[ลองขับ] MG3 ระยะทางไกล บนเส้นทางจาก กรุงเทพฯ-พัทยา กับซับคอมแพ๊คที่มีช่วงล่างดีเยี่ยม ชุดเกียร์ที่ใครคุ้นเคยแล้วจะหลงรักมัน Share this

[ลองขับ] MG3 ระยะทางไกล บนเส้นทางจาก กรุงเทพฯ-พัทยา กับซับคอมแพ๊คที่มีช่วงล่างดีเยี่ยม ชุดเกียร์ที่ใครคุ้นเคยแล้วจะหลงรักมัน

Coke Autospinn
โพสต์เมื่อ 10 กรกฎาคม 2558

[ลองขับ] MG3 ระยะทางไกล บนเส้นทางจาก กรุงเทพฯ-พัทยา กับซับคอมแพ๊คที่มีช่วงล่างดีเยี่ยม ชุดเกียร์ที่ใครคุ้นเคยแล้วจะหลงรักมัน

จากการเปิดตัวครั้งแรกไปแล้วในงาน บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2015 และทาง ออโต้สปินน์ ได้มีการทดสอบครั้งแรกด้วยระยะทางสั้นๆ ไป ซึ่งทำให้พอรู้สมรรถนะบางส่วน แต่วันนี้เราจะมาทำการทดสอบระยะทางไกลกัน

MG3 01

การทดสอบขับทางไกลวันนี้กับ MG3 ด้วยระยะทางกว่า 300 กิโลเมตร (ไป-กลับ) ทำให้ผมพอมีระยะทางในการทดสอบที่จะได้เห็นถึงสมรรถนะของเครื่องยนต์ ช่วงล่าง และเกียร์เซเลเมติกอย่างเต็มที่ จากที่หลายคนบอกว่าตัวเกียร์เป็นปัญหาเพราะการเปลี่ยนไม่นุ่มนวลและใช้งานยาก โดยจุดประสงค์ที่แท้จริงของ MG ที่เลือกใช้เกียร์ชุดนี้เพราะต้องการให้ผู้ขับขี่ได้รับความสนุกสนานและสมรรถนะที่ดีระหว่างการขับขี่

MG3 06

การออกแบบสำหรับ MG3 ให้ความรู้สึกแตกต่างจากรถยนต์ที่เราเคยชินกันบนท้องถนนเพราะ MG3 จะมีการใช้สีสันบนรถยนต์ที่ให้ความรู้สึกสนุกสนาน ความสดใหม่ ความสวยงาม โดยจะมีการเล่นสีระหว่าง ส่วนของหลังคารถยนต์กับส่วนของตัวถัง เรียกได้ว่าขบวนทดสอบของผมผ่านไปที่ไหนก็มีแต่คนเหลียวมองตามกันเลยทีเดียว

MG3 En

MG3 จะมาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร 4 สูบ 16 วาว์ล พร้อมระบบวาล์วแปรผันคู่ให้กำลังแรงม้าสูงสุด 106 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที พร้อมแรงบิด 135 นิวตันเมตรที่ 4,500 รอบต่อนาที มาพร้อมเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีดแบบ เซเลเมติก ซึ่งเป็นเกียร์ที่ต้องทำความรู้จักกับมันสักนิดเพราะเป็นเกียร์ที่มีการทำงานต่างจากเกียร์อัตโนมัติทั่วๆไปที่เราเคยรู้จัก

MG3 02

จากการทดสอบระบบเกียร์ผมพบว่าถ้ามีเวลาเรียนรู้แล้วปรับตัวให้เข้ากับการทำงานของเกียร์ชุดนี้จนชินจะทำให้ผู้ขับขี่ได้รับความสนุกสนานและอัตราเร่งที่ดี ซึ่งผู้ใช้งานต้องใช้เวลาในการปรับตัวอยู่พอสมควรกว่าจะทำให้เกิดความคุ้นเคยกับเกียร์ชุดนี้ที่มีการทำงานไม่เหมือนเกียร์ทั่วไปในประเทศไทย

