ลูกผสมดีกว่า! เผยล้อคาร์บอน-อลูมิเนียมอาจเป็นทางเลือกที่คุ้มค่าสูงสุด Share this

ลูกผสมดีกว่า! เผยล้อคาร์บอน-อลูมิเนียมอาจเป็นทางเลือกที่คุ้มค่าสูงสุด

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 19 กรกฎาคม 2558

ลูกผสมดีกว่า! เผยล้อคาร์บอน-อลูมิเนียมอาจเป็นทางเลือกที่คุ้มค่าสูงสุด

เรารายงานข่าวการพัฒนาล้อคาร์บอนไฟเบอร์ที่จะติดตั้งในฟอร์ด มัสแตง เชลบี้ จีที350 อาร์ไปแล้ว ล่าสุดมีรายงานว่า บริษัทผู้ผลิตล้อยักษ์ใหญ่กำลังพัฒนาล้อลูกผสมคาร์บอน-อลูมิเนียมที่มีต้นทุนและราคาจำหน่ายต่ำกว่าคาร์บอนไฟเบอร์ล้วนๆ

ปัจจุบัน ล้อคาร์บอนไฟเบอร์ถูกใช้งานในรถระดับซูเปอร์คาร์เท่านั้นหรือจัดจำหน่ายโดยสำนักแต่งทั่วไป เนื่องจากมีต้นทุนการผลิตที่สูง ซึ่งฟอร์ดเองก็อาจต้องใช้เวลาหลายปีถึงจะใส่ไว้ในรถบ้านทั่วไปได้

ล่าสุดมีรายงานว่าบริษัททิสเซิ่นครุป คาร์บอน คอมโพเนนท์ (ThyssenKrupp Carbon Components) ยักษ์ใหญ่ด้านการผลิตคาร์บอนไฟเบอร์และแม็กเซียน วีลส์ (Maxion Wheels) ผู้ผลิตล้อรายใหญ่ที่สุดในโลกได้จับมือกันพัฒนาล้อคาร์บอน-อลูมิเนียมนวัตกรรมใหม่

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/Ford-builds-worlds-first-mass-produced-carbon-fiber1.jpg

ล้อคาร์บอนไฟเบอร์ของฟอร์ด

ล้อคาร์บอน-อลูมิเนียมจะมีน้ำหนักเบากว่าล้ออลูมิเนียมเนื้อฟอร์จทั่วไปถึง 40% เลยทีเดียว นั่นหมายถึงน้ำหนักที่เบาใกล้เคียงกับล้อคาร์บอนแท้ๆ ซึ่งจะช่วยลดน้ำหนักใต้สปริง เพิ่มสมรรถนะการควบคุมได้อย่างมาก รวมถึงอัตราเร่งและการเบรกก็จะมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นด้วย

ประโยชน์ที่นอกเหนือจากการขับขี่ ยังรวมถึงอัตราความประหยัดเชื้อเพลิง พร้อมกับลดเสียงรบกวนและแรงสั่นสะเทือนในห้องโดยสารลง

ล้อลูกผสมดังกล่าวอยู่ระหว่างการทดสอบใช้งานจริงทั้งในกลุ่มรถสุดหรูและรถสมรรถนะสูง หนึ่งในนั้นคือโฟล์คสวาเกน กรุ๊ปที่ใช้ในรถซีดาน เอสยูวีและรถสปอร์ต แต่ยังไม่มีกำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด


ความคิดเห็น