รู้จักกับ ทีแมพ-อีเอ็ม สำนักงานใหญ่ฝ่ายวิศวกรรมและการผลิตของโตโยต้าในภูมิภาค Share this

รู้จักกับ ทีแมพ-อีเอ็ม สำนักงานใหญ่ฝ่ายวิศวกรรมและการผลิตของโตโยต้าในภูมิภาค

Golf Autospinn
โพสต์เมื่อ 27 กรกฎาคม 2558

รู้จักกับ ทีแมพ-อีเอ็ม สำนักงานใหญ่ฝ่ายวิศวกรรมและการผลิตของโตโยต้าในภูมิภาค

การเข้ามาใช้ประเทศไทยสำนักงานใหญ่สำหรับค่ายรถหลายรายกลายเป็นเรื่องปกติในรอบหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากดูจากการผลิตรถยนต์จำนวนมากจนกลายเป็นฐานการผลิตที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก ทำให้ค่ายรถหลายรายเริ่มหันมามองประเทศไทยมากขึ้น

โตโยต้า ผู้ผลิตรถยนต์อันดับหนึ่งของประเทศไทยก็เช่นเดียวกัน นอกจากการใช้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตรถปิกอัพและรถยนต์เบอร์ต้น ๆ ของโลกแล้ว ประเทศไทยยังเป็นที่ตั้งของหน่วยงานระดับภูมิภาคอีกหนึ่งหน่วยงานที่หลายคนอาจจะยังไม่แน่ใจว่าเป็นหน่วยงานสำหรับทำอะไร

หน่วยงานที่มีชื่อเรียกสั้น ๆ ว่า ทีแมพ-อีเอ็ม หรือชื่อเต็มว่า บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟืค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด ซึ่งเป็นสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิค ทางด้านของวิศวกรรมและการผลิต ที่ถูกก่อตั้งในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2550 ที่ผ่านมา

ทีแมพ-อีเอ็ม คือหน่วยงานที่โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ภาคภูมิใจมาก ไม่ใช่แค่เพราะท่านประธานทานาดะนั่งเป็นประธานใหญ่อยู่เท่านั้น แต่ยังเป็นเพราะผลงานที่หน่วยงานแห่งนี้สร้างมาอย่างต่อเนื่องยาวนานตลอดระยะเวลา 8 ปีที่ก่อตั้งมา

TMAP-EM-3

ต้องไม่ลืมว่าเอเชียนั้นเป็นฐานการผลิตที่สำคัญไม่น้อยของโตโยต้า ด้วยฐานการผลิตที่เปิดสายการผลิตอยู่ใน 7 ประเทศ มีการผลิตรถยนต์คิดเป็นสัดส่วนมากถึง 13% ของยอมการผลิตของโตโยต้าทั่วโลกที่ทำการผลิตสูงถึง 9.1 ล้านคันในปีที่ผ่านมา

หน่วยงานแห่งนี้คือหน่วยงานที่เข้าไปช่วยเหลือดูแลด้านการพัฒนาศักยภาพด้านการผลิตและวิศวกรรม รวมถึงการจัดหาความเหมาะสมทางด้านต่าง ๆ ให้กับฐานการผลิตทั้ง 7 ประเทศ ซึ่งแน่นอนว่าฐานการผลิตที่ประเทศไทยที่ทันสมัยในลำดับต้น ๆ ของโลก ได้นำไปพัฒนาเป็นแม่แบบในหลายกรณี

นอกเหนือจากการพัฒนาด้านศักยภาพการผลิตแล้ว ทีแมพ-อีเอ็มจะเข้าไปช่วยเหลือการบริการจัดการทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของบุคลากรหรือแม้แต่การจัดซื้อชิ้นส่วนในการผลิตทั้งหมด ซึ่งถือเป็นหน้าที่หลักที่ทีมผู้บริหารของทีแมพ-อีเอ็มดูแลอยู่ในปัจจุบัน

การบริหารงานในทีแมพ-อีเอ็ม หากไม่นับท่านประธานแล้ว ยังมีผู้บริหารระดับสูง ประกอบไปด้วย โยชิโนริ โนริทาเกะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานวิจัยและพัฒนา และสุรพงษ์ ตินนังวัฒนะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานวิศวกรรมการผลิต

TMAP-EM-1

ร่วมกับผู้บริหารอีกมากมายทั้งชาวไทยและชาวญี่ปุ่น รวมไปถึงพนักงานที่มีความหลากหลายทางด้านเชื้อชาติ ให้สมกับเป็นองค์กรนานาชาติในประเทศไทย ที่มีการเปิดโครงการแลกเปลี่ยนพนักงานระหว่างประเทศเพื่อมาร่วมงานกับทีแมพ-อีเอ็มอย่างมากมาย

หากสิงคโปร์คือศูนย์กลางของการบริหารงานของโตโยต้าในเชิงของการบริหารจัดการ ประเทศไทยก็เป็นศูนย์กลางการบริหารงานที่สำคัญของโตโยต้าในการผลิตและสายงานวิศกรรมทั้งหมดเช่นกัน โดยเฉพาะการเป็นรากฐานของการพัฒนาสายการผลิตในเอเชีย แปซิฟิค ทั้งหมด

ถือเป็นอีกหน่วยงานสำคัญที่เกิดขึ้นในประเทศไทย และเป็นเรื่องราวที่น่าภาคภูมิใจของโตโยต้าในประเทศไทยเช่นกัน!!!


ความคิดเห็น