โตโยต้าวอนรัฐใช้จ่ายกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ยันเชื่อมั่นประเทศไทย เตรียมอีโคคาร์ใหม่หนุนยอดผลิตตามเป้า Share this

โตโยต้าวอนรัฐใช้จ่ายกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ยันเชื่อมั่นประเทศไทย เตรียมอีโคคาร์ใหม่หนุนยอดผลิตตามเป้า

Golf Autospinn
โพสต์เมื่อ 29 กรกฎาคม 2558

โตโยต้าวอนรัฐใช้จ่ายกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ยันเชื่อมั่นประเทศไทย เตรียมอีโคคาร์ใหม่หนุนยอดผลิตตามเป้า

โตโยต้าชี้ตลาดรถยนต์ไทยปีนี้ไม่ถึงฝั่ง 8 แสนคัน อาจหดตัวเหลือ 7.5-7.6 แสนคัน วอนรัฐเร่งเมกะโปรเจกต์กระตุ้นเศรษฐกิจ มั่นใจประเทศไทยกลับมามียอดขายหลักล้านใน 2 ปี เมินอ้อนรัฐโครงการอีโคคาร์-รถคันแรก ชี้ไม่ช่วยตลาดตอนนี้ แต่เล็งเปิดอีโคคาร์ใหม่อีกรุ่นเพื่อปิดโครงการ

เคียวอิจิ ทานาดะ เจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โตโยต้า คอร์ปอเรชั่น และกรรมการผู้จัดการ โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย เปิดเผยว่าโตโยต้าประเมินอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยปี 2558 จะมียอดจำหน่ายไม่ถึง 8 แสนคัน จากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว

ทั้งนี้ โตโยต้าคาดว่าจะมีนอดจำหน่ายในประเทศที่ 2.8 แสนคัน และมียอดส่งออก 3.9 แสนคันในปีนี้ โดยในช่วง 6 เดือนแรกที่ผ่านมา ตลาดรถยนต์ในไทยมียอดจำหน่าย 369,109 คัน หดตัวลง 16.3% โตโยต้ามียอดจำหน่ายในประเทศ 123,125 คัน และมียอดส่งออก 163,403 คัน

"เราไม่พูดถึงส่วนแบ่งตลาดของเราเนื่องจากเรายังมองไม่เห็นความชัดเจนของตลาด หากตลาดหดตัวลงไปถึง 7.5-7.6 แสนคัน แล้วโตโยต้าพยายามที่จะรักษาเป้าหมายการจำหน่ายในประเทศที่ 2.8 แสนคัน ก็จะมีส่วนแบ่งเพิ่มขึ้น ขณะที่ยอดส่งออกหลักจะมาจากการส่งออกโตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ที่เพิ่มขึ้น"

อย่างไรก็ตาม โตโยต้ายังมีความเชื่อมั่นในประเทศไทยว่าเป็นตลาดและฐานการผลิตที่สำคัญของโตโยต้าทั่วโลก และเชื่อว่าตลาดอาจจะกลับมามีความต้องการรถยนต์ปีละระดับ 1 ล้านคันได้อีกครั้งในช่วง 2 ปีข้างหน้า แต่ต้องยอมรับว่าสถานการณ์ตลาดอาจจะซบเซาอีก 1 ปี

TMT

ทัั้งนี้ อยากขอให้รัฐบาลเดินหน้าการใช้เงินในโครงการเมกะโปรเจกต์เพื่อกระตุ้นภาพรวมของเศรษฐกิจให้กลับมาเติบโตอีกครั้งในช่วงที่เหลือของปี แต่มองว่าการลดภาระการถือครองรถคันแรกเหลือ 3 ปีและการยืดระยะเวลาโครงการอีโคคาร์อาจจะไม่ส่งผลดีในช่วงนี้

"ลูกค้ากลุ่มรถคันแรกคงถือครองรถสัก 5-6 ปี ขณะที่อีโคคาร์นั้น โตโยต้ามีแผนที่จะแนะนำรถยนต์รุ่นใหม่ในอนาคต เราไม่เห็นว่าควรจะเรียกร้องอะไรในภาวะตลาดเช่นนี้ โตโยต้าพร้อมเดินหน้าตามกฎหมายของรัฐบาลทุกอย่าง แต่อยากเห็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในภาพรวมเท่านั้น"

ทานาดะกล่าวว่าภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน ประเทศไทยจำเป็นที่จะต้องอดทนกับปัญหาที่เกิดขึ้นและเป็นประเทศเดียวในอาเซียนที่มียอดจำหน่ายหดตัว ขณะที่ตลาดใหญ่อย่างมาเลเซียและอินโดนีเซียก็ทรงตัว และตลาดอื่น ๆ ในภูมิภาคก็มียอดจำหน่ายที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนในปีนี้


ความคิดเห็น