เครื่องยนต์ ฟอร์ด อีโค่บูสท์ ที่สุดแห่งขุมพลังของความตื่นเต้นและเร้าใจ Share this

เครื่องยนต์ ฟอร์ด อีโค่บูสท์ ที่สุดแห่งขุมพลังของความตื่นเต้นและเร้าใจ

Ken
โดย Ken
โพสต์เมื่อ 30 พฤศจิกายน 2558

เครื่องยนต์ ฟอร์ด อีโค่บูสท์ ที่สุดแห่งขุมพลังของความตื่นเต้นและเร้าใจ

คุณอาจเคยเห็นรถฟอร์ด มัสแตงโลดแล่นบนท้องถนน เคยเห็นความคล่องแคล่วของฟอร์ด เฟียสต้า ท่ามกลางการจราจรคับคั่งในเมืองใหญ่ และอาจเคยได้ยินเสียงกระหึ่มของรถฟอร์ด จีที ในสนามแข่ง แต่คุณทราบหรือไม่ว่าภายใต้รูปโฉมที่แตกต่างกัน รถทั้งสามรุ่นนี้มีสิ่งที่เหมือนกันอยู่ประการหนึ่ง นั่นคือ ขุมพลังแห่งความเร้าใจจากเทคโนโลยีเครื่องยนต์อีโค่บูสท์ของฟอร์ด  

หนึ่งในเหตุการณ์สำคัญและน่าจดจำที่สุดเกี่ยวกับการทำงานของเครื่องยนต์อีโค่บูสท์ก็คือ การแสดงสมรรถนะในการขับเคลื่อนรถฟอร์มูล่า ฟอร์ด ที่สนามนูบวร์กริง

16FiestaST_100024

รถที่ได้รับการปรับจูนเป็นพิเศษพร้อมติดตั้งเครื่องยนต์อีโค่บูสท์ขนาด 1.0 ลิตร ทำสถิติความเร็วสูงสุดได้เป็นอันดับที่ 11 ในประวัติศาสตร์การทดสอบรถบนสนามแข่งระดับตำนานของประเทศเยอรมนี  โดยใช้เวลาเพียงแค่ 7 นาที 22 วินาที เอาชนะสถิติของรถอย่างลัมโบกินี อเวนทาดอร์ (Lamborghini Aventador) และเฟอร์รารี่ เอ็นโซ่ (Ferrari Enzo) ไปได้อย่างน่าประทับใจ

ฟอร์ดยังเตรียมนำเครื่องยนต์อีโค่บูสท์กลับมาแสดงศักยภาพในสนามแข่งอีกครั้ง โดยในปี 2016 ฟอร์ดจะนำรถฟอร์ด จีที ซูเปอร์คาร์ รุ่นใหม่ ลงแข่งขันในรายการ แอลเอ็ม จีทีอี โปร คลาส บนสนามแข่งเลอ ม็องส์ เพื่อฉลองครบรอบ 50 ปีแห่งชัยชนะของฟอร์ด ในการแข่งขัน เลอ ม็องส์ 24 ชั่วโมง

สำหรับผู้ที่สนใจอยากทดลองสัมผัสประสบการณ์การทำงานของเครื่องยนต์อีโค่บูสท์ อันทรงพลัง คุณไม่จำเป็นจะต้องมีรถฟอร์ด จีที ซูเปอร์คาร์ ใหม่ ไว้ในครอบครอง เพราะในปลายปีนี้ ฟอร์ดจะมีเครื่องยนต์อีโค่บูสท์ติดตั้งอยู่ในรถกว่า 20 รุ่นที่วางจำหน่ายในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก


ความคิดเห็น