[First Impression] 2015 โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ พรีรันเนอร์ นุ่มหนึบบนความแรงกำลังดี Share this

[First Impression] 2015 โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ พรีรันเนอร์ นุ่มหนึบบนความแรงกำลังดี

Golf Autospinn
โพสต์เมื่อ 09 มิถุนายน 2558

[First Impression] 2015 โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ พรีรันเนอร์ นุ่มหนึบบนความแรงกำลังดี

โตโยต้า เปิดตัวปิกอัพรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง 2015 โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ในประเทศไทยเป็นที่แรกของโลก พร้อมเดินหน้าจัดกิจกรรมทดสอบกันอย่างต่อเนื่อง โดยเริ่มจากรุ่นดับเบิลแค็บในส่วนของตัวท๊อปขับเคลื่อน 4 ล้อและรุ่นพรีรันเนอร์หรือขับสองยกสูง

เราเคยพาทุกคนไปสัมผัสแบบรวดเร็วกับการทดลองขับครั้งแรกในรุ่นท๊อปเครื่องยนต์ตัวแรงสุดพร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่แม้จะเป็นการทดลองขับเพียงสั้น ๆ ราว ๆ 1 ชั่วโมง ก็ต้องยอมรับว่าประทับใจกับรถรุ่นใหม่นี้ไม่หยอก

เพราะในรุ่นท๊อปที่ยัดเครื่องยนต์ตัวแรง ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใส่กันมาจนไม่แพ้ปิกอัพที่เปิดขายแล้วรายไหนทั้งสิ้น แม้สนนราคาจะแพงเอาเรื่อง แต่ก็ถือเป็นสินค้ากลุ่มเชิดหน้าชูตาสำหรับเศรษฐีอยากใช้ปิกอัพได้เป็นอย่างดี

TOYOTA REVO0054

สำหรับการทดสอบในวันนี้ที่โตโยต้าจัดขึ้นเป็นครั้งแรกนั้น เราได้ลองขับในรุ่นดับเบิลแค็บ 2x4 หรือรุ่นขับเคลื่อนสองล้อยกสูง ที่โตโยต้าเรียกว่ารุ่นพรีรันเนอร์นั่นเอง ซึ่งถือเป็นรถกลุ่มที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับตลาดปิกอัพในเมืองที่ไม่ได้ต้องการสมรรถนะด้านการบุกลุยหรือลากจูงมากมาย

เรามีโอกาสได้ลองขับทั้งรุ่นเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติในระยะทางที่ไม่ยาวนัก แต่ก็พอจะจับอาการของรถที่เรียกได้ว่าดีขึ้นกว่าเดิมในแทบจะทุกมิติ ยกเว้นแต่เรื่องของหน้าตาที่ต้องบอกว่าแล้วแต่คนจะชอบกันไป ใครไม่ชอบก็บอกว่าสวยสู้รุ่นเก่าไม่ได้ก็มี

ในรุ่นเกียร์ธรรมดาเคาะราคาเอาไว้ 9.25 แสนบาท ขณะที่รุ่นเกียร์อัตโนมัติปาเข้าไป 9.69 แสนบาท เห็นราคาปิกอัพสมัยนี้แล้วได้แต่ตกใจ ทำไมแพงกันเหลือเกิน แต่เดี๋ยวรถกลุ่มนี้ก็จะแพงขึ้นอีกตามหมวดภาษีใหม่ที่รถดับเบิลแค็บต้องจ่ายภาษีเพิ่มขึ้น

TOYOTA REVO0196

รูปร่างหน้าตาภายนอกหากไม่มองสติกเกอร์ Prerunner ที่แปะอยู่เหนือซุ้มล้อหลัง รายละเอียดเดียวที่พอจะดูว่าแตกต่างจากรุ่นท๊อปได้บ้างก็คงจะเป็นไฟเดย์ไทม์ที่หายไปจากกรอบไฟหน้า ซึ่งถามว่าหายไปแล้วน่าเกลียดไหม ส่วนตัวมองว่าไม่ติดนะ ก็ดูเรียบ ๆ ดี

