั้งช่วงการจับอาการและการตัดกำลัง ก็ผ่านอุปสรรคกันไปอย่างไม่ยากเย็นอะไร

 

IMG_8083_610

ต่อมากับสถานีที่สอง กับการทดสอบอัตราการเร่งและระบบเบรคเอบีเอสทางทีมงานได้เซ็ตพื้นที่เป็นแบบลื่นพร้อมมีการพ่นน้ำสบู่กันเพื่อให้ได้ทดสอบอย่างเต็มที่ รถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์3 คันที่ผมทดสอบสามารถเร่งได้ดี

เมื่อถึงระยะเบรคแม้ระยะทางจะสั้นบวกกับพื้นลื่น ระบบเบรคกระทันหันก็เอาอยู่แม้จะมีการลื่นไถลไปนิดแต่ก็เรียกได้ว่าระบบช่วยไว้ได้เยอะเหมือนกัน

 

IMG_8081_610

 

IMG_8054_610

สถานีต่อไปกับการไต่พื้นที่เนินเพื่อทดสอบระบบการทรงตัวของรถยนต์พื้นที่ถูกเซ็ตมาให้มีความชันอยู่ที่ประมาณ 25 องศาตัวรถสามารถผ่านไปได้แบบสบายๆ แม้ผู้โดยสารตอนหลังอาจจะมีหวาดเสียวกันไปบ้างด้วยความชันของพื้นที่

 

IMG_8105_610

ต่อมากับสถานีสุดท้ายที่เรียกได้ว่าหวาดเสียวที่สุดกับการทดสอบการขึ้นทางลาดชันและระบบช่วยชะลอรถยนต์เมื่อลงทางลาดชัน ด้วยความพื้นที่การทดสอบเป็นลักษณะคล้ายกระดานหก

ที่จะต้องขับรถยนต์ไปถึงจุดบนสุดแล้วรอให้น้ำหนักจากตัวรถยนต์ถ่วงให้ไม้กระดกลงไปอีกด้านเพื่อนทดสอบการลงทางลาดชัน

 

IMG_8061_610

ทำให้ระหว่างการทดสอบอาจจะค่อนข้างเสียวไปบ้างในช่วงที่แผ่นทดสอบมีการปรับลงแต่ด้วยที่รถยนต์มีการออกแบบที่ดูบึกบึน แข็งแกร่ง บวกกับระบบช่วงล่างที่ยอดเยี่ยมทำให้รู้สึกสบายใจขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง การลงทางลาดชันแม้ไม่แตะเบรคตัวรถยนต์ก็สามารถชะรอความเร็วให้อัตโนมัติ

 

IMG_8091_610

ซึ่งการจัดสนามทดสอบจาก บีเอ็มดับเบิลยู ครั้งนี้เรียกได้ว่าครบรส ทั้งการทดสอบสมรรถนะรถยนต์ที่ยอดเยี่ยม ระบบช่วยเหลือระบบความปลอดภัยต่างๆ ที่อัดแน่นอยู่ในรถยนต์จากบีเอ็มดับเบิลยู อีกทั้งการออกแบบภายในที่กว้างขวาง หรูหราสะดวกสบาย ทำให้ทุกอุปสรรคสามารถผ่านไปได้โดยง่าย

 

IMG_8067_610

ทางทีมงานออโต้สปินน์ขอขอบคุณ บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย ที่ให้เกียรติ์ทีมงานได้เข้าร่วมทดสอบการขับขี่ในงาน BMW xDrive Xperience ครั้งนี้ด้วยครับ

 

สามารถติดตามข่าวสารอัพเดตเพิ่มเติมเกี่ยวกับรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ ได้ที่นี่

 

 

 

รายละเอียดเพิ่มเติม

Autospinn
Copyright © 2015 iCarAsia.com.สงวนลิขสิทธิ์
"Autospinn.com | The right place for car Enthusiasts"
iCar Asia
Carlist.my LiveLifeDrive.com
มาเลเซีย
Thaicar.com Autospinn.com One2Car.com
ประเทศไทย
Mobil123.com OtoSpirit.com
อินโดนีเซีย