ตลาดรถจักรยานยนต์ไทยโต 20% รับศักราชใหม่ นโยบายปรับค่าแรงดันดีมานด์พุ่ง Share this

ตลาดรถจักรยานยนต์ไทยโต 20% รับศักราชใหม่ นโยบายปรับค่าแรงดันดีมานด์พุ่ง

Admin
โดย Admin
โพสต์เมื่อ 19 กุมภาพันธ์ 2556

นายสุชาติ อรุณแสงโรจน์ กรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด เปิดเผยรายงานตัวเลขจากกรมการขนส่งทางบกว่า “ตลาดรถจักรยานยนต์ไทยในปีนี้เริ่มต้นอย่างคึกคัก เฉพาะแค่เดือนมกราคมที่ผ่านมามีการจดทะเบียนมากถึง 180,253 คัน เติบโตจากเดือนเดียวกันของปีก่อนหน้าถึง 20%อย่างไรก็ตามการเติบโตดังกล่าวนี้ได้รวมไปถึงอุปสงค์ย้อนหลังทีเกิดขึ้นจากการที่ตลาดชะลอตัวเมื่อต้นปีที่แล้ว กอปร์กับนโยบายขึ้นค่าแรงขั้นต่ำของภาครัฐที่มีผลบังคับใช้ทั่วประเทศก็ได้ส่งผลให้ผู้บริโภคมีกำลังซื้อเพิ่มขึ้น สามารถที่จะจับจ่ายใช้สอยได้มากขึ้น ทำให้รถจักรยานยนต์ในทุกประเภทล้วนแต่มีอัตราการเติบโตถ้วนหน้าไม่ว่าจะเป็นรถสปอร์ต รถแบบครอบครัว และรถเอ.ที.”

ในส่วนของแนวโน้มตลาดเป็นที่คาดว่าจะมีการเติบโตเป็นลักษณะเดียวกันนี้ตลอดช่วงไตรมาสแรกของปี ในขณะที่เอ.พี.ฮอนด้า ก็พร้อมที่จะสนองตอบความต้องการของลูกค้าในทุกรูปแบบรวมไปถึงกิจกรรมส่งมอบความสนุกเพื่อผู้บริโภค ควบคู่ไปกับกิจกรรมเพื่อสังคมตั้งแต่ระดับเยาวชนไปจนถึงระดับผู้ใหญ่ โดยนายสุชาติได้กล่าวถึงประเด็นดังกล่าวเพิ่มเติมว่า

“หลังจากที่เราประกาศแผนธุรกิจปี2013 ไปเมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา เอ.พี.ฮอนด้าไม่ได้มุ่งเน้นแค่เพียงกิจกรรมส่งเสริมการตลาดเท่านั้น แต่เรายังได้สานต่อการดำเนินกิจกรรมเพื่อสังคมอีกด้วย เริ่มจากการร่วมมือกับทาง สพฐ.จัดการแข่งขันวิ่ง 31 ขา สามัคคี ปีที่ 8 รอบชิงชนะเลิศในเดือนมกราคม ซึ่งโดยภาพรวมแล้วถือว่าประสบความสำเร็จมากเพราะมีทีมเข้าร่วมการแข่งขันมากกว่า 840 ทีม ในขณะที่เดือนกุมภาพันธ์นี้ เอ.พี.ฮอนด้า ในฐานะ Official Partner ของทีมลิเวอร์พูล และแมนฯยูฯ ก็ได้พาผู้โชคดีจากแคมเปญ หงส์-ผี เชียร์สนั่น ลุ้นมันส์ถึงอังกฤษ ไปสัมผัสกับนักเตะในดวงใจอย่างใกล้ชิด พร้อมชมทีมโปรดลงแข่งขันในศึกฟุตบอลพรีเมียร์ลีก และในเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ เอ.พี.ฮอนด้า ยังได้วางแผนที่จะพานักฟุตบอลเยาวชนไทยผู้ชนะเลิศจากรายการฮอนด้าเรดแชมเปี้ยนทั้ง 5 ภาครวม 50 คน ไปฝึกทักษะฟุตบอลแบบเข้มข้นที่ Soccer School ของสโมสรลิเวอร์พูล และแมนฯยูฯ ที่ประเทศอังกฤษอีกด้วย กิจกรรมทั้งหมดนี้ถือเป็นการตอบแทนผู้บริโภค และสังคมไทยโดยมุ่งเน้นไปที่พัฒนาการของเยาวชนเป็นหลัก”

อนึ่ง เอ.พี.ฮอนด้ายังได้เชิญชวนผู้ที่สนใจทุกท่าน ร่วมพิสูจน์พลังแห่งความสามัคคีของเยาวชนไทยระดับประถมศึกษาจากแต่ละโรงเรียนทั่วประเทศที่รวมตัวกันทีมละ30 คน เพื่อผูกขาวิ่งเป็นระยะทาง 50 เมตรโดยไม่ล้ม ผ่านการรับชมเทปบันทึกการแข่งขัน กิจกรรม “เอ.พี.ฮอนด้า-สพฐ.วิ่ง 31 ขาสามัคคี” ปีที่ 8 รอบชิงชนะเลิศทางช่อง 9 โมเดิร์นไนน์ทีวี ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 15.00 – 16.00 น.

สรุปตัวเลขตลาดรถจักรยานยนต์ไทยรวมทุกประเภทเดือนมกราคม2556 มียอดจดทะเบียนทั้งสิ้น 180,253 คัน แบ่งเป็นรถแบบครอบครัว 86,632 คัน คิดเป็นอัตราส่วน 48%,รถแบบเอ.ที. 84,635 คัน อัตราส่วน 47%,รถแบบอื่นๆ รวมกันอีก 8,886 คัน อัตราส่วน 5%

ทั้งนี้ เมื่อแบ่งแยกตามกลุ่มผู้ผลิตแล้วพบว่า รถจักรยานยนต์ฮอนด้ามียอดจดทะเบียนเป็นอันดับแรกในตลาดรวมที่ 132,097 คัน เทียบเท่าสัดส่วนครองตลาดที่ 73% ตามมาด้วย ยามาฮ่า 34,857 คัน สัดส่วนครองตลาด 19%, ซูซูกิ 5,060 คัน สัดส่วนครองตลาด 3%, คาวาซากิ 4,604 คัน สัดส่วนครองตลาด 3% และยี่ห้ออื่นๆ ที่เหลือมียอดจดทะเบียนรวมกันที่ 3,635 คัน สัดส่วนครองตลาด 2%


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