รัฐมนตรีมาเลเซียเรียกร้องคนใช้ถนน “ให้เกียรติ” นักการเมืองด้วยการหลบให้ทาง Share this

รัฐมนตรีมาเลเซียเรียกร้องคนใช้ถนน “ให้เกียรติ” นักการเมืองด้วยการหลบให้ทาง

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 25 กันยายน 2556

Datuk Hasan Malek รัฐมนตรีกระทรวงการค้า สหกรณ์และบริโภคนิยมของมาเลเซีย ออกมาจุดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ หลังเรียกร้องให้คนใช้รถใช้ถนนหลบและให้ทางแก่บุคคลสำคัญระดับวีไอพีที่ขับมาด้านหลังเพื่อแสดงการให้เกียรติและเพื่อให้การปฏิบัติภารกิจเพื่อบ้านเมืองตรงต่อเวลา

“ผมได้รับเสียงร้องเรียนมาว่า เมื่อขบวนของผู้บริหารประเทศใช้ถนน คนขับรถทั่วไปกลับไม่ยอมหลีกทางให้” Datuk Hasan Malek กล่าว “เราจะต้องเปลี่ยนแปลงเรื่องนี้ การแสดงความเคารพต่อผู้นำของเราเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม”

หากพิจารณาตามกฎหมายมาเลเซีย คนใช้ถนนจะต้องหลบทางให้แก่รถฉุกเฉินเท่านั้น แต่รัฐมนตรี Hasan ก็ยังย้ำว่า การแสดงความเคารพเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมมาเลเซีย

รัฐมนตรี Hasan เคยให้ความเห็นที่สุ่มเสี่ยงต่อความขัดแย้งมาแล้วหลายครั้ง โดยเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เขากล่าวในช่วงที่ราคาเนื้อไก่ในมาเลเซียกำลังพุ่งสูงว่า “เราสามารถเฉลิมฉลองวันฮารีรายอ (วันสำคัญของศาสนาอิสลาม) ได้โดยไม่ต้องมีเนื้อไก่ เราแค่ซื้อเนื้ออะไรก็ได้”

ขณะเดียวกัน ในประเทศอังกฤษ นายกรัฐมนตรี David Cameron เพิ่งปรับลดจำนวนรถตำรวจติดตามให้เหลือน้อยลง โดยชี้ว่า การใช้ขบวนตำรวจอารักขาควรมีไว้สำหรับการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุดอย่างการเดินทางเยือนของผู้นำต่างประเทศเท่านั้น

ปัจจุบัน David Cameron ใช้เพียงรถประจำตำแหน่งอย่าง Jaguar กันกระสุนและฝ่าการจราจรอันติดขัดของกรุงลอนดอนเหมือนกับคนใช้รถใช้ถนนทั่วไป ซึ่งแน่นอนว่าทำให้ความนิยมของ Cameron เพิ่มสูงขึ้น

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/2013-hasan-malek-2.jpg

ขอขอบคุณเรื่องและภาพจากเวบไซต์ Livelivedrive จากมาเลเซีย


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