เผยโฉม Audi Crosslane Coupe Concept ต้นแบบรถอเนกประสงค์ Q2 Share this

เผยโฉม Audi Crosslane Coupe Concept ต้นแบบรถอเนกประสงค์ Q2

Admin
โดย Admin
โพสต์เมื่อ 28 กันยายน 2555

เผยโฉม Audi Crosslane Coupe Concept ต้นแบบรถอเนกประสงค์ Q2

Audi เผยโฉม Crosslane Coupe รถต้นแบบที่จะพัฒนาต่อยอดเป็นรถอเนกประสงค์ Q2 และเป็นแนวทางการออกแบบของไลน์ Q ในอนาคต ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังลูกผสมไฮบริด ผสมผสานเครื่องยนต์ 3 สูบ TFSI ความจุ 1.5 ลิตรเข้ากับมอเตอร์ไฟฟ้าสองตัว มีอัตราบริโภคน้ำมันเฉลี่ยประหยัดเหลือเชื่อที่ 90.8 กม./ลิตร ปล่อยมลพิษคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำสุดๆ 26 กรัม/กม.

โครงสร้างถังถังใช้เทคโนโลยี Multimaterial Space Frame ทำจากอลูมิเนียม คาร์บอนไฟเบอร์เสริมโพลิเมอร์ (CFRP) และไฟเบอร์กลาสเสริมโพลิเมอร์ (GFRP) มีน้ำหนักรถเปล่าเพียง 1,390 กก. พกพละกำลังติดตัวที่ 177 แรงม้า ทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.ได้เร็วพอตัว 8.6 วินาทีในโหมดไฮบริด และ 9.8 วินาทีในโหมดไฟฟ้า ทำความเร็วสูงสุด 182 กม./ชม. มีระยะทางขับขี่ด้วยพลังไฟฟ้าล้วนๆที่ 86 กม. ใช้กำลังจากแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนขนาด 17.4 กิโลวัตต์

ความประหยัดที่เหนือชั้นและการปล่อยไอเสียที่ต่ำมากของรถต้นแบบ Audi Crosslane Coupe มาจากการใช้ระบบไฮบริดแบบดูอัลโหมดอันเหนือชั้น ขณะขับขี่ที่ความเร็วไม่เกิน 55 กม./ชม. ตัวรถจะใช้พลังงานจากมอเตอร์ไฟฟ้าล้วนๆส่วนเครื่องยนต์สันดาปภายในจะทำหน้าที่เป็นตัวสร้างกำลังไฟเข้าสู่แบตเตอรี่ เมื่อความเร็วอยู่ระหว่าง 55 – 130 กม./ชม. เครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าจะทำงานร่วมกัน โดยเครื่องยนต์จะทำหน้าที่เมื่อจำเป็นเท่านั้น และเมื่อความเร็วสูงกว่า 130 กม./ชม. เครื่องยนต์จะทำหน้าที่เป็นส่วนใหญ่ส่วนมอเตอร์ไฟฟ้าจะช่วยส่งกำลังเสริม

Crosslane Coupe มีมิติตัวถังยาว 4.21 เมตร กว้าง 1.88 เมตร และสูง 1.51 เมตร ระยะฐานล้ออยู่ที่ 2.56 เมตร ซึ่งมีขนาดเล็กกว่ารุ่น Q3 ในปัจจุบัน รูปลักษณ์ภายนอกเป็นสไตล์ครอสโอเวอร์ผสมคูเป้ที่กำลังเป็นที่นิยมในรถระดับพรีเมียม มาพร้อมเส้นสายหลังคาที่ลาดชัน Audi ระบุด้วยว่า รถรุ่นนี้เป็นการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี ดีไซน์ และระบบวิศวกรรมที่ก้าวล้ำอย่างลงตัว

หาก Q2 ได้รับไฟเขียวให้ผลิตรุ่นโปรดักชั่น ยังไม่มีการยืนยันว่าจะมาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนเทคโนโลยีสุดไฮเทคดังกล่าวหรือไม่ แต่เครื่องยนต์สันดาปภายในทั่วไปทั้งเบนซินและดีเซลจะมีให้ใช้อย่างแน่นอน

[zenphotopress album=3434 sort=latest number=80]


ความคิดเห็น