Autospinn

[ลองขี่] ไทรอัมพ์ ไทเกอร์800 เอ็กซ์อาร์เอ็กซ์: พี่เสือทางดำออพชั่นเขาแน่นลำสุดๆ

Ken Posted: January 31st, 2016

ไม่กี่ปีที่แล้วไลน์อัพตระกู,ไทเกอร์หรือรถสไตล์แอดเวนเจอร์ของไทรอัมพ์จะมีแค่ 3 รุ่นคือ ไทเกอร์800 ไทเกอร์ เอ็กซ์ โพลเลอร์ และ ไทเกอร์สปอร์ต

ในปัจจุบันไทรอัมพ์ได้แตกไลน์สินค้าให้หลากหลายและครอบคลุมทุกความต้องการยิ่งขึ้น และนี่คือแอดเวนเจอร์สำหรับทางดำที่มาพร้อมล้อแม็กซ์สุดสวย ไทรอัมพ์ ไทเกอร์800 เอ็กซ์อาร์เอ็กซ์

 

IMG_3511

 

หล่อสุขุม มาดดี มีเอกลักษณ์ ดีเอ็นเอชัดเป๊ะ

ไทรอัมพ์ ไทเกอร์800 ในปัจจุบันนั้นถูกแยกออกมาเป็นสองรุ่นสองแบบเรียกให้จำง่ายๆคือรุ่นล้อแม็กและรุ่นล้อซี่ลวด ไทรอัมพ์ ไทเกอร์ เอ็กซ์อาร์เอ็กซ์มากับไฟหน้าคู่เป็นเอกลักษณ์พร้อมชิลด์ทรงสูงที่ปรับตั้งค่าความชันของชิลด์ได้

ส่วนที่แตกต่างจากรุ่นล้อซี่ลวดคือจงอยปากนกที่สั้นกว่าและล้อแม็กอลูมิเนียมสิบก้าน ในรุ่นเอ็กซ์อาร์เอ็กซ์ยังมาพร้อมกับการ์ดแฮนด์ กันล้มเครื่องยนต์ที่งดงาม และกันแคร้งที่เป็นพลาสติคแข็งต่างจากรุ่นล้อซี่ที่เป็นวัสดุที่แข็งกว่าเพราะต้องลุยกว่านั่นเอง

 

IMG_3514

 

IMG_3520

 

แม้จะเป็นรูปโฉมที่ขายมาอย่างยาวนานแต่ต้องยอมรับว่าพี่เสือคันนี้ไม่ได้ดูเชยลงไปสักนิด การเล่นกับสันคมเหลี่ยมต่างๆ ทั้งบังโคลน ชิลด์ แฟริ่งรับกับส่วนหลังที่เปลือยให้เห็นเฟรมและเปลท้าย เบาะนั่งสองตอนเล่นระดับก็ดูเรียบหรู ถังน้ำมันใหญ่ๆ เท่ๆ และนอกจากนี้ยังมีกันตกคนซ้อนขนาดใหญ่แล้วยังมีแร็คไว้สำหรับวางของได้อีกด้วย

 

IMG_3198

 

พี่เสือสามขุมเร่งก็ดีปลายก็โดน

ได้รถแอดเวนเจอร์สปอร์ตออนโร้ดมาทั้งที่งานนี้เราเลยขอควงพี่เสือออกทางไกลกันสักหน่อย ไทรอัมพ์ ไทเกอร์800เอ็กซ์อาร์เอ็กซ์ ใช้เครื่องยนต์สามสูบเรียง 799 ซีซีระบายความร้อนด้วยน้ำ ให้กำลังสูงสุด 70 แรงม้าที่ 9300 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 79 นิวตันเมตรที่ 7850 รอบต่อนาที

การตอบสนองของรถคันนี้ถือว่ามีอัตราเร่งที่ดีไม่ได้แพ้พวกรถสองสูบและยังมีอาการของเครื่องยนต์และเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ให้ความรู้สึกที่แน่นกระชับมีน้ำหนักในการขับขี่ การตอบสนองต่อคันเร่งทำได้อย่างรวดเร็วทันใจด้วยหัวฉีดในกระบอกสูบที่ไม่ได้มีแค่หนึ่ง

นอกจากแรงต้นจะตอบสนองได้ทันใจแล้วแรงปลายเองก็ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน การทำความเร็วที่ 160-180 กม./ชม. ไม่ใช่เรื่องเหนื่อยหรือกินระยะทางที่ไกลมากมายและแทร็คชั่น คอนโทรลที่ปรับไว้ตามมาตรฐานยังช่วยให้รถใช้กำลังของเครื่องยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

