[ลองขับ] 2015 มิตซูบิชิ ปาเจโร่ สปอร์ต เครื่องยนต์กำลังดี ช่วงล่างจัดเต็ม น่าคบหาในราคาเหมาะสม Share this

[ลองขับ] 2015 มิตซูบิชิ ปาเจโร่ สปอร์ต เครื่องยนต์กำลังดี ช่วงล่างจัดเต็ม น่าคบหาในราคาเหมาะสม

Golf Autospinn
โดย Golf Autospinn
โพสต์เมื่อ 03 กันยายน 2558

แม้ว่าก่อนหน้านี้ มิตซูบิชิ จะเชื้อเชิญให้ออโต้สปินน์เข้าไปทดสอบขับ 2015 มิตซูบิชิ ปาเจโร่ สปอร์ต กันถึงในสนามทดสอบ แต่นั่นก็เหมือนเป็นแค่การเรียกน้ำย่อยให้ได้รู้จักกับระบบต่าง ๆ ของตัวรถ ซึ่งจากสัมผัสแรกของเราก็ทำให้รู้ได้ว่ารถคันนี้มีดีซ่อนไว้หลายจุด

เมื่อเวลาได้และโอกาสเหมาะสม เราจึงทำการหยิบยืมเจ้าปาเจโร่ สปอร์ต ออกมาทดสอบกันอย่างจริงจังอีกครั้งก่อนที่มิตซูบิชิจะจัดทดสอบแบบกลุ่มให้กับสื่อมวลชน และน่าจะเป็นปาเจโร่ สปอร์ตคันแรกที่วิ่งไปมาบนท้องถนนที่ไม่นับรวมทีมงานของมิตซูบิชิเอง

เพราะกำหนดการส่งมอบให้กับลูกค้านั่นปาเข้าไปเดือนตุลาคม ส่วนรถยนต์ที่จะใช้ส่งมอบก็ยังไม่ได้เดินสายการผลิตอย่างเป็นทางการ มิตซูบิชิแจ้งตั้งแต่ส่งมอบกุญแจกันเลยว่านี่คือรถยนต์ที่ทำการทดลองผลิตก่อนผลิตจริง หรือที่เรียกว่าพรีโพรดักชั่นนั่นเอง

IMG_7627_610

แน่นอนว่ารุ่นท๊อปของปาเจโร่ สปอร์ต ที่มาใช้ชีวิตอยู่กับเรา 3 วันนั้น มาพร้อมเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร ซึ่งเล็กที่สุดในบรรดาพีพีวีรุ่นท๊อป แต่ก็เป็นเครื่องยนต์เล็กที่มีรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อให้เลือกได้เพียงรุ่นเดียว โดยเปิดตัวมาพร้อมราคาที่น่าคบหาที่ 1.45 ล้านบาท

การตอบสนองของเครื่องยนต์อาจจะไม่จัดจ้านจี๊ดจ๊าดเหมือนเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ของคู่แข่ง แต่เมื่อนำเครื่องยนต์มาประกบกับเกียร์ 8 สปีดแล้ว ก็ถือว่าเป็นรถที่ให้การตอบสนองที่ราบรื่นอย่างเป็นธรรมชาติ ผนวกับช่วงล่างที่ไว้ใจได้เพียงแต่ต้องปรับใช้งานให้เหมาะสม

เอาเป็นว่าถ้าต้องการรถพีพีวีเครื่องยนต์กำลังดี และมีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อมาให้ ก็ถือว่าตอนนี้ไม่มีคู่แข่งในท้องตลาดละกัน...

IMG_7610_610

ภายนอกสวยเด่น ขับไปทางไหนก็มีแต่คนมอง

ปาเจโร่ สปอร์ต กลานเป็นรถพีพีวีที่มีความโดดเด่นทางด้านหน้าตาค่อนข้างมาก เนื่องจากเป็นรถที่มีการปรับปรุงหน้าตาของรถจากปิกอัพพื้นฐานอย่างไทรทันไปอย่างมากมาย แถมการออกแบบที่ให้มานั้นเรียกได้ว่าจัดเต็มกันมาอย่างเต็มพิกัด

การออกแบบภายนอกเน้นความสวยงามแบบเอสยูวีที่เน้นความแข็งแกร่งบึกบึน แต่ไม่ทิ้งความสวยหรูและสปอร์ตเอาไว้ด้วยรายละเอียดของงานออกแบบรอบคันรถที่เห็นกันตั้งแต่โคมไฟหน้าที่มีความโฉบเฉี่ยว กระจังหน้า และเส้นสายมัดกล้ามที่ไล่ไปตามลำตัวรถจรดท้าย

