เอนเนอร์ตี รีฟอร์ม ชี้ตลาดติดแก๊สรถยนต์ทรุดหนักหดตัวกว่า 50% ในช่วงครึ่งปีแรก Share this

เอนเนอร์ตี รีฟอร์ม ชี้ตลาดติดแก๊สรถยนต์ทรุดหนักหดตัวกว่า 50% ในช่วงครึ่งปีแรก

Golf Autospinn
โดย Golf Autospinn
โพสต์เมื่อ 23 June 2558

ราคาจำหน่ายน้ำมันที่ปรับตัวลดลงในช่วงที่ผ่านมา ประกอบกับการให้ข่าวของรัฐบาลที่มีแนวโน้มว่าอาจจะยกเลิกการติดตั้งก๊าซรถยนต์ใน 1-2 ปีข้างหน้า ส่งผลกระทบกับตลาดติดตั้งอุปกรณ์ก๊าซรถยนต์หดตัวกว่า 50% ใน 6 เดือนแรกของปีนี้

สุรศักดิ์ นิตติวัฒน์ ประธานกรรมการ บริษัท เอนเนอร์จี รีฟอร์ม จำกัด เปิดเผยว่าการหดตัวในปีนี้ เป็นการหดตัวที่ต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมาที่หดตัว 20% โดยคาดว่ามูลค่าตลาดติดตั้งก๊าซธรรมชาติปีนี้จะอยู่ที่ระดับ 2-3 พันล้านบาท จากปีที่ผ่านมา 6 พันล้านบาท

"รายได้ของบริษัทในปีที่ผ่านมาหดตัวลงไปอยู่ที่ระดับ 600 ล้านบาท และในครึ่งแรกของปีนี้รับรู้รายได้ต่ำกว่า 150 ล้านบาท ซึ่งไม่แตกต่างจากตัวเลขของผู้จดทะเบียนเปลี่ยนมาใช้ระบบก๊าซที่ลดลงเหลือ 2,000-3,000 คันต่อเดือน จากก่อนหน้านี้ที่ใกล้เคียง 1 หมื่นคัน"

ทั้งนี้ บริษัทได้ตัดสินใจมองหาแนวทางในการทำธุรกิจใหม่ เนื่องจากมองว่าธุรกิจติดตั้งก๊าซเริ่มเข้าข่ายธุรกิจที่ฝืนนโยบายรัฐบาลแล้ว โดยเล็งไปที่ธุรกิจฟิวเซลแบบติดตั้งบนหลังคา ซึ่งอยู่ระหว่างการศึกษารายละเอียดและน่าจะได้ข้อสรุปช่วงปลายปีนี้

นอกจากนี้ ยังได้ปรับตัวมาเน้นการให้บริการหลังการขายกับผู้ที่ติดตั้งก๊าซจากศูนย์บริการที่ปิดตัวลงไปกว่า 20-30% จากที่มีอยู่ 5,000 รายทั่วประเทศ ซึ่งจะส่งผลให้รายได้จากการให้บริการเพิ่มเป็น 80% จากที่มีอยู่ราว 20% ในช่วงก่อนหน้านี้

ขณะที่แผนการขยายศูนย์ติดตั้งก๊าซและศูนย์บริการแห่งใหม่เกือบทั้งหมดจะต้องชะลอไปก่อน จากที่ก่อนหน้านี้มีแผนที่จะขยายเพิ่มเป็น 80 แห่งในปีนี้ จากที่มีอยู่ 19 แห่งในปัจจุบัน มาถึงตอนนี้สามารถขยายเพิ่มได้เพียง 1 สาขาเท่านั้น ซึ่งผู้ที่สนใจลงทุนหลายรายได้ขอถอนตัวจากความไม่มั่นใจในนโยบายภาครัฐ


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