Autospinn

“เวทเทล” คว้าชัยโมนาโก กรังด์ปรีซ์ นำทิ้งห่าง “แฮมิลตัน”

Satapana Posted: May 29th, 2017

เซบาสเตียน เวทเทลจากทีมเฟอร์รารี่คว้าชัยชนะการแข่งขันโมนาโก กรังด์ปรีซ์ได้สำเร็จ ทำคะแนนทิ้งห่างลูอิส แฮมิลตันจากทีมเมอร์เซเดสเป็น 25 คะแนนแล้ว

คิมี่ ไรโคเนน เพื่อนร่วมทีมเฟอร์รารี่ของเวทเทลคว้าตำแหน่งโพลโพซิชั่น ออกสตาร์ทอันดับหนึ่งในสนามนี้ ซึ่งนับเป็นตำแหน่งโพลครั้งแรกของนักแข่งชาวฟินแลนด์ในรอบ 9 ปี ก่อนที่ไรโคเนนจะใช้โอกาสนี้ขึ้นนำเป็นอันดับหนึ่งหลังจากผ่านโค้งแรก ตามมาด้วยเวทเทลในอันดับสอง

สนามแข่งที่โมนาโกมักจะมีการเข้าพิทเพียงครั้งเดียวทำให้หลายฝ่ายจับตามองว่าไรโคเนนจะเปิดทางให้เวทเทลขึ้นนำเพื่อเก็บคะแนนสะสมหรือไม่ ซึ่งสถานการณ์การแข่งขันก็เป็นไปตามคาด

ไรโคเนนเข้าพิทในรอบที่ 34 ก่อนที่จะออกมาจากเจอกับรถที่ช้ากว่านั่นทำให้เวทเทลซึ่งเข้าพิทหลังจากผ่านไปอีก 5 รอบได้มีโอกาสแซงขึ้นนำ เวทเทลเร่งเครื่องเต็มสูบทิ้งห่างไรโคเนนในอันดับสองถึง 10 วินาทีโดยเหลือการแข่งขันอีก 5 รอบและผ่านธงตราหมากรุกเป็นคนแรกในที่สุด ส่วนคู่แข่งคนสำคัญอย่างแฮมิลตันเข้าเส้นชัยในอันดับ 7

https://www.autospinn.com/wp-content/uploads/2017/05/f1-monaco.jpg

 

เฟอร์รารี่ปฏิเสธว่าไม่มี “ทีมออร์เดอร์” หรือการสั่งให้ไรโคเนนเปิดทางให้เวทเทลแซงขึ้นนำแต่อย่างใด โดยการเข้าพิททั้งหมดถูกวางแผนไว้ตั้งแต่แรกแล้ว โดยเวทเทลเข้าพิทช้ากว่าเนื่องจากกลัวว่าจะเกิดอุบัติเหตุกับแดเนียล ริเคียโดจากทีมเรดบูลล์ที่เข้าพิทช้าเช่นกัน

ในภาพรวม การแข่งขันที่โมนาโกไม่ค่อยน่าตื่นเต้นเท่าใดนักเนื่องจากช่วงท้ายมีรถเซฟตี้คาร์ออกมาหลังจากเจนสัน บัตตันที่เข้าร่วมการแข่งขันสนามนี้แทนเฟอร์นันโด อลองโซเป็นกรณีพิเศษ (อลองโซ่ไปแข่งรถอินดี้ 500) ได้เกิดอุบัติเหตุ

สำหรับชัยชนะของเวทเทลนับเป็นแชมป์สนามโมนาโก กรังด์ปรีซ์ครั้งแรกในรอบ 16 ปีของเฟอร์รารี่ โดยครั้งล่าสุดที่ทำได้คือมิชาเอล ชูมัคเกอร์ซึ่งเวลานั้นเวทเทลเพิ่งมีอายุ 13 ปีเท่านั้น

สนามต่อไป แคนาเดียน กรังด์ปรีซ์จะจัดกันในวันที่ 11 มิถุนายนนี้

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่
ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่

รายละเอียดเพิ่มเติม

Autospinn
Copyright © 2015 iCarAsia.com.สงวนลิขสิทธิ์
"Autospinn.com | The right place for car Enthusiasts"
iCar Asia
Carlist.my LiveLifeDrive.com
มาเลเซีย
Thaicar.com Autospinn.com One2Car.com
ประเทศไทย
Mobil123.com OtoSpirit.com
อินโดนีเซีย