โตโยต้าเร่งผู้บริโภคซื้อฟอร์จูนเนอร์ปีนี้ ยันปรับราคาแน่ต้นปี 2559 ตามโครงสร้างภาษีใหม่ Share this

โตโยต้าเร่งผู้บริโภคซื้อฟอร์จูนเนอร์ปีนี้ ยันปรับราคาแน่ต้นปี 2559 ตามโครงสร้างภาษีใหม่

Golf Autospinn
โพสต์เมื่อ 17 กรกฎาคม 2558

โตโยต้าเร่งผู้บริโภคซื้อฟอร์จูนเนอร์ปีนี้ ยันปรับราคาแน่ต้นปี 2559 ตามโครงสร้างภาษีใหม่

โตโยต้ายืนยันพร้อมปรับราคาจำหน่ายพีพีวีอย่างโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ขึ้นตามโครงสร้างภาษีใหม่ ที่ต้องเสียเพิ่มขั้นต่ำ 5% ในต้นปี 2559 แย้มอาจปรับ 1-1.5 แสนบาทต่อคัน เร่งผู้บริโภคตัดสินใจซื้อภายในปีนี้

หลังจากเปิดตัวโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ ใหม่ในประเทศไทยเป็นที่แรกของโลกด้วยราคา 1.199-1.599 ล้านบาท โตโยต้าออกมาประกาศล่วงหน้าทันทีว่าราคาดังกล่าวจะคงไว้จนถึงต้นปี 2559 เท่านั้น และจะปรับขึ้นตามโครงสร้างภาษีใหม่

ทั้งนี้ รัฐบาลได้ประกาศโครงสร้างภาษียานยนต์ใหม่ที่จะทำให้รถยนต์พีพีวีต้องจ่ายภาษีเพิ่มจากที่เสียอยู่ 20% เป็นขั้นต่ำ 25% หากปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำกว่า 200 กรัมต่อกิโลเมตรและ 30% หากปล่อยไอเสียมากกว่านั้น

อาคิโตะ ทาจิบานะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่าโครงสร้างภาษีใหม่จะทำให้โตโยต้าต้องปรับราคาจำหน่ายฟอร์จูนเนอร์ใหม่อย่างแน่นอน โดยคาดว่าจะมีการปรับราคา 1-1.5 แสนบาทต่อคัน

"ดังนั้น ในปีนี้จึงเป็นโอกาสที่ดีที่ผู้บริโภคจะได้ทำการจับจองรถยนต์ดังกล่าว ซึ่งแม้ว่าโตโยต้าจะทำการพัฒนาให้มีการปล่อยค่าไอเสียต่ำกว่า 200 กรัมแล้วทุกรุ่น แต่ด้วยโครงสร้างภาษีที่เปลี่ยนไป ก็ทำให่ต้องปรับราคาจำหน่ายขึ้นอย่างแน่นอน"

FortunerPrice

การเปิดตัวโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ใหม่ในประเทศไทย จะทำให้โตโยต้ามีการปรับเพิ่มในส่วนของกำลังพลในการผลิตกว่า 1,000 ตำแหน่งที่โรงงานสำโรงและบ้านโพธิ์ ขณะที่การใช้กำลังการผลิตก็จะเพิ่มขึ้นตามการจำหน่ายและการส่งออกในอนาคต

ทั้งนี้ โตโยต้าตั้งเป้าหมายการจำหน่ายฟอร์จูนเนอร์ใหม่ปีละ 2,600 คัน จากภาพรวมของตลาดรถพีพีวีที่มีอยู่ปีละ 4-4.5 หมื่นคัน ซึ่งภาพรวมของเศรษฐกิจก็ส่งผลกระทบกับตลาดนี้เช่นกัน หลังจาำที่ทำให้ตลาดรวมหดตัว 15-16% ในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้


ความคิดเห็น