ปอร์เช่ ชี้การสั่งงานด้วยการเคลื่อนไหวมือยังเป็นแค่ “ลูกเล่นทางการตลาด” Share this

ปอร์เช่ ชี้การสั่งงานด้วยการเคลื่อนไหวมือยังเป็นแค่ “ลูกเล่นทางการตลาด”

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 25 พฤศจิกายน 2558

ปอร์เช่ ชี้การสั่งงานด้วยการเคลื่อนไหวมือยังเป็นแค่ “ลูกเล่นทางการตลาด”

ผู้บริหารระดับสูงของปอร์เช่ออกมาเปิดเผยว่า เทคโนโลยีการสั่งงานด้วยการเคลื่อนไหวมือหรือ gesture control technology เป็นแค่เพียงกิมมิคหรือลูกเล่นทางการตลาดเท่านั้น

ลุตซ์ เคลาส์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนา HMI หรือ Human Machine Interface ของปอร์เช่เผยว่า เขายังไม่เชื่อมั่นในการใช้งานของระบบดังกล่าวเท่าใดนัก เนื่องจากยังต้องพัฒนาอีกมากถึงจะรองรับการใช้งานจริงได้อย่างไร้ข้อบกพร่อง

“เราทดสอบระบบดังกล่าวหลายครั้ง แต่ผมไม่คิดว่ามันคืออนาคตของอุตสาหกรรมยานยนต์ ผมคิดว่าเป็นเพียงลูกเล่นและยังไม่แม่นยำเท่าใดนัก” ลุตซ์กล่าว พร้อมกับชี้ว่า เมื่อผู้ขับขี่เคลื่อนไหวมือเพื่อสั่งการ คนเดินถนนอาจคิดว่าคนขับสื่อสารกับพวกเขาก็เป็นได้

“ยกตัวอย่าง เมื่อคุณต้องการเปลี่ยนเพลงด้วยการโบกมือไปมา คนเดินถนนทั่วไปอาจคิดว่าคุณกำลังโบกให้เขาเดินข้ามถนน” ลุตซ์เผย อย่างไรก็ตาม เคลาส์ไม่ได้ปฏิเสธเทคโนโลยีนี้เสียทีเดียว แต่เขาระบุว่ายังต้องพัฒนาให้ก้าวหน้าขึ้นมากกว่านี้ เพื่อให้รองรับการใช้งานจริงได้โดยไม่มีช่องโหว่

“บางทีเราอาจต้องพัฒนาอัลกอลิธึมให้มีความฉลาดมากกว่านี้ในการตรวจจับการเคลื่อนไหวของมือ” ลุตซ์กล่าว

ปัจจุบัน บีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 7 เป็นหนึ่งในรถรุ่นแรกๆ ที่ติดตั้งระบบตรวจจับการเคลื่อนไหวของมือไว้ในอินเตอร์เฟซไอไดรฟ์ 5.0 โดยสามารถอ่านการเคลื่อนไหวของมือเพื่อสั่งงานตัวรถได้ อาทิ ระบบเครื่องเสียง โทรศัพท์และระบบปรับอากาศ


ความคิดเห็น