Autospinn

ข้อมูลเกือบรั่วไหล ระบบขับขี่ไร้คนขับอัตโนมัติของ Apple

MegaTON Posted: July 12th, 2018

ระบบขับขี่ไร้คนขับอัตโนมัติของ Apple เกืือบหลุดไปอยู่กับ Xiaopeng Motors

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า Xiaolang Zhang ผู้ที่เคยทำงานให้ Apple และลักลอบนำข้อมูลของบริษัทออก โดยเขาพยายามหลบหนีไปประเทศจีนแต่ถูกจับเสียก่อนที่สนามบิน San Jose เมื่อวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมาพร้อมกับข้อมูลที่ขโมยไป

Zhang เป็นอดีตสมาชิกของทีมทดสอบระบบขับขี่ไร้คนขับอัตโนมัติของ Apple และได้รับหน้าที่ในการออกแบบและทดสอบแผงวงจรของระบบซึ่งจะวิเคราะห์ข้อมูลเซนเซอร์  Zhang แจ้งความประสงค์จะลาออกจาก Apple และจะย้ายไปประเทศจีนเพื่อเริ่มงานกับ Xiaopeng Motors

 

ข้อมูลเกือบรั่วไหล ระบบขับขี่ไร้คนขับอัตโนมัติของ Apple

 

เรื่องแดงขึ้นเมื่อหัวหน้าของ Zhang ติดต่อกับฝ่ายรักษาความปลอดภัยของ Apple เพื่อตรวจสอบพฤติกรรมของ Zhang ในบริษัท รายงานแจ้งว่า Zhang ได้ “ค้นหาข้อมูลในฐานข้อมูลลับเฉพาะ” และกลับไปที่แคมปัสของ Apple ณ ช่วงเวลาที่เขากำลังจะลาออกแล้ว ทำให้เกิดข้อหาที่ว่าเขาขโมยแผงวงจรและเซิฟเวอร์สำหรับโปรแกรมการขับขี่ไร้คนขับอัตโนมัติ

สำหรับการสอบสวน Zhang แจ้งกับทาง Apple ถึงเหตุที่เค้าหยิบอุปกรณ์ไปเพราะต้องการทำไปใช้ในที่ทำงานแห่งใหม่เพราะเชื่อว่ามันมีประโยชน์อย่างยิ่ง

FBI เข้ามาสอบสวนเรื่องนี้และทำการรื้อค้นบ้านของ Zhang โดยยังไม่พบอะไรที่น่าสงสัยสำหรับการค้นในครั้งนี้ หลังจากนั้น FBI ยังพบตั๋วไปกลับประเทศจีน จึงทำการจับกุม

ในแถลงการณ์ Apple กล่าวว่า บริษัทปกป้องความลับและการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาอย่างเข้มงวดถึงที่สุด และต้องการทำการสอบสวนอย่างละเอียดเพื่อให้แน่ใจว่ามีใครเป็นผู้เกี่ยวข้องกับการกระทำครั้งนี้บ้าง”

ยังมีรายละเอียดอีกหลายจุดที่ยังไม่ชัดเจน และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกเกิดการต่อสู้ทางกฎหมายกับค่ายรถยนต์และมีการรายงานถึงเรื่องการขโมยข้อมูล ข่าวที่ดังมากที่สุดอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับ Uber และ Waymo ซึ่งเกิดจาก Anthony Levandowski ผู้ที่ดาวน์โหลดข้อมูลไปมากกว่า 14,000 ไฟล์จาก Google ออกจากบริษัทไป และพบว่าบริษัทรถบรรทุกที่ขับขี่แบบไร้คนขับถูกซื้อโดย Uber ในเวลาต่อมา  กรณีพิพาทดังกล่าวเกิดเมื่อต้นปีและ Waymo ตกลงที่จะยอมรับการไกล่เกลี่ยโดยยอมรับเงินมูลค่ากว่า 245 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 8.1 พันล้านบาท) เพื่อยุติคดีความ

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่
ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่

รายละเอียดเพิ่มเติม

Autospinn
Copyright © 2015 iCarAsia.com.สงวนลิขสิทธิ์
"Autospinn.com | The right place for car Enthusiasts"
iCar Asia
Carlist.my LiveLifeDrive.com
มาเลเซีย
Thaicar.com Autospinn.com One2Car.com
ประเทศไทย
Mobil123.com OtoSpirit.com
อินโดนีเซีย