การผลิตรถในประเทศจีนจ่อเติบโตแซงหน้ายุโรปในปีนี้ ทำค่ายรถยนต์มีผลกำไรน้อยลง Share this

การผลิตรถในประเทศจีนจ่อเติบโตแซงหน้ายุโรปในปีนี้ ทำค่ายรถยนต์มีผลกำไรน้อยลง

Admin
โดย Admin
โพสต์เมื่อ 07 มกราคม 2556

การผลิตรถยนต์ในประเทศจีนกำลังจะแซงหน้าภูมิภาคยุโรปเป็นครั้งแรกในปี 2013 นี้ คาดว่าจะมีรถยนต์และรถกระบะที่ออกจากสายการผลิตแดนมังกรมากถึง 19.6 ล้านคัน ขณะที่ยุโรปจะมีเพียง 18.3 ล้านคันเท่านั้น จากผลการสำรวจของกลุ่มบริษัทที่ปรึกษาในอุตสาหกรรมยานยนต์ห้าองค์กร

ในปี 2012 ที่ผ่านมา ยุโรป (ไม่รวมรัสเซียและตุรกี) สามารถผลิตรถได้ราว 18.9 ล้านคัน เทียบกับประเทศจีนที่ผลิตได้ 17.8 ล้านคัน แต่มีการประเมินว่าการผลิตรถในยุโรปจะชะลอตัวลงในปีนี้ ผลพวงจากวิกฤติเศรษฐกิจที่ทำให้ความต้องการซื้อรถยนต์ปรับตัวลดลง

Norbert Reithofer ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ BMW กล่าวถึงสถานการณ์ของตลาดยุโรปในขณะนี้ว่า “มีความท้าทายอย่างยิ่ง” ขณะที่ซีอีโอ Volvo อย่าง Håkan Samuelsson มองในแง่ลบยิ่งกว่านั้น “คุณได้แต่สวดอ้อนวอนให้ตลาดยุโรปเท่านั้น”

หากเปรียบเทียบอัตราส่วนการผลิตรถยนต์ระหว่างจีนและยุโรปในอดีตที่ผ่านมาจะเห็นภาพชัดเจนขึ้น ในปี 2001 ยุโรปผลิตรถเป็นสัดส่วนถึง 35% ของรถยนต์โลก แต่ในปี 2012 เหลือเพียง 20% เท่านั้น ขณะที่ประเทศจีนผลิตเพียง 3.5% ป้อนอุตสาหกรรมยานยนต์โลกเมื่อปี 2000 กลับขยายตัวเพิ่มเป็น 23.8% ในปี 2012 นี้

นักวิเคราะห์มองว่า การผลิตรถในประเทศจีนที่เพิ่มขึ้นทำให้ผู้ผลิตรถยนต์มีกำไรน้อยลง เพราะนอกจากการแข่งขันที่ดุเดือดแล้ว ตลาดจีนยังมีความต้องการรถคอมแพกต์และรถขนาดเล็กมากขึ้น ซึ่งถือเป็นเซกเมนท์ที่ทำผลกำไรได้น้อยเมื่อเทียบกับรถประเภทอื่น


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