IMG_7603_610

ในรุ่นท๊อปนั้น ตำแหน่งการก้าวขึ้นตัวรถถือว่าอยู่สูงเอาเรื่อง ซึ่งน่าจะเป็นปัญหาต่อผู้ใหญ่ในบ้านเวลาที่จะปีนก้าวขึ้นกาบบันไดเข้าตัวรถมากพอสมควร ใครที่คิดจะพาคนแก่ที่บ้านไปเที่ยวที่ไหนน่าจะต้องคอยดูแลกันให้ดีเป็นพิเศษ

เรื่องของงานออกแบบภายนอกนั้น ถือว่ามิตซูบิชิสอบผ่านสำหรับปาเจโร่ สปอร์ต แม้จะเห็นว่าพยายามสร้างความบึกบึนด้วยการตีโป่งตัวรถหลายจุด แต่ก็ไม่ได้ทำให้รถนั้นเทอะทะ เกะกะแต่อย่างใด ยังรักษาบรรยากาศความสปอร์ตไว้ได้มากพอสมควร

ผมไม่แน่ใจว่าเป็นลักษณะการออกแบบของกระจกรอบคันรถของปาเจโร่ สปอร์ตหรือเปล่า ที่ทำให้รถคันนี้ดูจะรับแดดมากกว่าคู่แข่งคันอื่น ๆ เพราะฉะนั้นใครที่จะซื้อไปใช้งานก็อย่าลืมมองหาฟิล์มกรองแสงดีดีไว้คอยดูแลผู้โดยสารรอบคันรถด้วยละกัน

IMG_7690_610

เครื่องยนต์เพียงพอต่อการใช้งาน ไม่จี๊ดจ๊าดแต่ไม่ต้วมเตี้ยม

ด้วยการเลือกใช้เครื่องยนต์บล็อกเล็กกว่าคู่แข่งกับเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร แน่นอนว่ามีคำถามที่เกิดขึ้นมากมายว่าเครื่องยนต์ระดับนี้จะสามารถลากจูงรถที่มีน้ำหนักมากระดับนี้ไปได้อย่างรวดเร็วปรู๊ดปร๊าดหรือไม่ เพราะคู่แข่งทำการบ้านมาค่อนข้างดีกับรุ่นท๊อปของแต่ละฝ่าย

เครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบแถวเรียง พร้อมเทอร์โบและอินเตอร์คูลเลอร์ขนาด 2,442 ซีซี. ให้กำลังสูงสุด 181 แรงม้าที่ 3500 รอบต่อนาทีและให้แรงบิดสูงสุด 430 นิวตันเมตรที่ 2,500 รอบต่อนาที ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีดที่พัฒนามาสำหรับรถรุ่นนี้โดยเฉพาะ

การตอบสนองของเครื่องยนต์เป็นไปอย่างที่คาดบนท้องถนนคือไม่ปรู๊ดปร๊าดวิ่งฉิวตั้งแต่ออกตัว แต่ปาเจโร่ สปอร์ต เน้นการส่งกำลังอย่างไหลลื่นต่อเนื่องผ่านเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีดรุ่นใหม่ที่ทำงานอย่างรวดเร็วและแม่นยำ ไม่ว่าจะในโหมดอัตโนมัติหรือการเลือกเปลี่ยนเกียร์เอง

IMG_7694_610

หากเป็นการใช้งานบนท้องถนนที่วิ่งที่ความเร็วระดับ 100-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ปาเจโร่ สปอร์ตให้การตอบสนองต่อการขับขี่ที่ดี แถมยังเซฟกำลังของเครื่องยนต์ไว้สำหรับการเร่งแซงในยามจำเป็นได้อีกต่างหาก ขณะที่การขับเข้าป่าที่ต้องใช้แรงลากจูง ก็ไม่มีจังหวะผิดพลาดให้น่าเป็นห่วง

จุดที่ดีมากของการขับขี่รถคันนี้ก็คือการเซดอัพช่วงล่างที่ไม่นุ่มยวบจนเหมือนรถยนต์นั่ง แต่ก็ไม่ได้แข็งกระด้างจนรับไม่ได้ เรียกได้ว่าการใช้งานที่หลากหลายนั้นสามารถให้การตอบสนองที่รอบด้านกว่า ถ้าชอบขับรถซอกแซกบนท้องถนนน่าจะชอบความรู้สึกในการควบรถคันนี้อย่างแน่นอน

