[ลองขับ] 2015 โตโยต้า คัมรี่ 2.0 เอ็กซ์ตรีโม่ เครื่องเยี่ยม ช่วงล่างแน่น ภายในสอบผ่าน!!! Share this

[ลองขับ] 2015 โตโยต้า คัมรี่ 2.0 เอ็กซ์ตรีโม่ เครื่องเยี่ยม ช่วงล่างแน่น ภายในสอบผ่าน!!!

Golf Autospinn
โพสต์เมื่อ 31 มีนาคม 2558

หลังเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปไม่นาน โตโยต้า ประเทศไทย ก็ได้ฤกษ์เชิญสื่อมวลชนมาร่วมทดสอบรถยนต์รุ่นใหม่ ซึ่งออโต้สปินน์ได้จับคู่กับเจ้า 2015 โตโยต้า คัมรี่ 2.0 เอ็กซ์ตรีโม่ ซึ่งมาพร้อมเครื่องยนต์ใหม่ เกียร์ใหม่ และชุดแต่งรอบคันคันนี้

ปกติแล้วรุ่นตกแต่งพิเศษอย่างเอ็กซ์ตรีโม่นั้น มักจะตามหลังการเปิดตัวรุ่นปกติมา 1-2 ไตรมาส แต่ในคราวนี้ โตโยต้าตัดสินใจเดินหน้าทำตลาดรุ่นพิเศษนี้ไปพร้อมกับรุ่นปกติทันที ซึ่งก็ต้องถือเป็นนิมิตรใหม่ของคัมรี่เหมือนกัน

ด้วยราคา 1.429 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นรุ่นท๊อปของเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร แต่ก็เป็นรุ่นล่างเกือบสุดของคัมรี่โฉมไมเนอร์เชนจ์ใหม่ล่าสุด โดยไฮไลท์อยู่ที่เครื่องยนต์รุ่นใหม่ล่าสุด ชุดแต่งรอบคันที่ดูสวยงามลงตัว และระบบความปลอดภัยที่จัดมาเต็มพิกัด

IMG_9830

โดยสรุปรวมของรถคันนี้ ต้องบอกว่าเครื่องยนต์ 2.0 ลิตรรุ่นใหม่ได้รับการพัฒนาขึ้นมามากพอสมควร ติดที่เกียร์ซีเควนเชียล 6 สปีดที่ตอบสนองไม่ได้ดั่งใจเท่าไร ขณะที่เรื่องอื่น ๆ ต้องบอกว่าดีงามตามประสา โดยเฉพาะภายในและอุปกรณ์ที่ใส่มาค่อนข้างครบ

ถ้าไม่ได้คิดจะเอาไว้ขับปรู๊ดปร๊าดมากมาย ก็ถือเป็นรถที่น่าสนใจเอาเรื่องเหมือนกัน!!!

IMG_9797

ภายนอกแนวสปอร์ต เพิ่มชุดแต่งเต็มพิกัด

นอกเหนือจากการออกแบบภายนอกที่เปลี่ยนไปอย่างมากมายและการเลือกใช้อุปกรณ์รุ่นใหม่อย่างเต็มพิกัด ในรุ่นนี้ยังได้รับการติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติมมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้าและไฟเดย์ไทม์ ไฟท้ายแบบรมดำเพื่อความสปอร์ตและโดดเด่น

ติดตั้งชุดสเกิร์ตสไตล์สปอร์ตรอบคัน พร้อมท่อไอเสียคู่แบบสปอร์ตที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ พร้อมด้วยสปอยเลอร์หลังที่ออกแบบมาสำหรับรุ่นนี้โดยเฉพาะ พร้อมด้วยล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้วลายใหม่ที่ออกแบบมาแนวดุดัน

เดินรอบคันแล้วจะพบว่าคัมรี่ เอ็กซ์ตรีโม่ใหม่ ให้บรรยากาศของรถหรูที่แต่งมาเพิ่มความสปอร์ต แม้จะไม่ได้โดดเด่นกว่ารถรุ่นมาตรฐานที่อัดรูปโฉมมาค่อนข้างเต็มที่แล้ว แต่ก็ถือว่าเป็นความตั้งใจของโตโยต้าที่อยากได้อะไรที่โดดเด่นกว่ารุ่นมาตรฐาน

