Autospinn

กทพ.เล็งทำรีเวิร์สเลนทางด่วนรามอินทรา-อาจณรงค์ เดือนก.พ.ปีหน้าแก้รถติดช่วงเร่งด่วน

Wongsupat Posted: September 18th, 2017

กทพ.เตรียมทดลองทำรีเวิร์สเลนทางด่วนรามอินทรา-อาจณรงค์ เดือนก.พ.ปีหน้า ด้านแผนกวิจัยสำเร็จอีกขั้นพัฒนาแอพลิเคชั่นขั้น 3 อำนวยความสะดวกผู้ใช้สมาร์ทโฟนบนทางด่วนทั้งระบบ

เอกรินทร์ เหลืองวิลัย หัวหน้าแผนกทดสอบ ควบคุมคุณภาพและพัฒนามาตรฐาน กองวิจัยและพัฒนาวิศวกรรมระบบทางพิเศษ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย(กทพ.)  กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมการเพื่อทดลองทำรีเวิร์สเลนช่วงเวลาเร่งด่วนบนทางด่วนฉลองรัช (รามอินทรา-อาจณรงค์) โดยจะเริ่มดำเนินการเดือนก.พ.ปีหน้า เนื่องจากทางด่วนดังกล่าวมีปริมาณจราจรขาเข้าเมืองช่วงเช้าจำนวนมาก สวนทางกับทางออกเมือง สลับกับช่วงเย็นที่เป็นไปในทางตรงข้าม ดังนั้นจึงสามารถเปิดช่องทางรีเวิร์สเลนได้

“ลักษณะการทำรีเวิร์สเลนบนเส้นทางด่วนนั้น จะต้องศึกษาว่าเส้นทางด่วน เส้นทางใดมีปริมาณจราจรหนาแน่นช่วงขาเข้า-ออกเมืองไม่เท่ากัน จะสามารถบริหารจัดการผิวจราจรได้ ซึ่งทางด่วนรามอินทรา-อาจณรงค์เป็นเส้นทางที่ตรงกับการศึกษาดังกล่าว และมีรถติดนานถึง 3 ชม. ขณะนี้อยู่ระหว่างการทุบเกาะกลางเพื่อให้สามารถดำเนินการเรื่องนี้ได้”

อย่างไรก็ตาม การทำรีเวิร์สเลนดังกล่าวจะมีการเก็บสถิติเพื่อประเมินผลโดยใช้ระยะเวลา 1 เดือน หากประสบความสำเร็จช่วยบริหารปริมาณจราจรจรบนทางด่วนได้ ก็จะทำอย่างเนื่อง ซึ่งปัจจุบัน จุดที่รถติดบนทางด่วนมากที่สุด 5 แห่ง ได้แก่ ประชาชื่นขาเข้าเมือง, อโศก, ศรีนครินทร์, สุขุมวิท 62 (บางนาขาเข้าเมือง) และพระราม 4 (บ่อนไก่)

 

เทพฤทธิ์ รัตนปัญญากร หัวหน้าแผนกวิจัยและพัฒนาระบบจราจร กองวิจัยและพัฒนาวิศวกรรมระบบทางพิเศษ (กทพ.) กล่าวว่า กทพ.ได้พัฒนาแอพพลิเคชั่นขั้นที่ 3 แล้วเสร็จตั้งแต่เดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งแอพพลิเคชั่นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด จะอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้บริการทางด่วนได้มากขึ้น โดยสามารถรายงานจราจรเป็นเส้นสีในเส้นทางด่วนทุกระบบใช้ได้กับสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android เพียงดาวน์โหลอดแอพลิเคชั่น EXAT Traffic

“เราเน้นพัฒนาระบบอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ผู้ใช้ทางด่วนได้ทราบสภาพการจราจรเส้นสี ทั้งรู้ตำแหน่งของผู้ใช้ บอกรายละเอียดกระทั่งจะผ่านใด ค่าทางด่วนเท่าไร ตรงไหนมีห้องน้ำ หรือมีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง บอกแม้กระทั่งช่องทาง Easy pass อยู่ตรงไหน เป็นต้น สามารถสื่อสารได้สองทาง เลือกแจ้งเหตุด่วนได้โดยง่าย ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการแอพพลิเคชั่นนี้ประมาณ 1.2 แสนคน”

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่
ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่

รายละเอียดเพิ่มเติม

Autospinn
Copyright © 2015 iCarAsia.com.สงวนลิขสิทธิ์
"Autospinn.com | The right place for car Enthusiasts"
iCar Asia
Carlist.my LiveLifeDrive.com
มาเลเซีย
Thaicar.com Autospinn.com One2Car.com
ประเทศไทย
Mobil123.com OtoSpirit.com
อินโดนีเซีย