แม้จะเป็นรถปิกอัพขับเคลื่อน 2 ล้อ แต่ความสูงไม่ได้แพ้รุ่นท๊อปเลย ทำให้กาบบันไดข้างกลายเป็นอุปกรณ์สำคัญในการก้าวขึ้นรถคันนี้ เมื่อขึ้นไปนั่งที่เบาะโดยสาร จะพบว่าทัศนวิสัยของรถคันนี้ถือว่าโดดเด่น เห็นได้ชัดรอบคัน แม้ตัวรถจะดูใหญ่โตจนเกือบจะเทอะทะ

เบาะที่นั่งฝั่งคนขับปรับด้วยไฟฟ้าได้ตัวเดียว ที่เหลือเป็นงานทำมือล้วน ๆ โยกกดกันไปตามความต้องการ ขณะที่อุปกรณ์อื่น ๆ ที่ให้มาในรถครบครันดี ขาดจากรุ่นท๊อปไปก็เพียงแค่ปุ่มควบคุมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อเท่านั้น นอกนั้นมีมาให้ครบ ไม่ว่าจะจีพีเอสหรือกล้องมองหลัง

การก้าวเข้า-ออกห้องโดยสารตอนหน้าเป็นไปอย่างง่ายดาย ขณะที่ตอนหลังยังต้องจัดวางท่าทางในการเดินเข้า-ออกดีดีเสียก่อน เบาะที่นั่งรับน้ำหนักได้ค่อนข้างดี เดินทางไกลเกือบ 400 กิโลเมตรก็ไม่ได้ส่งผลให้เกิดอาการเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าแต่อย่างใด

TOYOTA REVO0134

เครื่องยนต์ที่นำมาใช้ในรุ่นที่ทดสอบเป็นเครื่องยนต์ดีเซล 2.4 ลิตร มาพร้อมรหัสเครื่องยนต์ 2GD-FTV ให้กำลังสูงสุด 150 แรงม้าที่ 3,400 รอบต่อนาที พร้อมด้วยแรงบิดสูงสุด 343 นิวตันเมตรที่ 1,400-2,800 รอบต่อนาที

ทีมวิศวกรของโตโยต้าบอกว่าเครื่องยนต์ที่ให้มาแม้จะดูเหมือนให้ตัวเลขด้านสมรรถนะที่น้อยกว่าคู่แข่ง แต่ในขั้นตอนของการพัฒนานั้น โตโยต้ามองไปที่รอบเครื่องยนต์ที่เหมาะสมกับการใช้งานและทำการเซตอัพเครื่องยนต์มาให้เหมาะสมกับการใช้งานจริงมากกว่า

ทำงานจับคู่กับเกียร์ธรรมดาแบบ 6 สปีดและเกียร์อัตโนมัติแบบ 6 สปีดรุ่นใหม่ เครื่องยนต์ได้รับการออกแบบเพื่อลดชิ้นส่วนที่ทำให้เกิดการสิ้นเปลืองพลังงาน ซึ่งส่งผลดีต่อเรื่องของแรงสั่นสะเทือนจากเครื่องยนต์และเสียงของเครื่องยนต์ด้วยเช่นกัน

ในรีโว่ที่ผมทำการทดสอบไปก่อนหน้านี้ เป็นเครื่องยนต์รุ่นท๊อปที่มาพร้อมสมรรถนะที่เรียกว่าต้องร้องว๊าวกันเลยเมื่อได้ทดสอบ ขณะที่เครื่องยนต์ 2.4 ลิตรนั้น แม้จะไม่ได้ก่อให้เกิดอาการกรีดร้องหลังพวงมาลัย แต่ก็ยังต้องถือเป็นเครื่องยนต์ที่ให้การตอบสนองที่ดีไม่แพ้เครื่องยนต์ที่ใหญ่กว่าของคู่แข่ง

TOYOTA REVO0204

ถ้าเป็นการใช้งานตามปกติ ขับรถเล่นเท่ ๆ วิ่งทั้งในเมืองและต่างจังหวัด เชื่อว่าการตอบสนองของเครื่องยนต์รุ่นนี้ก็น่าจะเพียงพอ แต่หากเป็นเรื่องของการบรรทุกสัมภาระและการลากจูง ก็อาจจะต้องขอยืมมาทดสอบกันอีกรอบว่ายังไหวอยู่หรือไม่

