เผยโฉม McLaren X-1 Concept คันเดียวในโลก ผลิตให้มหาเศรษฐีนิรนาม Share this

เผยโฉม McLaren X-1 Concept คันเดียวในโลก ผลิตให้มหาเศรษฐีนิรนาม

Admin
โดย Admin
โพสต์เมื่อ 18 สิงหาคม 2555

เผยโฉม McLaren X-1 Concept คันเดียวในโลก ผลิตให้มหาเศรษฐีนิรนาม

เผยโฉมครั้งแรกที่งาน Pebble Beach Concours d'Elegance สำหรับรถซูเปอร์คาร์ต้นแบบสุดล้ำ McLaren X-1 Concept ที่พัฒนาบนพื้นฐานของซูเปอร์คาร์ MP4-12C โดยผลิตเพียงคันเดียวในโลกเท่านั้นสำหรับ “ลูกค้ามหาเศรษฐีนิรนาม” รายหนึ่ง โดยแผนก McLaren Special Operations (MSO) ที่มีหน้าที่ผลิตรถตามสั่งของลูกค้าโดยเฉพาะ

Paul MacKenzie ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนายานยนต์ของ MSO กล่าวถึงเบื้องหลังโปรเจคต์นี้ว่า “มีลูกค้ารายหนึ่งของเราที่ปัจจุบันมีรถซูเปอร์คาร์ในครอบครองอย่าง McLaren F1, Mercedes-Benz SLR McLaren และ 12C ต้องการจะได้รถที่มีความพิเศษอย่างแท้จริง โดยเขาได้หารือกับประธานบริหารของเรา คือ Ron Dennis เมื่อสามปีก่อน ก่อนหน้าที่จะเปิดตัว 12C เสียอีก ลูกค้ารายนี้ต้องการซูเปอร์คาร์ที่มีสมรรถนะเหมือนกับรุ่น 12C แต่มีรูปลักษณ์ตัวถังที่แตกต่างออกไปที่สามารถสะท้อนถึงความต้องการและบุคลิกเฉพาะตัวของเขาได้”

MacKenzie และผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบ Frank Stephenson ได้หารือกับลูกค้ารายนี้นานสามชั่วโมงเต็มถึงไอเดียการสร้างสรรค์ซูเปอร์คาร์รุ่นนี้ ก่อนที่จะสรุปถึงแนวคิดหลักในการดีไซน์ว่าควรจะมีกลิ่นอายของรถคลาสสิกชั้นนำของโลก (ทั้ง 1961 Facel Vega, 1953 Chrysler D'Elegance Ghia, 1959 Buick Electra, 1939 Mercedes-Benz 540K และ 1971 Citroën SM) ผสมผสานกับผลิตภัณฑ์ที่มีดีไซน์คลาสสิกเช่นกันอย่างนาฬิกา Jaeger LeCoultre รถบ้าน Airstream ปากกา Thomas Mann Montblanc แกรนด์เปียโน และสีของต้นมะเขือ

ลูกค้าได้เปรียบเทียบงานดีไซน์จากฝีมือของนักออกแบบของ McLaren กับบริษัทอื่น ก่อนที่สุดท้ายแล้วดีไซน์ของ Hong Yeo นักออกแบบของ McLaren เองจะถูกใจลูกค้าและได้รับไฟเขียวให้ผลิตจริง

หน้าตาภายนอกสะท้อนสไตล์ล้ำอนาคต แต่ยังคงผสมผสานรูปแบบย้อนยุคในหลายส่วน ไฮไลท์สำคัญคือการใช้ตัวถังคาร์บอนไฟเบอร์ กรอบไฟหน้าและไฟท้ายที่มีดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ ล้ออัลลอยหน้าตาเรียบหรู พร้อมตกแต่งด้วยอลูมิเนียมหลายจุด รวมถึงมีการออกแบบชิ้นส่วนให้ปิดล้อหลังด้วย

ภายในห้องโดยสารใช้โครงสร้างแบบเดียวกับ MP4-12C แต่ตกแต่งด้วยหนังแท้สีแดง Harissa Red Nappa สลับด้วยอลูมิเนียม คาร์บอนไฟเบอร์ และไทเทเนียม

สำหรับข้อมูลทางเทคนิคไม่ได้รับการเปิดเผย แต่ทาง McLaren ระบุว่าซูเปอร์คาร์ต้นแบบคันนี้มีน้ำหนักเพียง 1,400 กก. และใช้เทคโนโลยีต่างๆเหมือนกับ 12C รวมถึงขุมพลังทวินเทอร์โบ 616 แรงม้า

[zenphotopress album=3210 sort=latest number=32]


ความคิดเห็น