การทำงานของเกียร์ เซเลเมติก จะเป็นการทำงานกึ่ง ธรรมดา และอัตโนมัติ ซึ่งเวลาจะทำการเปลี่ยนเกียร์เพียงแค่ ยกเท้าออกจากคันเร่งก่อนจะทำการเปลี่ยนเกียร์ แต่ถ้าอยากขับแบบออโต้ก็สามารถทำได้ตามปรกติเช่นเดียวกัน หลังจากผมลองขับแล้วเริ่มเข้าใจการทำงานของมัน เกียร์ตัวนี้เป็นเกียร์จัดว่าเป็นเกียร์ที่ขับสนุกเกียร์หนึ่งเลยก็ว่าได้ อีกทั้งเวลาต้องการเร่งแซงก็สามารถทำได้ดี

MG3 03

ทาง MG ได้มีการจัดทดสอบสมรรถนะรถยนต์แบบเต็มสูบด้วยการจัดพื้นที่บริเวญสนามบินหนองค้อให้เราได้ทดสอบ ระบบการควบคุมการทรงตัว ระบบป้องกันล้อล๊อคขณะเบรคฉุกเฉิน ระบบเสริมแรงเบรก ระบบควบคุมการเบรดระหว่างเข้าโค้ง ระบบป้องกันการลื่นไถลซึ่งหลังจากทดสอบระบบความปลอดภัยต่างๆ MG3 สามารถแสดงศักยภาพได้อย่างยอดเยี่ยม เรียกได้ว่าเอาอยู่ทุกสถานีการทดสอบเลยทีเดียว

MG3 04

การตอบสนองเครื่องยนต์จากที่ผมได้ใช้ทดลองขับระยะไกล ถือว่าเป็นเครื่องยนต์ที่ตอบสนองได้ดี การเร่งแซงก็สามารถทำได้โดยไม่ยากเย็น ในช่วงขากลับผมได้ทดลองขับด้วยความเร็วสูงเท่าที่จะสามารถทำได้ ซึ่งความเร็วที่ทำได้มากที่สุดจะอยู่ที่ประมาณ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ต้องถอนคันเร่งออกก่อนเพราะในช่วงทดสอบมีรถยนต์ค่อนข้างมากและมีฝนตก  ซึ่งคาดว่า MG3 จะสามารถทำความเร็วได้มากกว่านี้อย่างแน่นอน

MG3 07

ผมขอยืนยันตามที่ทางออโต้สปินน์เคยทดสอบไปแล้วว่า MG3 มีช่วงล่างที่เซตมาอย่างดีเยี่ยมนั้นเป็นความจริงด้วยระยะทางราวๆ 300 กิโลเมตร ความแน่นของช่วงล่าง การทรงตัว การเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง การรับแรงสั่นสะเทือนจากพื้นถนน การเก็บเสียงภายในรถยนต์ จัดว่าค่อนข้างดีมาก ถ้าเทียบกับ รถยนต์ในเซกเมนต์เดียวกัน โดยในช่วงความเร็ว 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ตัวรถยังไม่แสดงอาการสั่นให้เห็น ซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่นจริงๆสำหรับรถยนต์ในระดับนี้

MG3 05

สุดท้ายนี้อยากฝากบอกเพื่อนๆ อยากให้ลองขับดูด้วยตนเอง ไม่แน่คุณอาจจะหลงรัก MG3 อย่างง่ายดายก็เป็นได้ แล้วถ้าทาง ออโต้สปินส์ ได้รับรถ MG3 มาเทสเดี่ยวเมื่อไหร่เราจะรีวิวเพิ่มเติมในส่วนที่ยังไม่ได้ทดลองแน่นอน

MG3 z

ขอขอบคุณ MG SALES (THAILAND) สำหรับการจัดการทดสอบรถยนต์ในครั้งนี้

ทดสอบและเขียนรีวิวโดย Cokeautospinn

สามารถติดตามอัพเดตข่าวสารรถยนต์และมอเตอร์ไซค์เพิ่มเติมได้ ที่นี่


ความคิดเห็น