Autospinn

[First Impression] New Volvo XC90 เอสยูวีเรือธงโฉมใหม่ โฉบเฉี่ยวมากขึ้น สมรรถนะดี เทคโนโลยีล้ำ

Cokeautospinn Posted: April 23rd, 2016

สัมผัสแรก (First Impression) ออล์นิว วอลโว่ เอ็กซ์ซี90 (New Volvo XC90) รถยนต์เอสยูวีเรือธงรุ่นใหม่จากค่าย วอลโว่ ที่มาพร้อมรูปลักษณ์ใหม่ล้ำสมัยยิ่งขึ้น พร้อมสมรรถนะการขับขี่ที่ยอดเยี่ยม และเทคโนโลยีความปลอดภัยสุดล้ำ

วันนี้กลับพบกันอีกแล้วกับ รีวิวทดสอบการขับขี่ รถยนต์เอสยูวีเรือธงโฉมใหม่หมดจดทั้งคัน กับ วอลโว่ เอ็กซ์ซี90 (Volvo XC90) ซึ่งหากเอ่ยถึงแบรนด์นี้หลายต่อหลายคนคงจะนึกถึงเทคโนโลยีความปลอดภัยที่จจัดเต็ม

ซึ่งทริปการทดสอบครั้งนี้ ทางทีมงาน ออโต้สปินน์ ได้รับเกียรติ์ จากทาง บริษัท วอลโว่ คาร์ ประเทศไทย จำกัด ให้เข้าร่วมทดสอบการขับขี่ วอลโว่ เอ็กซ์ซี90 รุ่นใหม่นี้ บนเส้นทาง กรุงเทพฯ – หัวหิน

ซึ่งครั้งนี้ได้เป็นการทดสอบ ออลล์นิว วอลโว่ เอ็กซ์ซี90 รุ่น D5 หรือรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล เพียงรุ่นเดียวเท่านั้น ซึ่งรุ่น T8 หรือเครื่องยนต์แบบไฮบริดต้องอดใจรอกันนิดนึงสำหรับการรีวิว

โดยการทดสอบจะเป็นอย่างไร จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง หรือมีอะไรที่น่าสนใจ ทั้งเรื่องรูปลักษณ์และเทคโนโลยีความปลอดภัยต่างๆ ที่ต้องบอกเลยว่า จัดเต็มและะอัดแน่นทั้งคันจริงๆ สำหรับ วอลโว่ เอ็กซ์ซี90 คันนี้

 

Volvo -476

ภายนอกมาพร้อมหลักการดีไซน์ใหม่ โฉบเฉี่ยวภูมิฐานมากยิ่งขึ้น

สำหรับรถยนต์เรือธงอย่าง เอ็กซ์ซี90 รุ่นใหม่นี้ถูกออกแบบด้วยสถาปัตยกรรมบนแพลตฟอร์มใหม่ที่เรียกได้ว่าถือเป็นประวัติศาสตร์ของรถยนต์จากวอลโว่ เลยทีเดียว ซึ่งคันนี้จะเป็นต้นแบบและทิศทางสำหรับ รถยนต์รุ่นใหม่อื่นๆ ในอนาตคนอีกด้วย

 

Volvo -353

ด้วยการเปลี่ยนแปลงรูปแบบตราสัญลักษณ์ใหม่ของ วอลโว่ ที่มีการออกแบบส่วนของวงแหวนให้ลูกศรมีความสวยงามมายิ่งขึ้น การออกแบบเส้นสายตัวรถยนต์ที่ดูทันสมัยสวยงามมากยิ่งขึ้น

พร้อมชุดโคมไฟหน้าที่มาพร้อมแอลอีดีเดย์ไทม์รันนิ่งไลท์รูปทรงตัว T นอน หรือลักษณ์คล้ายฆ้อนแห่งเทพเจ้า Thor ทำให้รถยนต์ดูโดดเด่นบนท้องถนน โดยเฉพาะเวลาตอนกลางคืนจะสวยงามสุดๆ

 

Volvo -1

 

Volvo -536

กระจังหน้าถูกขยายใหญ่มากยิ่งขึ้น พร้อมฝากระโปรงหน้าปั้มเส้นสันใหม่ สอดรับกับส้นสายที่คมชัดตลอดแนว ชุดโคมไฟท้ายรูปทรงใหม่ที่สวยงามและทันสมัยมากยิ่งขึ้นแต่คงเอกลักษณ์ตามสไตล์รถยนต์จาก วอลโว่ ที่ไม่ว่ามองรถยนต์ด้วยมุมไหนก็ทราบทันทีว่าเป็น วอลโว่

โดยรวมถือว่าเป็นรูปแบบแพลตฟอร์มการออกแบบใหม่ของวอลโว่ ที่น่าสนใจที่เดียว โดยเฉพาะชุดโคมไฟหน้าที่มาพร้อมไฟเดย์ไลท์รูปทรง ฆ้อน Thor พร้อมเส้นสายแบบใหม่ ที่คาดว่าหากไปอยู่ในรุ่นใหม่ในอนาคตน่าจะ โดดเด่นบนท้องถนนไม่เบาทีเดียว