 

IMG_3556

 

IMG_3459

 

ว่าแล้วก็ขอพูดถึงเสียหน่อย โหมดการขับขี่เริ่มตัวของตัวรถจะถูกตั้งอยู่ที่โหมดการขับขี่สำหรับถนนหรือ “Road” ที่จะมีค่าแทร็คชั่นคอนโทรลและเอบีเอสตั้งเป็นมาตรฐานซึ่งตอบสนองการขับขี่ได้ครอบคลุมลื่นไหลดี แต่แน่นอนว่าเจ้านี่มีดีกว่านี้อีกเยอะเพราะบนหน้าจอยังมีอีกหนึ่งโหมดนั่นก็คือออฟโร้ด “Off Road” ซึ่งค่าแทร็คชั่น คอนโทรล และ เอบีเอส จะถูกปรับเป็นอีกแบบ

 

IMG_3535

 

เทคโนโลยีแน่นลำ ปรับตั้งได้ตามใจ ขอเชิดใส่คู่แข่ง

ราคาค่าตัวที่ 5.35 แสนบาท กับของเล่นเต็มลำขนาดนี้ก็ยังมีหลายคนที่หันไปมองคู่แข่งรุ่นเท่ากันอย่างเมืองเบียร์จากค่ายใบพัดสีฟ้า-ขาว นอกจากแทร็คชั่น คอนโทรลสองโหมดที่เล่าไปในย่อหน้าข้างต้นแล้ว ไทรอัมพ์ ไทเกอร์800 เอ็กซ์อาร์เอ็กซ์ยังมีครูซคอนโทรให้ใช้งานไหนจะยังมีโหมดลับที่ซ่อนอยู่อีกด้วย

ไอคอนบนหน้าจอที่อยู่ระหว่าง “Off Road” กับ “Road” โหมดค่าส่วนบุคคล “Rider” ที่เราจะเลือกค่าต่างๆ ได้เองทั้งสมรรถนะของเครื่องยนต์ที่มีให้เลือกครบจนถึงแบบ “Sport” และยังปรับค่าแทร็คชั่น คอนโทรลและเอบีเอสได้อย่างที่ใจต้องการอีกด้วย

เราจึงตั้งค่าโหมด “Rider” การตอบสนองเครื่องยนต์แบบสปอร์ตและแทร็คชั่นแบบออฟโร้ดในทันทีและแน่นอนว่าเมื่อเจอทางโล่งๆ เราจึงกดเปลี่ยนโหมดการขับขี่ที่หน้าจอในทันที อันที่จริงวิธีการเปลี่ยนโหมดที่ปลอดภัยที่สุดคือการจอดและเปลี่ยนเพื่อความรวดเร็วเพราะเราต้องเอื้อมมากดปุ่มที่อยู่บนหน้าจอไม่ใช่ที่ประกับแฮนด์

 

IMG_3241

 

การตอบสนองในโหมดสปอร์ตจะเปลี่ยนฟีลลิ่งของเครื่องยนต์ไปในทันที รอบเครื่องยนต์จะตึงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดแล้วทำให้การขับขี่สนุกยิ่งขึ้น ยิ่งบนทางหลวงออกยังต่างจังหวัดยิ่งทำให้รถมีการตอบสนองที่ดียิ่งขึ้น ทันใจยิ่งขึ้น และขับขี่ได้สนุกสนานเร้าใจยิ่งขึ้น

เวลาเจอถนนลื่นๆ แล้วเราเผลอเปิดคันเร่งหนักๆ แทร็คชันคอนโทรนลก็จะเข้ามาตัดการทำงานของเครื่องยนต์เพื่อป้องกันไม่ให้ล้อหลังหมุนฟรีซึ่งอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ จากจังหวะการเร่งแซงในโหมด “Road” ที่ต้องเผื่อเล็กน้อยจะกลายเป็นตอบสนองต่อคันเร่งแบบทันใจสุดๆ

 

IMG_3553

 

IMG_3127

 

เบรกช่วงล่างจากยุ่น บนทางฝุ่นก็สนุกไม่ใช่เล่น

ไทรอัมพ์ ไทเกอร์800 เอ็กซ์อาร์เอ็กซ์ เลือกใช้ระบบช่วงล่างและระบบเบรกจากแดนอาทิตย์อุทัยทั้งโช้คหน้าหัวกลับโชว่าเส้นผ่านศูนย์กลาง 43มม. โช้คหลังโชว่าปรับค่าได้ ส่วนระบบเบรกก็ใช้ปั๊มเบรกนิชชินประกบดิสก์คู่ที่ด้านหน้าและดิสก์เดี่ยวที่ด้านหลัง

