5 ข้อควรปฏิบัติ หลีกเลี่ยงการทะเลาะเบาะแว้งบนท้องถนน Share this

5 ข้อควรปฏิบัติ หลีกเลี่ยงการทะเลาะเบาะแว้งบนท้องถนน

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 03 กรกฎาคม 2557

5 ข้อควรปฏิบัติ หลีกเลี่ยงการทะเลาะเบาะแว้งบนท้องถนน

กล้องที่ติดอยู่ภายในรถยนต์หรือที่เรียกว่า dash cam นั้นไม่เพียงทำให้เราได้เห็นอุบัติเหตุบนท้องถนนหลากหลายรูปแบบเท่านั้น แต่ยังได้เห็นการทะเลาะเบาะแว้งของผู้ขับขี่อีกมากมายนับไม่ถ้วนด้วย

เหตุการณ์ทะเลาะถึงขั้นชกต่อยกันบนถนนหรือ road rage พบเห็นได้ในเกือบทุกประเทศ สาเหตุเป็นอื่นใดไปไม่ได้นอกจากความหงุดหงิดที่สั่งสมจนระเบิดออกมาในที่สุด ซึ่งหลายครั้งมักนำไปสู่ความเสียหายต่อทั้งทรัพย์สินและร่างกาย ถ้าโชคร้ายอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย

เวบไซต์ carlist.my เพื่อนบ้านของเราจากมาเลเซียได้นำเสนอแนวทาง 5 ข้อในการหลีกเลี่ยงการทะเลาะเบาะแว้งบนท้องถนนมาฝากท่านผู้อ่านกัน

1. ระงับอารมณ์โกรธและทำใจให้เย็นตลอดเส้นทาง

ไม่ว่าคุณจะมีอารมณ์โกรธมากเพียงใดก็ตาม ควรมีสติและทำใจให้เย็นไว้อยู่เสมอ การขับขี่รถบนท้องถนนโดยเฉพาะในเมืองใหญ่อาจเป็นเรื่องหงุดหงิดและทำให้หลายคนระเบิดอารมณ์ได้ง่ายๆ ควรตระหนักถึงผลที่จะตามมาถ้ามีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกันบนท้องถนนซึ่งมีแต่เสียกับเสีย

2. อย่ายั่วยุ

การปาดหน้าและแซงคิวเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้ขับขี่หลายคนเกิดความหงุดหงิด ควรตระหนักว่าไม่มีใครได้รับรางวัลถ้าไปถึงจุดหมายปลายทางได้เร็วก่อนกัน การทำใจให้เย็นและมองโลกในแง่บวกจะช่วยให้คุณระงับอารมณ์เดือดได้ ขณะเดียวกัน ไม่ควรยั่วยุกันและกัน เพราะจะนำไปสู่การทะเลาะในท้ายที่สุด

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/road-rage.jpg

3. ปลอดภัยไว้ก่อน

ขอให้ระลึกไว้เสมอว่าการยั่วยุหรืออารมณ์หงุดหงิดจะทำให้ตัวผู้ขับขี่และผู้โดยสารภายในรถเสี่ยงต่ออันตราย เราไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าถ้ายั่วยุผู้ขับขี่รายอื่นแล้วจะเกิดอะไรขึ้นตามมา ในเมืองไทยเราได้รับฟังข่าวคราวการชักปืนยิงกันถึงแก่ชีวิตอยู่หลายครั้ง ดังนั้นควรทำใจให้เย็นเข้าไว้และปล่อยให้เหตุการณ์ผ่านไปโดยคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก

4. ปฏิบัติตามกฎหมาย

การขับขี่ตามกฎหมายสามารถเริ่มได้ที่ตัวคุณเอง บางครั้งคุณอาจจะพลั้งเผลอไปอย่างไม่ตั้งใจ อย่างการเปลี่ยนเลนกะทันหันหรือการไม่ใช้สัญญาณไฟก่อนเลี้ยวซึ่งอาจสร้างอันตรายและความหงุดหงิดให้แก่ผู้อื่นได้ ดังนั้นการขับขี่ตามกฎหมายกำหนดจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ตัวคุณเองและเพื่อนร่วมท้องถนน

5. วางแผนเส้นทางล่วงหน้า

การขับขี่อย่างมีความสุขบางครั้งอาจขึ้นอยู่กับการวางแผนล่วงหน้า ไม่ว่าจะเป็นเวลาการเดินทางและเส้นทางที่ใช้ การหลีกเลี่ยงชั่วโมงเร่งด่วนทีทุกคนต่างเร่งรีบจะช่วยให้คุณไม่ต้องหงุดหงิดบนท้องถนน ขณะที่การมีเส้นทางขับขี่ชัดเจนทำให้คุณสามารถขับบนช่องทางจราจรได้อย่างแม่นยำ แต่ถ้าหลีกเลี่ยงการขับในชั่วโมงเร่งด่วนไม่ได้ ก็ควรตระหนักก่อนสตาร์ทเครื่องยนต์ว่าคุณจะต้องฝ่าการจราจรอันติดขัดและทำใจให้เย็นไว้ตั้งแต่แรกเริ่ม


ความคิดเห็น