 

Volvo -53

ภายในใหม่สวยงามเรียบหรู กว้างขวางนั่งสบายทุกที่นั่ง

ไม่เพียงแค่ภายนอกเท่านั้นที่มีการปรับเปลี่ยนแพลตฟอร์มการออกแบบจากวอลโว่ ภายในก็มีการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน โดย เอ็กซ์ซี90 รุ่นใหม่นี้จะมีการออกแบบที่เน้นความเรียบหรู สะดวกสบายทุกที่นั่งโดยสาร

โดยหลักการออกแบบจะเน้นความผ่อนคลาย แผงคอนโซลเน้นการออกแบบที่มีปุ่มฟังก์ชั่นการใข้งานให้น้อยที่สุด เพื่อความเรียบหรู โดยฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ จะถูกย้ายไปอยู่ในส่วนของจอทัชสกีนขนาดใหญ่บริเวณกลางคอนโซล

 

Volvo -28

 

Volvo -21

และปุ่มฟังก์ชั่นการใช้งานที่จำเป็นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปุ่ม Start-Stop เครื่องยนต์ ปุ่มปรับเปลี่ยนโหมดการขับขี่ ปุ่มเบรคมือไฟฟ้า จะถูกย้ายไปบริเวณแผงคอนโซลกลางบริเวณใต้คันเกียร์ ซึ่งช่วยให้ใช้งานสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องละสายตาและเอื้อมเพื่อกดใช้งาน

อีกทั้งปุ่มต่างๆ ได้มีการออกแบบผิวสัมผัสเป็นลายคล้ายการเจียระไนของเพชร และมีขอบโปร่งแสง แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจทุกรายละเอียด และความแปลกใหม่ในการออกแบบ

 

Volvo -24

 

Volvo -91

ห้องโดยสารโดยรวมกว้างขวาง ทางด้านเบาะนั่งให้ความกระชับในระดับที่ไม่แข็งและไม่นิ่มไป ทุกเบาะที่นั่งให้ความสะดวกสบาย ทั้งแถว2 และแถว3 สามาปรับเลื่อนและปรับเอนได้ไม่มีอาการเมื่อยล้าจากการเดินทางไกล โดยเฉพาะเบาะนั่งแถว3 ที่ค่อนข้างกว้างมาก ผู้ใหญ่ก็สามารถนั่งโดยสารทางไกลๆ แบบสบายๆ ไม่ต้องก้มหรืองอตัวให้ปวดเมื่อย

 

Volvo -5

เครื่องยนต์ดีเซลตอบสนองเยี่ยม พละกำลังเหลือเฟือ

ทางด้านสมรรถนะการขับขี่ สำหรับการทดสอบครั้งนี้ได้ทดสอบรุ่น D5 หรือรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรล-ทวินเทอร์โบ ขนาด 2.0 ลิตร ที่มาพร้อมกำลังแรงม้าแบบเหลือๆ ถึง 225 แรงม้า และแรงบิด 470 นิวตันเมตร ที่ 1,750-2,500 รอบต่อนาที

พร้อมส่งกำลังด้วยชุดเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีดพร้อม Geartronic พร้อมอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงที่ 7.8 วินาที และสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 220 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

Volvo -516

การขับขี่ต้องบอกเลยว่าด้วยตัวรถยนต์ที่มีน้ำหนักรวมน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ที่ 2 ตันนิดๆ บวกกับขนาดความยาวของรถยนต์เกือบ 5 เมตร แต่ก็ไม่ได้มีความอืดอาดหรือขับยากแม้แต่นิดเดียว

การขับขี่ในเมืองคล่องตัว การขับทางไกลสมรรถนะการตอบสนองไม่ต้องพูดถึงเลยทีเดียว สามารถไว้ใจได้ทุกการเร่งแซง ซึ่งบอกเลยว่ารถใหญ่การสามารถทำให้ขับสนุกได้เช่นกัน

 

Volvo -325

การขับขี่ยอดเยี่ยม เทคโนโลยีความปลอดภัยแบบเต็มขั้น

ขึ้นชื่อว่าเป็นรถยนต์จากค่าย วอลโว่ ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องความปลอดภัยและเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยเหลือในการขับขี่ ยิ่งโดยเฉพาะ เอ็กซ์ซี90 คันนี้ที่ต้องบอกว่ามาพร้อมเทคโนโลยีช่วยเหลือทั้งผู้ขับขี่ และเพื่อนร่วมถนน

ไม่ว่าจะเป็นระบบปกป้องเมื่อเกิดการวิ่งตกถนน โดยการทำงานจะประมวลสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวรถเมื่อมีการวิ่งตกถนน หรือพื้นที่ที่ถนนไม่เท่ากัน เข็มขัดนิรภัยคู่หน้าจะกระชับรัดตรึงร่างการผู้ขับขี่และผู้โดยสารหน้าให้ติดเบาะ พร้อมเพิ่มความกระชับของตัวเบาะอีกด้วยเพื่อลดการเกิดการบาดเจ็บหากมีการกระแทก

