โอ้โห! รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมคืนเงินผู้ซื้อรถไฮโดรเจนฟิวเซลอย่างน้อย 6 แสนบาทต่อคัน Share this

โอ้โห! รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมคืนเงินผู้ซื้อรถไฮโดรเจนฟิวเซลอย่างน้อย 6 แสนบาทต่อคัน

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 29 กรกฎาคม 2557

โอ้โห! รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมคืนเงินผู้ซื้อรถไฮโดรเจนฟิวเซลอย่างน้อย 6 แสนบาทต่อคัน

รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังตกเป็นข่าวว่าจะเปิดตัวโครงการอุดหนุนรถยนต์ไฮโดรเจนฟิวเซลด้วยการคืนเงินภาษีแก่ผู้ซื้อในวงเงินเริ่มต้นที่ 20,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว 630,000 บาทต่อคัน

โครงการอุดหนุนครั้งนี้จะเป็นประโยชน์โดยตรงกับทั้ง Toyota และ Honda ที่กำลังเตรียมจัดจำหน่ายรถไฮโดรเจนในญี่ปุ่นเป็นแห่งแรก ก่อนที่จะส่งออกไปสู่ตลาดสหรัฐอเมริกาและอีกหลายประเทศทั่วโลกในอนาคตอันใกล้

ปัจจุบันการพัฒนาและผลิตรถไฮโดเจนยังมีต้นทุนสูงมาก โดยคาดว่า Toyota อาจขาดทุนมากถึง 69,000 เหรียญสหรัฐฯ ต่อการขายรถไฮโดรเจน FCV หนึ่งคัน ขณะที่ Honda ก็อยู่ในสถานะที่ไม่ต่างกันมากนัก

ก่อนหน้านี้ยักษ์เกาหลีอย่าง Hyundai ถือเป็นบริษัทรถยนต์รายแรกที่เปิดตัวรถฟิวเซล Tucson Fuel Cell ออกสู่ตลาดอเมริกา แต่เปิดเฉพาะให้ลูกค้าเช่าเท่านั้นแถมยังจำกัดเฉพาะในรัฐแคลิฟอร์เนียซึ่งมีโครงสร้างพื้นฐานด้านไฮโดรเจนพร้อมกว่ารัฐอื่น

Koichi Kojima วิศวกรอาวุโสของ Toyota ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์ว่า “เงินอุดหนุนของรัฐบาลถือว่าสูงมากซึ่งจะช่วยกระตุ้นยอดขายได้ในระดับหนึ่ง แต่เชื่อว่าโครงการอุดหนุนนี้จะไม่คงทนถาวรและผมคิดว่าเราจำเป็นต้องพัฒนาเทคโนโลยีไฮโดรเจนให้มีต้นทุนถูกลงโดยเร็ว”


ความคิดเห็น