IMG_7579_610

ภายในพยายามหรู ของเล่นเพียบ

ถ้าคิดว่านี่คือห้องโดยสารของรถพีพีวีที่พัฒนามาจากรถปิกอัพ ก็ต้องบอกว่าห้องโดยสารของปาเจโร่ สปอร์ตนั้นให้ความหรูหราเอาเรื่อง ด้วนโทนสีที่คุมโทนเข้มตัดด้วยสีเงินเมทัลลิกในตำแหน่งต่าง ๆ แถมได้หัวเกียร์ทรงสปอร์ตมาติดตั้งกลางห้องโดยสารอีกต่างหาก

มิตซูบิชิเองก็พยายามเพิ่มลูกเล่นให้กับรถคันนี้ให้มากกว่าคู่แข่ง ด้วยการอัดออพชั่นเข้าไปในรถเพิ่มขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ระบบจอภาพตรงกลางรถที่สามารถเล่นแผ่นดีวีดีได้ทันที แต่ก็ยังไม่เพอร์เฟคต์ เพราะหากเล่นแผ่นหนัง การควบคุมยังต้องทำที่วิทยุตัวหน้า ทำให้ไม่สามารถฟังเพลงได้พร้อมกัน

อย่างไรก็ตาม การแถมหูฟังแบบอินฟาเรดมาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานติดตั้งมาในรถก็ถือว่ามิตซูบิชินั้นใจป้ำเอาเรื่อง วิทยุที่มาพร้อมระบบสัมผัสให้การสัมผัสที่ยอดเยี่ยม แถมยังให้การใช้งานที่ไม่เลวเลยทีเดียว เรียกว่าดีกว่ารุ่นก่อนหน้านี้อย่างเห็นได้ชัด

IMG_7586_610

ตำแหน่งการนั่งถูกติดตั้งในระดับที่พอเหมาะพอสมสำหรับการเดินทาง แต่อย่างที่บอกไปแล้วว่าอาจจะไม่ค่อยดีนักสำหรับผู้เฒ่าผู้แก่ เบาะที่นั่งแถว 3 มีพื้นที่วางขามากพอให้ผู้ใหญ่ตัวเล็กสามารถนั่งได้อย่างสบาย เพราะเขาออกแบบเสาซีไว้รองรับพื้นที่ศีรษะอยู่แล้ว

นอกจากนี้ มิตซูบิชิก็ให้อุปกรณ์มาอย่างเต็มพิกัดเท่าที่รถใหม่สักรุ่นควรจะมี ไม่ว่าจะเป็นระบบเข้า-ออกรถแบบง่ายดาย ระบบสตาร์ทเครื่องยนต์ด้วยการกดปุ่ม กระจกไฟฟ้า มือจับขึ้น-ลง และอื่น ๆ อีกมากมายเรียกว่าไม่แพ้ใครในเรื่องอุปกรณ์อย่างแน่นอน

IMG_7703_610

ระบบขับสี่ที่ใช้งานได้จริง มาพร้อมเทคโนโลยีแบบเพียบพร้อม

ถ้าเราปล่อยให้คุณเดินขึ้นรถคันนี้ไปแบบงงงงโดยที่ไม่บอกอะไรเลย แน่นอนว่าเรื่องที่จะต้องสงสัยและเป็นปัญหาก็คือระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ซูเปอร์ ซีเลค โฟร์วีลล์ไดร์ฟ-ทู ที่มิตซูบิชิแสนจะภูมิใจนำเสนอว่ามีความโดดเด่นเป็นพิเศษเหนือใคร

โหมดการขับเคลื่อนที่เลือกได้ 4 โหมด ไล่ไปตั้งแต่โหมดขับเคลื่อน 2 ล้อ โหมดขับเคลื่อน 4 ล้อ โหมดขับเคลื่อน 4 ล้อพร้อมดริฟท์ล็อก และโหมดขับเคลื่อน 4 ล้อโฟร์โลว์พร้อมระบบดริฟท์ล็อก ที่สามารถเลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสมและความสามารถในการควบคุมรถ

IMG_7720_610

นอกจากนี้ ในโหมดขับเคลื่อนที่มาพร้อมดริฟท์ล็อกยังสามารถเลือกโหมดการใช้งานให้เหมาะสมกับสภาพพื้นผิวได้ไม่ว่าจะเป็นโหมดโคลน/หิมะ โหมดพื้นหิน รวมถึงยังมาพร้อมระบบควบคุมความเร็วในการลงทางลาดชันอีกต่างหาก

เรามีโอกาสลงไปลองขับรถเล่นในเส้นทางออฟโรดธรรมชาติที่ไม่ได้ยากเย็นอะไร ก็พบว่าปาเจโร่ สปอร์ตนั้น สามารถวิ่งผ่านไปได้อย่างสบาย ๆ ขอเพียงแค่มีทักษะในการขับขี่และเลือกเปลี่ยนโหมดใช้งานได้อย่างถูกต้อง ที่เหลือก็ให้รถและระบบทำหน้าที่ของเขาไป