ระบบตรวจจับวัตถุต่างๆ ที่สามารถตรวจจับได้ละเอียดมากยิ่งขึ้นทั้ง จักรยาน หรือวัตถุในที่มืดต่างๆ ที่ตาคนเรามองไม่เห็น และพร้อมเบรคอัตโนมัติทันทีหากมีการตัดหน้า หรือมีโอกาสที่รถยนต์จะชน

 

Volvo -513

พร้อมกับระบบอีกมากมายทั้ง ระบบป้องกันกรณีถูกชนท้ายรถ ระบบแจ้งเตือนป้ายจราจรบนหน้าปัดรถ ระบบเตือนเมื่อมีรถวิ่งเข้ามาด้านข้างขณะถอย ระบบหยุดและออกตัวอัตโนมัติ ระบบปรับไฟหน้าอัตโนมัติหากมีรถยนต์สวนทางมาในตอนกลางคืนและเป็นที่มืด

ระบบป้องกันกรณีรถยนต์พลิกคว่ำ ระบบช่วยการขึ้นและลงที่ลาดชัน ระบบจอดรถอัตโนมัติ ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นกับการจอดอัตโนมัติทั้งการจอดแบบขนาบข้าง และการจอดแบบถอยหลังเข้าซอง และระบบป้องกันการขับออกนอกเลน หากตัวรถยนต์มีการขับออกนอกเลนโดยทที่ไม่เปิดไฟเลี้ยวระบบจะค่อยๆ ดึงพวงมาลัยกลับมาให้รถยนต์กลับมาวิ่งในเส้นทางเดิมทันที

 

Volvo -583

โดยรวมต้องบอกว่า นิว วอลโว่ เอ็กซ์ซี90 เป็นรถยนต์ที่มีระบบความปลอดภัยและระบบช่วยเหลือต่างๆ แบบอัดแน่นจริงๆ ซึ่งทุกระบบสามารถเปิด-ปิด การใช้งานได้หมด

สมรรถนะการขับขี่ในตัวเครื่องยนต์ดีเซลยอดเยี่ยมทุกการใช้งานพละกำลังแบบเหลือๆ ภายในกว้างขวาง เบาะนั่งโดยสารสะดวกสบายทั้ง 7 ที่นั่ง ปรับแต่งได้ทุกระดับ การเก็บเสียงถือว่ายอดเยี่ยมมากๆ ด้วยตัวรถยนต์ที่มีความสูงและใหญ่ขนาดนี้ ขณะวิ่งด้วยความเร็ว 150-180 กม./ชม. ยังเงียบสนิทจริงๆ อันนี้ต้องขอชื่นชม

มีข้อตินิดหน่อยในจังหวะการเบรค อาจจะด้วยขนาดรถยนต์ที่ใหญ่บวกกับพละกำลังและระบบเทอร์โบและบูสต่างๆ ทำให้ต้องเผื่อระยะเบรคนิดนึง เพราะในช่วงแรกๆ ที่ได้ทดสอบขับขี่ ยังไม่ชินกับเบรคจึงทำให้ มีหวาดเสียวเล็กน้อยในการหยุดรถ

การออกแบบภายนอกดูมีความเป็นวัยรุ่นมากยิ่งขึ้น แต่ก็ยังไม่ทิ้งความภูมิฐานและสง่างามเช่นกัน ช่วงล่างนุ่มนวลหนึบแน่นเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงก็สามารถมั่นใจได้ ซึ่งทั้งหมดนี้มาพร้อมค่าตัวที่ 4.89 ล้านบาท เรียกได้ว่าน่าสนใจและน่าจับตามองทีเดียวกับ วอลโว่ เอ็กซ์ซี90 คันนี้

 

Volvo -589

ขอขอบคุณบริษัท วอลโว่ คาร์ ประเทศไทย สำหรับทริปการทดสอบรถยนต์ ออลล์นิว วอลโว่ เอ็กซ์ซี90 ในครั้งนี้ด้วยครับผม

 

ทดสอบการขับขี่และเขียนรีวิวโดย Peerapat.h

สามารถเข้ามาพูดคุยและสอบถามเรื่องราวต่างๆ

เพิ่มเติมได้ที่เฟสบุ๊ค AutoSpinn.Fans และเว็บไซต์ Autospinn.com

 

สามารถอ่านข่าวการเปิดตัว ออลล์นิว วอลโว่ เอ็กซ์ซี90 ได้ที่นี่

สามารถติดตามข่าวสารอัพเดตเพิ่มเติม ได้ที่นี่

สามารถค้นหารถยนต์มือสองสภาพดีการันตีจากวันทูคาร์ ได้ที่นี่

รายละเอียดเพิ่มเติม

Autospinn
Copyright © 2015 iCarAsia.com.สงวนลิขสิทธิ์
"Autospinn.com | The right place for car Enthusiasts"
iCar Asia
Carlist.my LiveLifeDrive.com
มาเลเซีย
Thaicar.com Autospinn.com One2Car.com
ประเทศไทย
Mobil123.com OtoSpirit.com
อินโดนีเซีย