ประธาน Toyota โชว์ขับรถสปอร์ต GT86 ขับเคลื่อนสี่ล้อคันเดียวในโลก Share this

ประธาน Toyota โชว์ขับรถสปอร์ต GT86 ขับเคลื่อนสี่ล้อคันเดียวในโลก

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 22 พฤศจิกายน 2557

ประธาน Toyota โชว์ขับรถสปอร์ต GT86  ขับเคลื่อนสี่ล้อคันเดียวในโลก

เมื่อครั้งที่โตโยต้า 86 (Toyota GT86) เปิดตัวเมื่อปี 2012 มีข่าวคราวตามมาอีกมากมายว่าจะมีทั้งรุ่นเทอร์โบชาร์จ รุ่นเปิดประทุนและรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อคลอดตามออกมาด้วย แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่มีปรากฏตัวให้เห็นเลย

กระทั่งล่าสุด อากิโอะ โตโยดะ (Akio Toyoda) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของโตโยต้าได้เข้าร่วมกิจกรรมพิเศษที่จัดโดยโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ออสเตรเลีย ไฮไลท์ของกิจกรรมนี้เกิดขึ้นตอนที่โตโยดะทำการขับรถสปอร์ต 86 เวอร์ชั่นพิเศษขับเคลื่อนสี่ล้อที่ใช้ชื่อว่าจีอาร์86เอ็กซ์ (GR86X) ซึ่งตกแต่งแนวรถแข่งแรลลี่

เจ้าหน้าที่ของโตโยต้ายืนยันว่า จีอาร์86เอ็กซ์เป็นรถรุ่นพิเศษที่ผลิตขึ้นเพียงคันเดียวในโลก เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างอดีตนักแข่งแรลลี่แชมป์โลกสี่สมัยอย่างทอมมี มาคิเนน (Tommi Makinen) และสำนักแต่งกาซู เรซซิ่ง (GAZOO Racing) ของโตโยต้า

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/Toyota-86-AWD-2.jpg

ไม่เพียงใช้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้น แต่รถแข่งรุ่นพิเศษคันนี้ยังใช้เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จและระบบป้องกันเทอร์โบแล็กตามสไตล์รถแข่งแรลลี่อีกด้วย

กิจกรรมดังกล่าวซึ่งกินเวลากว่าสองเดือนจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมทักษะให้พนักงานโตโยต้าสามารถพัฒนารถที่รองรับการใช้งานได้ในทุกประเทศในโลก

“ถนนในออสเตรเลียมีครบครันทุกรูปแบบอย่างที่คุณจะเผชิญได้ทุกแห่งในโลก พนักงานโตโยต้าจะได้สัมผัสกับท้องถนนหลากหลายรูปแบบที่พวกเขาจะนำกลับไปพัฒนาตัวรถให้ยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น” โตโยดะกล่าว พร้อมกับเสริมว่าบางครั้งทีมงานต้องเปลี่ยนยางถึงห้าชุดในการขับขี่วันเดียว เนื่องจากต้องบุกตะลุยเส้นทางหฤโหดและบางครั้งต้องขับเลี่ยงไฟป่าด้วย

“การขับขี่ทั่วประเทศออสเตรเลียย้ำเตือนให้เราตระหนักถึงความสำคัญของรถยนต์ที่มีต่อชีวิตของเรา ความเสียหายหรือชำรุดของตัวรถอาจอันตรายถึงแก่ชีวิต” ซีอีโอโตโยต้ากล่าวปิดท้าย


ความคิดเห็น