[สัมภาษณ์] แอนเนท แอนเดอร์สัน กับภารกิจเพิ่มยอดขาย 1 เท่าตัว ส่งวอลโว่ยึดที่ 3 ตลาดพรีเมียมเต็มตัว Share this

[สัมภาษณ์] แอนเนท แอนเดอร์สัน กับภารกิจเพิ่มยอดขาย 1 เท่าตัว ส่งวอลโว่ยึดที่ 3 ตลาดพรีเมียมเต็มตัว

Golf Autospinn
โดย Golf Autospinn
โพสต์เมื่อ 27 กรกฎาคม 2558

เข้ามารับตำแหน่งประธานวอลโว่ คาร์ส ประเทศไทย สำหรับหญิงเก่งอย่างแอนเนท แอดเดอร์สัน ที่มีประสบการณ์กับค่ายรถสวีเดนอย่างโชกโชนกว่า 3 ทศวรรษ ความท้าทายหลักจากนี้คือการพาแบรนด์วอลโว่ยึดอันดับ 3 ตลาดรถหรูอย่างเหนียวแน่นให้ได้ภายใน 3 ปี

หลังจากร้างลาจากการมีผู้ดำรงตำแหน่งประธานบริษัทมาได้สักระยะ วอลโว่ คาร์ส (ประเทศไทย) ได้ประกาศชื่อของผู้ที่เข้ามาดำรงตำแหน่งคนใหม่ โดยมีชื่อของแอนเนท แอนเดอร์สัน เข้ามากุมบังเหียนค่ายรถยนต์หรูหราอันดับ 3 ของประเทศไทย

ด้วยประสบการณ์การทำงานกับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำจากสวีเดนมากว่า 30 ปี และมีประสบการณ์ในการทำตลาดใหญ่ของโลกอย่างประเทศจีนมาอย่างยาวนาน การเข้ามาของเธอน่าจะช่วยปลุกกระแสให้กับรถยนต์หรูชั้นนำที่ขึ้นชื่อเรื่องความปลอดภัยให้กลับมาครึกครื้นได้อีกครั้ง

ชื่อของแอนเนทนั้นอาจจะไม่ได้เป็นที่รู้จักกันในตลาดประเทศไทย แต่หากนับย้อนไปในอดีต เธอคนนี้มีความคุ้นเคยกับตลาดประเทศไทยอยู่แล้ว ในฐานะคนที่เข้ามาบุกเบิกฟรีเทรดโซนในประเทศไทย ในรอบกว่าทศวรรษที่ผ่านมา

"เป้าหมายหลักในการเข้ามาดำรงตำแหน่งในประเทศไทยของดิฉันคือการนำวอลโว่กลับเข้าสู่การแข่งขันในตลาดรถยนต์ระดับพรีเมียมในประเทศไทยให้ได้ ซึ่งเราจะรักษาอันดับ 3 ของตลาดด้วยยอดจำหน่ายที่เพิ่มขึ้น โดยมองว่าจะทำให้สำเร็จภายใน 3 ปีจากนี้"

1171627684865576289-r

แอนเนทบอกว่าแผนงานของเธอจะต้องบูรณาการวอลโว่ในประเทศไทยแบบรอบด้าน อาทิ ด้านตัวสินค้าจะต้องเน้นการทำตลาดอย่างรวดเร็ว เป็นที่มาของการดำเนินการนำเข้าวอลโว่ เอ็กซ์ซี90 เข้ามาทำตลาดจากประเทศสวีเดนช่วงต้นปี แม้สนนราคาจะพุ่งไปแตะ 6 ล้านบาทก็ตาม

เธอบอกว่าแน่นอนว่ากลุ่่มลูกค้าที่ต้องการรถก่อนก็จะมีอยู่ ขณะเดียวกัน โรงงานในมาเลเซียก็จะได้รับสิทธิ์ในการผลิตรถรุ่นดังกล่าวเพียงแห่งเดียวนอกจากโรงงานในสวีเดน เพียงแต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะเริ่มเปิดสายการผลิตได้เมื่อไรกันแน่

"เอ็กซ์ซี90 คือรถที่ประสบความสำเร็จมากของวอลโว่ ที่มียอดจองสูงกว่า 5 หมื่นคันแม้จะยังไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ซึ่งในเบื้องต้นจะเป็นการผลิตเพื่อรองรับตลาดทั่วโลกจากโรงงานที่ประเทศสวีเดนเท่านั้น"

นอกจากนี้ เธอยังระบุว่าจะต้องเร่งพูดคุยกับทีมงานของบริษัทในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการจัดการด้านการปล่อยสินเชื่อ การสร้างทีมงาน รวมไปถึงการบริหารจัดการด้านตัวแทนจำหน่าย ซึ่งจะเป็นรากฐานสำคัญของวอลโว่ในการเติบโต

VO_03290_60range_resize

แอนเนทระบุว่าเธอมีความตั้งใจที่จะเพิ่มยอดจำหน่ายของวอลโว่ไปให้ได้มากกว่า 2 เท่าตัวในอนาคต จากปัจจุบันที่มียอดจำหน่าย 1,260 คันในปีที่ผ่านมา และเคยทำยอดจำหน่ายสูงสุดถึง 1,854 คันในปี 2555 ซึ่งแผนงานทั้งหมดจะต้องเห็นผลใน 3 ปี

รวมไปถึงการพัฒนาตัวแทนจำหน่ายและศูนย์บริการให้สอดคล้องกับยอดจำหน่ายและเป้าหมายการเติบโต โดยปัจจุบัน วอลโว่มีตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย 8 ราย มีโชว์รูม 13 แห่ง พร้อมศูนย์ซ่อมสีและตัวถัง 1 แห่ง

"ในปีนี้เราเชื่อว่าตลาดรถยนต์หรูหราจะมียอดขายมากกว่า 2 หมื่นคันหรือเติบโตประมาณ 15% ขณะที่วอลโว่เองคิดว่าจะรักษายอดจำหน่ายเท่ากับปีที่ผ่านมมาให้ได้ และจะเริ่มเพิ่มยอดจำหน่ายรถวอลโว่ในประเทศไทยในอนาคตอย่างต่อเนื่อง"

เราขอเอาใจช่วยแอนเนทอีกแรงก็แล้วกัน...


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