การทำงานของเกียร์ทั้งธรรมดาและอัตโนมัติเป็นไปอย่างฉับไว และยังสามารถเล่นสนุกกับเกียร์ได้ด้วยช่วงเกียร์ที่สั้นและกระชับในเกียร์ธรรมดา ขณะที่เกียร์ออโตเมติกนั้น ให้ความแม่นยำและฉับไวในการขับขี่ ทั้งในการทำความเร็วปกติและการเร่งแซง

เสียงของเครื่องยนต์เมื่อเร่งแซงนั้นอาจจะดูเหมือนถูกเค้นกำลังออกมาบ้าง ก่อให้เกิดเสียงดังเข้ามาในห้องโดยสารในบางจังหวะ ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติของปิกอัพทั่ว ๆ ไป เพียงแต่ในตอนที่ลองเครื่องใหญ่จะมีอาการและเสียงในลักษณะเดียวกันนี้น้อยกว่า

ช่วงล่างเป็นสิ่งที่พัฒนามาอย่างชัดเจนที่สุดจากรุ่นที่ผ่านมา ทีมงานของโตโยต้ายืนยันว่าแชสซีเป็นของใหม่ทั้งหมดและได้รับการพัฒนามาสำหรับรถรุ่นนี้ แถมยังมีการนำรถมายกโชว์แแชสซีให้ดูกันจะจะ ซึ่งบอกตรง ๆ ว่าผมไม่ค่อยสนใจเรื่องแชสซีใหม่หรือเก่าสักเท่าใด

TOYOTA REVO0110

เอาเป็นว่าเมื่อผลการตอบสนองของการขับขี่เพื่อใช้งานจริงผ่านเส้นทางคดเคี้ยวไปตามไหล่เขา มันแสดงให้เห็นว่ารีโว่ใหม่นั้นมีช่วงล่างที่ไว้ใจได้ การโยนตัวลดลงอย่างมาก แม้จะไม่ให้ความรู้สึกนุ่มสบายระดับรถเก๋ง แต่หากจะบอกว่าเทียบเคียงกับเอสยูวีสักรุ่นก็ถือว่าไม่เป็นการกล่าวที่เกินไปนัก

ส่วนเรื่องของการเบรกนั้น เอาจริง ๆ ยังไม่ได้ให้ความสนใจมากครับกับการทดสอบในกลุ่มที่ต้องวิ่งตามกันเป็นคาราวานรถยาวเหยียด การทำความเร็วและการเบรกก็เป็นไปตามสถานการณ์ เพราะฉะนั้นที่ถามกันมาว่าเบรกยังมีอาการทื่อ ๆ เหมือนเดิมหรือไม่ ขอยกยอดไว้คราวหน้าก็แล้วกันนะ

โดยสรุปรวมแล้ว หากนับบรรดารถปิกอัพที่เปิดตัวและวางขายในช่วงที่ผ่านจนถึงปัจจุบัน ไฮลักซ์ รีโว่ ถือว่าสร้างมาตรฐานที่ดีให้กับคู่แข่งในการวิ่งไล่ตาม และสิ่งที่น่าสนใจก็คือคู่แข่งอีกรายที่เปิดหน้าตาให้เห็นไปแล้ว จะทำการบ้านมาเพื่อรับมือกับผู้นำรายนี้อย่างไร

ชักอยากจะเอามาวิ่งคู่กันให้มันรู้ดำรู้แดงกันไปข้างแล้วสิ... รออีกแปปก็แล้วกันนะ!!!

TOYOTA REVO0165

ขอขอบคุณ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ (ประเทศไทย) สำหรับทริปทดสอบรถยนต์ครั้งนี้

ผู้เขียน golfautospinn พูดคุยกันได้ที่ pisan.i@icarasia.com หรือเฟซบุ๊ค Autospinn.Fan รวมถึงทวิตเตอร์ @Autospinn

ชมภาพการทดสอบ 2015 โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ พรีรันเนอร์ เพิ่มเติมได้ ที่นี่

[zenphotopress album=6477 sort=random number=12]

ชมภาพการทดสอบ 2015 โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ พรีรันเนอร์ เพิ่มเติมได้ ที่นี่


ความคิดเห็น