วอลโว่ซื้อกิจการโพลสตาร์เต็มตัว เน้นเพิ่มสมรรถนะด้วยพลังไฟฟ้า Share this

วอลโว่ซื้อกิจการโพลสตาร์เต็มตัว เน้นเพิ่มสมรรถนะด้วยพลังไฟฟ้า

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 15 กรกฎาคม 2558

วอลโว่ซื้อกิจการโพลสตาร์เต็มตัว เน้นเพิ่มสมรรถนะด้วยพลังไฟฟ้า

วอลโว่เข้าครอบครองกิจการของสำนักแต่งโพลสตาร์แห่งสวีเดน 100% เต็มแล้ว หลังจากร่วมงานกันมาตั้งแต่ปี 1996

ความร่วมมือระหว่างวอลโว่และโพลสตาร์เริ่มต้นจากการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ต กระทั่งหลายปีหลังสุด วอลโว่หยิบยืมความเชี่ยวชาญในการพัฒนารถสมรรถนะสูงของโพลสตาร์มาผลิตรถโปรดักชั่นออกจำหน่ายจริง โดยในปี 2015 วอลโว่วางเป้าหมายขายเอส60 และวี60 ที่แต่งโดยโพลสตาร์ 750 คันทั่วโลก ก่อนที่จะขยายเป็น 1,000 – 1,500 คันในปีต่อๆไป

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/Volvo-S60-Polestar-1.jpg

สำหรับรายละเอียดทางการเงินของดีลนี้ไม่ได้รับการเปิดเผย แต่มีรายงานยืนยันว่าพนักงานของโพลสตาร์ทั้งหมดจะถูกถ่ายโอนมาที่วอลโว่ ซึ่งเป็นโครงสร้างทางธุรกิจเหมือนกับเอเอ็มจีของเมอร์เซเดส-เบนซ์นั่นเอง

โปรเจคต์ต่อไปของวอลโว่และโพลสตาร์คือการพัฒนาเทคโนโลยีทวินเอนจิ้นที่จะใช้อยู่ในเอ็กซ์ซี90 ที8 ซึ่งผสมผสานระบบเทอร์โบชาร์จเข้ากับซูเปอร์ชาร์จ ตลอดจนการใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาช่วยรีดพละกำลังด้วย โดยคาดว่าจะมีแรงม้าทะลุ 400 ตัวเลยทีเดียว พร้อมกับรักษาความประหยัดน้ำมันที่ดีเยี่ยมไว้เช่นเดิม

“การขับขี่รถวอลโว่ โพลสตาร์ถือเป็นประสบการณ์สุดพิเศษ เราตัดสินใจนำเสนอประสบการณ์นี้ให้แก่ลูกค้าวอลโว่ในวงกว้างมากขึ้น โดยจะใช้ทรัพยากรของวอลโว่ช่วยสนับสนุนการพัฒนารถสมรรถนะสูงของโพลสตาร์” ฮาคาน ซามุลเอลสัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของวอลโว่ คาร์ส กล่าว

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/Volvo-S60-Polestar-3.jpg

ทั้งนี้ ดีลการครอบครองกิจการนี้ไม่นับรวมทีมแข่งโพลสตาร์ เรซซิ่งซึ่งจะอยู่ภายใต้การดูแลของคริสเตียน ดาห์ล เจ้าของโพลสตาร์เช่นเดิมและจะถูกเปลี่ยนชื่อใหม่

“เรามีความพึงพอใจในรูปแบบการทำธุรกิจรถสมรรถนะสูงของวอลโว่ แต่เราเกิดมาด้วยการเป็นทีมแข่ง ดังนั้นเราจึงจะกลับไปให้ความสำคัญกับธุรกิจหลักของเรานั่นคือการพัฒนาและแข่งรถวอลโว่” ดาห์ล กล่าว


ความคิดเห็น