IMG_9807

เครื่องยนต์ใหม่แสนดี มาช้าแต่มาชัวร์

โตโยต้าระบุว่ารถยนต์รุ่นนี้นั้น ใช้เครื่องยนต์รุ่นใหม่ล่าสุดที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาที่มาพร้อมระบบใหม่ ๆ มากมาย ผสานกับการทำงานของเกียร์อัตโนมัติรุ่นใหม่ 6 สปีด ที่กลายเป็นจุดอ่อนของรถคันนี้ที่เห็นชัดเจนที่สุด

เครื่องยนต์ 6AR-FSE แบบ 16 วาล์ว ขนาด 1,998 ซีซี. ให้กำลังสูงสุด 167 แรงม้าที่ 6,500 รอบต่อนาทีและให้แรงบิดสูงสุด 199 นิวตันเมตรที่ 4,600 รอบต่อนาที รองรับเชื้อเพลิงอี20 และผ่านมาตรฐานไอเสียยูโร 4

การส่งกำลังของเครื่องยนต์เป็นไปได้อย่างดี การตอบสนองในช่วงแรกออกอาการอืดไปบ้างเล็กน้อยตามประสารถใหญ่ใช้เครื่องเล็ก ขณะที่เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดออกอาการแกว่ง ๆ กันตั้งแต่ออกตัว

IMG_9817

การทำงานของเกียร์นั้นไม่ค่อยสอดรับกับเครื่องยนต์เท่าที่ควร ผลที่ได้ก็คือรอบของเครื่องยนต์ที่ค่อนข้างสูง เมื่อปล่อยคันเร่งรอบก็ตกอย่างรวดเร็วและต้องใช้เวลาและการกดน้ำหนักเท้าอย่างมาก หากต้องการให้กลับไปที่ความเร็วระดับเดิม

ในการเร่งแซงหรือการส่งกำลังขึ้นทางชัน แม้จะเชนเกียร์ด้วยแพดเดิลชิฟท์หรือการเปลี่ยนเกียร์ที่แป้นเกียร์ ก็รู้สึกได้ว่าตัวรถไม่ได้รับการตอบสนองอย่างทันท่วงทีสักเท่าไร ซึ่งคาดว่าโตโยต้าคงไม่ได้เซตเกียร์ให้ใช้ในการขับขี่อย่างสนุกสนานเท่าใดนัก

และคงจะส่งผลต่ออัตราสิ้นเปลืองพอควร เมื่อนำมาขับทางไกลก็ดูรถจะต้องลากเกียร์ตลอด หน้าปัดดิจิตอลของโตโยต้าแสดงผลอยู่ที่ระดับ 9-10 กิโลเมตรต่อลิตร ขณะที่ทีมวิศวกรระบุว่าจากการทดสอบอยู่ที่ประมาณ 12 กิโลเมตรต่อลิตร

IMG_9822

ภายในเพิ่มความหรูหรา ผสานความสปอร์ตลงตัว

การตกแต่งภายในห้องโดยสารของคัมรี่ เอ็กซ์ตรีโม่นั้น ต้องยอมรับว่าชอบครับ กับห้องโดยสารโทนสีดำ ตัดด้วยด้ายแดงตามตำแหน่งต่าง ๆ ที่นอกจากจะทำให้ภายในดูขึงขัง และยังเพิ่มความดุในตัวรถให้มากขึ้น

หากมองข้ามความสวยงามไป นี่คือห้องโดยสารของรถที่ติดตั้งอุปกรณ์มาให้อย่างพอเพียง ไม่ว่าจะเป็นพวงมาลัยมัลติฟังชั่นส์ ที่เรียกดูข้อมูลและควบคุมฟังชั่นส์ต่าง ๆ ในตัวรถเกือบทั้งหมดได้โดยที่ไม่ต้องละสายตา

แป้นแพดเดิลชิฟท์ติดตั้งมาที่ด้านหลังของพวงมาลัย เครื่องเสียงเป็นแบบดีวีดี 1 แผ่นพร้อมจอสัมผัส ที่มาพร้อมระบบนำทางที่ใส่มาอย่างพร้อมเพรียง ติดตั้งระบบบลูทูธ แฮนด์ฟรี พร้อมด้วยกล้องมองหลังมาเป็นที่เรียบร้อย แถมมีลูกเล่นอย่างที่ชาร์จไฟไร้สายติดตั้งมาด้วยนะนี่