แน่นอนว่าระบบเบรกมาพร้อมกับเอบีเอสแต่เท่านั้นไม่พอระบบเบรกยังมีการปรับค่าให้เหมาะกับสภาพการขับขี่ที่หลากหลายรูปแบบทั้งบนถนนและบนทางฝุ่นซึ่งจะให้การตอบสนองของเอบีเอสที่แตกต่างกันไปเพื่อความปลอดภัยสูงสุดในการขับขี่และแน่นอนว่าสนุกมากกว่าและยังปลอดภัยอีกด้วยซึ่งตรงนี้เป็นจุดที่เหนือกว่าคู่แข่งในซีซีเท่ากันที่ทำได้แค่ปิด-เปิด แทร็คชั่นฯ และเอบีเอส เท่านั้น

แน่นอนว่าในโหมดออฟโร้ดเครื่องยนต์และเอบีเอสจะถูกปรับเป็นอีกแบบไม่ทำให้คุณหัวทิ่มหัวตำและจะไม่มีการปั่นดินปั่นทรายทิ้งขวางมากเกินความจำเป็นแต่จะมีการตัดกำลังเป็นจังหวะเพื่อไม่ให้คุณล้มพับลงมาง่ายๆ ทำให้คุณควบคุมรถได้ง่ายขึ้นบนทางฝุ่นซึ่งเป็นการการันตีว่าถึงแม้จะมาล้อแม็กแต่ก็ลุยได้ไม่เสียชื่อตระกูลไทเกอร์

 

IMG_3287

 

เราไม่ได้เอาไปลุยอะไรมากมายนักแต่เท่าที่เจอเนินเจอหลุมเจออุปสรรคตามทางและการลงไประเบิดฝุ่นปีนขึ้นลงเนินดินเล่นๆ รวมถึงการเดินทางก็ไม่ได้รู้สึกมีข้อตำหนิอะไรกับระบบกันสะเทือน ช่วงล่างมีความกระชับในหลากหลายสภาวะการขับขี่ และย้ำอีกทีว่าลูกเล่นต่างๆ ของเทคโนโลยีที่ใส่ให้มาใช้ประโยชน์ได้และมีความหลากหลายสุดๆ

 

IMG_3550

 

IMG_3527

 

ส่วนที่ประทับใจอีกอย่างหนึ่งคงเป็นเบาะนั่งที่เดินทางไกลได้สบายๆและท่านั่งที่ผ่อนคลายแต่กลับทีตำแหน่งการวางเท้าแบบกระชับออกสปอร์ตนิดๆ รวมถึงรายละเอียดต่างๆ ของตัวรถที่ทางค่ายบรรจงใส่มาทั้งยางรัดสายไฟ โลโก้บนแฮนด์บาร์เรียกได้ว่าไม่ปล่อยแม้ในรายละเอียดปลีกย่อยเลยทีเดียว

 

รายละเอียดทางเทคนิค 2015 ไทรอัมพ์ ไทเกอร์800 เอ็กซ์อาร์เอ็กซ์

ราคาจำหน่าย  5.35 แสนบาท
เครื่องยนต์  สามสูบเรียง 799 ซีซี
ขนาดกระบอกสูบ 74 มม. x 61.9 มม.
กำลังสูงสุด 95 แรงม้าที่ 9,300 รตน.
แรงบิดสูงสุด 79 นิวตันเมตร 7,850 รตน.

 

ขอขอบคุณ บริษัท ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิล(ประเทศไทย) จำกัด

บททดสอบโดย: Ken [Warodom C.] 

ชมภาพจากการทดสอบและตัวรถทั้งหมด คลิกที่นี่

อ่านข่าววงการมอเตอร์ไซค์ทั้งหมด คลิกที่นี่

IMG_3125

[zenphotopress album=6835 sort=random number=8]

รายละเอียดเพิ่มเติม

Autospinn
Copyright © 2015 iCarAsia.com.สงวนลิขสิทธิ์
"Autospinn.com | The right place for car Enthusiasts"
iCar Asia
Carlist.my LiveLifeDrive.com
มาเลเซีย
Thaicar.com Autospinn.com One2Car.com
ประเทศไทย
Mobil123.com OtoSpirit.com
อินโดนีเซีย