Autospinn

โตโยต้าแจงโครงสร้างภาษีใหม่ดึงกำลังซื้อล่วงหน้าทำตลาดหดตัว คาดอีก 2 ปีตลาดกลับมาดีอีกครั้ง

Ken Posted: January 21st, 2016

โตโยต้าเผยตลาดปี 2558 ลดลง 9.3% จบที่ 799,594 คัน คาดการณ์ตลาดรวมในประเทศปีนี้จบที่ 7.2 แสนคัน ส่วนหนึ่งมาจากการปรับโครงสร้างภาษีรถยนต์ใหม่ที่ทำให้ประชาชนแห่ซื้อรถกันในช่วงปลายปีที่แล้ว คาดว่าในอีก 2 ปีข้างหน้าตลาดรถยนต์จะกลับมาดีอีกครั้งหนึ่ง

เคียวอิจิ ทานาดะ เจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ในฐานะกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ได้เปิดเผยยอดจำหน่ายขายรถยนต์โตโยต้าภายในประเทศที่ 266,005 คัน ซึ่งเป็นไปตามเป้าที่มีการปรับไว้ กินส่วนแบ่งทางการตลาดเป็นอันดับ 1 ที่ 33.3%

พร้อมกันนี้ยังได้เปิดเผยเป้าหมายการจำหน่ายรถยนต์โตโยต้าภายในประเทศประจำปี 2559 ไว้ที่ 2.4 แสนคัน ซึ่งลดลงจากปี 2558 ด้วยสาเหตุที่ว่ากำลังซื้อถูกดึงออกมาในช่วงก่อนจะมีการปรับโครงสร้างภาษีใหม่เป็นจำนวนมาก ทางโตโยต้าคาดการณ์ว่าตลาดรถยนต์จะกลับมาดีอีกครั้งในช่วง 2 ปีข้างหน้า หลังจากที่มีการปดดล็อครถคันแรกซึ่งอาจทำให้ยอดขายรถยนต์ในประเทศกลับไปแตะหลัก 9แสน- ล้านคันได้อีกครั้ง

“ทั้งนี้โตโยต้าคาดการณ์ว่าตลาดรถยนต์ในประเทศจะกลับมาดีขึ้นในอีก 2 ปีข้างหน้า ดังนั้นจึงเป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้พัฒนา และเสริมความเข้มแข็งให้กับธุรกิจของเราตลอดจนเตรียมพร้อมพัฒนาขีดความสามารถของบุคลากรให้มีความรู้และทักษะในระดับสากล”

 

IMG_0172

 

ด้านการส่งออกโตโยต้ายังคงเป้าไว้ที่ 3.7 แสนคัน ใกล้เคียงกับยอดส่งออกในปี 2558 ที่ 376,763 คัน เนื่องจากราคาน้ำมันดิบที่ลดต่ำลงส่งผลต่อกำลังซื้อในภูมิภาคตะวันออกกลางเป็นอย่างมาก ทางโตโยต้าได้มองหาโอกาสการส่งออกในภูมิภาคอื่นๆ อย่างโอชีเนียและยุโรปรวมถึงในอิหร่านที่อาจทำยอดส่งออกได้มากถึง 1-2 หมื่นคัน

นอกจากนี้ประเทศในภูมิภาคอาเซียนอย่างอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ก็ถือเป็นตลาดสำคัญที่จะมาช่วยชดเชยยอดการส่งออกที่จะหายไปในตะวันออกกลาง แต่ทว่าเมื่อเปรียบเทียบกันแล้วตลาดของทั้งสองประเทศยังถือว่าเล็กกว่าตลาดอย่างประเทศไทยอยู่มาก

โตโยต้าเตรียมตัวรับมือตลาดที่หดตัวลงทั้งในไทยและต่างประเทศด้วยการปรับการผลิตในโรงงานให้เหมาะสมกับความต้องการของตลาด และเตรียมความพร้อมสำหรับการกลับมาของตลาดในอีกสองปีข้างหน้าโดยรถรุ่นใหม่ๆ ที่น่าสนใจยิ่งขึ้น

อ่านข่าวอื่นที่น่าสนใจ คลิกที่นี่

รายละเอียดเพิ่มเติม

Autospinn
Copyright © 2015 iCarAsia.com.สงวนลิขสิทธิ์
"Autospinn.com | The right place for car Enthusiasts"
iCar Asia
Carlist.my LiveLifeDrive.com
มาเลเซีย
Thaicar.com Autospinn.com One2Car.com
ประเทศไทย
Mobil123.com OtoSpirit.com
อินโดนีเซีย