ในช่วงของการวิ่งทางออฟโรดนั้น มีฝนตกลงมาอย่างหนักพอสมควร ทำให้พื้นดินที่เราทำการทดสอบอยู่นั้นกลายเป็นพื้นโคลนลื่น ๆ ซึ่งทำให้เราได้รู้สึกถึงความสามารถที่แท้จริงของรถที่พาพวกเราก้าวข้ามทุ่งโคลนและเนินดินคดโค้งออกมาสู่ถนนปกติได้อย่างปลอดภัย

IMG_7631_610

ปาเจโร่ สปอร์ต ยังมาพร้อมระบบรักษาความปลอดภัยมากมายทั้งแอคทีฟและพาสซีพ ระบบเตือนจุดบอดของรถที่มาพร้อมการเตือนด้วยเสียงและไฟที่กระจกมองข้าง ระบบช่วยเบรกฉุกเฉินที่ทำหน้าที่ได้ดี แม้ผู้ขับขี่จะยังกดคันเร่งอยู่ก็ตาม รถก็จะพยายามเบรกเพื่อชะลอความเร็วลง

มีบางระบบที่เราไม่กล้าทำการทดสอบ เช่น ระบบการหน่วงเครื่องยนต์ในกรณีกดคันเร่งแบบฉุกเฉิน ซึ่งเรามองว่าเป็นเรื่องของแอคทีฟเซฟตี้ที่ไม่จำเป็นต้องลอง แต่คิดว่าเขาทำการพัฒนาและทดลองมาตลอด ก็น่าจะใช้งานได้ดีล่ะน่า เราไม่ต้องทำเองทุกอย่างหรอก

สรุปรวมความแล้วสำหรับมิตซูบิชิ ปาเจโร่ สปอร์ต นั้นถือเป็นรถใหม่ที่พัฒนามาอย่างเหนือชั้น และได้ออกมาเป็นรถที่มีความเหมาะสมสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้งาานออนโรดหรือออฟโรดก็ตามที

IMG_7585_610

อย่างที่เราบอกแล้วว่าเครื่องยนต์ขนาดเล็กที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อเพียงรุ่นเดียวในท้องตลาด หากเป็นคู่แข่งก็ต้องเลือกเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ที่แม้จะให้การตอบสนองที่ดีกว่า แต่ก็น่าจะมีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันมากกว่าเหมือนกัน

งานนี้คงต้องบอกว่าแล้วแต่การใช้งานล่ะครับ ถ้าใช้งานออนโรเดเป็นหลัก ออฟโรดบ้างวันหยุด ไม่ได้ต้องการความปรู๊ดปร๊าดอะไรมากมาย แต่เน้นการใช้งานแบบรอบด้าน ช่วงล่างตอบสนองดี ของเล่นเพียบพร้อมเต็มรถ ปาเจโร่ สปอร์ตก็อาจจะเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดีที่สุดของคุณ

เพราะราคาที่ให้มากับออพชั่นที่จัดมาเต็ม ๆ แบบไม่ต้องไปนั่งทำอะไรเพิ่ม ก็ถือว่าน่าใช้งานอยู่เหมือนกันนะ!!!

IMG_7566_610

รายละเอียดทางเทคนิค 2015 มิตซูบิชิ ปาเจโร่ สปอร์ต จีที พรีเมียม

ราคาจำหน่าย 1.45 ล้านบาท
เครื่องยนต์ ดีเซล เทอร์โบ พร้อมอินเตอร์คูลเลอร์ 2,442 ซีซี.
กำลังสูงสุด 181 แรงม้าที่ 3,500 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 430 นิวตันเมตรที่ 2,500 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง เกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด พร้อมแพดเดิลชิฟท์
ระบบช่วงล่าง ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ซูเปอร์ ซีเลค โฟร์วีลล์ไดร์ฟ-ทู

IMG_7546_610

ขอขอบคุณ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด สำหรับรถทดสอบ

ผู้เขียน golfautospinn พูดคุยกันได้ที่ pisan.i@icarasia.com เฟซบุ๊ค Autospinn.Fans และทวิตเตอร์ @autospinn

ชมภาพการทดสอบ 2015 มิตซูบิชิ ปาเจโร่ สปอร์ต เพิ่มเติมได้ ที่นี่

ชมภาพการทดสอบ 2015 มิตซูบิชิ ปาเจโร่ สปอร์ต เพิ่มเติมได้ ที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