เผยรถไฮโดรเจนฟิวเซลจะราคาถูกลงและคุ้มค่ามากขึ้นภายในอีก 10 ปีข้างหน้า Share this

เผยรถไฮโดรเจนฟิวเซลจะราคาถูกลงและคุ้มค่ามากขึ้นภายในอีก 10 ปีข้างหน้า

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 26 พฤศจิกายน 2557

เผยรถไฮโดรเจนฟิวเซลจะราคาถูกลงและคุ้มค่ามากขึ้นภายในอีก 10 ปีข้างหน้า

หลายค่ายรถกำลังหันมาพัฒนารถเชื้อเพลิงไฮโดรเจนฟิวเซลกันยกใหญ่เพื่อเตรียมพร้อมการทำตลาดในระยะยาว ซึ่งสอดคล้องกับการคาดการณ์ของผู้เชี่ยวชาญที่ระบุว่ารถเชื้อเพลิงทางเลือกประเภทนี้จะส่งผลคุ้มค่าเชิงพาณิชย์ในอีกราวทศวรรษข้างหน้า

ผู้บริหารระดับสูงของบ๊อช (Robert Bosch) บริษัทซัพพลายเออร์ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมยานยนต์เชื่อว่าเทคโนโลยีฟิวเซลจะมีราคาถูกลงและสร้างผลกำไรมากขึ้นภายในปี 2025 ถึงแม้ในเวลานี้จะถูกมองว่าเป็นเชื้อเพลิงที่มีต้นทุนสูงลิบลิ่วและไม่คุ้มค่าแก่การลงทุนก็ตาม

ด้วยการพัฒนาที่ล้ำหน้าและจำนวนการผลิตที่มากขึ้นทำให้เข้าตามหลักการประหยัดจากขนาด (economies of scale) นำไปสู่การผลิตรถฟิวเซลที่มีราคาถูกลง

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/Honda-FCV-Concept-12.jpg

“รถไฮโดรเจนฟิวเซลมีขีดความสามารถทางการแข่งขันที่สูง เพราะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนายานยนต์ปลอดมลพิษ” วูล์ฟ-เฮนนิ่ง ไชเดอร์ (Wolf-Henning Scheider) ผู้อำนวยการฝ่ายยานยนต์ของบริษัทบ๊อช (Bosch) กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์

ผู้บริหารรายนี้คาดว่าระยะทางขับเคลื่อนที่ค่อนข้างไกลของรถฟิวเซลจะช่วยตอกย้ำคุณสมบัติที่เหนือกว่ารถพลังไฟฟ้าทั่วไป ปัจจุบันมีหลายค่ายที่ซุ่มพัฒนารถประเภทนี้ ทั้ง เดมเลอร์ ฮุนได นิสสัน ฟอร์ด โตโยต้า ฮอนด้าและเจนเนอรัล มอเตอร์สหรือจีเอ็ม

สำหรับสองยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นอย่างโตโยต้าและฮอนด้าวางแผนจัดจำหน่ายรถฟิวเซลตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

* จากภาพคือรถฮอนด้า เอฟซีวี


ความคิดเห็น