IMG_9806

ขับขี่นิ่มนวล ด้วยช่วงล่างเหนียวหนึบและมั่นคง

ช่วงล่างของรถคันนี้เซตอัพมาอย่างลงตัวระหว่างความนุ่มนวลในการเป็นผู้โดยสารและความหนึบแน่นของการขับขี่ แม้จะไม่ได้กระโดดไปที่ห้องโดยสารตอนหลัง แต่ก็เชื่อว่าจะให้ความสบายตัวไม่แพ้ที่นั่งตอนหน้าแต่อย่างใด

ระบบกันสะเทือนหน้าแบบอิสระแมคเฟอร์สันสตรัทพร้อมเหล็กกันโคลง ขณะที่ด้านหลังเป็นแบบอิสระดูอัลลิงค์สตรัท ให้ความนุ่มนวลในการเดินทางไกล ขณะเดียวกันก็ให้ความมั่นคงโดยเฉพาะในการขับขี่ที่ย่านความเร็วสูง

นอกจากนี้ ในรถคันนี้ยังได้รับการติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยที่เรียกได้ว่าเป็นการยกระดับอย่างรุนแรงของโตโยต้า ไม่ว่าจะเป็นระบบช่วนเตือนมุมอับสายตา ระบบเตือนวัตถุเคลื่อนไหวด้านหลังรถ ไฟเบรกอัตโนมัติเมื่อหยุดรถฉุกเฉิน

IMG_9836

รวมไปถึงระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชันที่ทำงานได้อย่างดี ระบบเตือนความปลอดภัยก่อนการชน ระบบช่วยเตือนเมื่อรถเบี่ยงออกนอกเส้นทาง รวมไปถึงระบบถุงลมนิรภัยคู่หน้าและด้านข้าง

สรุปโดยรวมแล้ว ผมมองว่าเครื่องยนต์ 2.0 ที่จับคู่มากับเกียร์รุ่นใหม่นั้น อาจจะไม่ค่อยเหมาะกับการเดินทางไกลด้วยความเร็วสูง ด้วยธรรมชาติของเกียร์ที่ดูยังไม่ค่อยรับกับเครื่องยนต์เท่าที่ควร

แต่หากเปลี่ยนการใช้งานไปอยู่ในเมืองเป็นหลัก เน้นการขับขี่ที่ไม่ต้องโชว์ประสิทธิภาพของเครื่องยนต์และระบบส่งกำลังมากนัก แต่ให้ความนุ่มนวล สะดวกสบายและหรูหรา ก็ถือว่าคัมรี่ เอ็กซ์ตรีโม่คันนี้ สอบผ่านได้ไม่ยากเย็น

หรือจะเอารุ่นที่ตอบสนองดีกว่านี้ก็ต้องยอมจ่ายเพิ่มขึ้นจากนี้ แต่ก็ไม่รู้ว่าสมรรถนะเป็นอย่างไรเหมือนกันนะ เพราะยังไม่ได้ลอง...

IMG_9801

รายละเอียดทางเทคนิค 2015 โตโยต้า คัมรี่ 2.0 เอ็กซ์ตรีโม่

ราคาจำหน่าย 1.429 ล้านบาท
เครื่องยนต์ เบนซิน 1,998 ซีซี.
กำลังสูงสุด 167 แรงม้าที่ 6,500 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 199 นิวตันเมตรที่ 4,600 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ 6 สปีด ซีเควนเชียล ชิฟท์
รองรับเชื้อเพลิงสูงสุด อี20

IMG_9824

ขอขอบคุณ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ (ประเทศไทย) สำหรับทริปทดสอบรถยนต์ครั้งนี้

ผู้เขียน golfautospinn พูดคุยกันได้ที่ pisan.i@icarasia.com หรือเฟซบุ๊ค Autospinn.Fan รวมถึงทวิตเตอร์ @Autospinn

ชมภาพการทดสอบ 2015 โตโยต้า คัมรี่ 2.0 เอ็กซ์ตรีโม่ เพิ่มเติมได้ ที่นี่

IMG_9803

IMG_9820

IMG_9805

โปรโมชั่น รถใหม่

Toyota Camry

฿ 1,445,000.00 - ฿ 1,799,000.00

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