โครงการ สาทร โมเดล “ร่วมกันขยับ ขับเคลื่อนสาทร” เพื่อแก้ปัญหาการจราจร อย่างยั่งยืน Share this

โครงการ สาทร โมเดล “ร่วมกันขยับ ขับเคลื่อนสาทร” เพื่อแก้ปัญหาการจราจร อย่างยั่งยืน

Coke Autospinn
โพสต์เมื่อ 27 พฤศจิกายน 2558

โครงการ สาทร โมเดล “ร่วมกันขยับ ขับเคลื่อนสาทร” เพื่อแก้ปัญหาการจราจร อย่างยั่งยืน

โครงการ สาทร โมเดล เพื่อการแก้ปัญหาการจราจร ในระแวกสาธรที่ขึ้นชื่อเกี่ยวกับการติดขัดของการจราจร ด้วยโครงการที่จะช่วยให้วิถีชีวิตของผู้ที่ขับขี่สันจรผ่านละแวกนี้ดีขึ้น ซึ่งถ้ามีผลการตอบรับที่ดี โครงการนี้ จะกลายเป็นโมเดล ต้นแบบในการแก้ปัญหาให้กับถนนเส้นอื่น ๆ อีกต่อไป

สาทร โมเดล โครงการนำร่องเพื่อการแก้ปัญหาจราจรอย่างยั่งยืนโครงการสาทรโมเดล ริเริ่มขึ้นในเดือนมิถุนายน 2557 โดยสภาธุรกิจโลกเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ร่วมกับภาคเอกชนและได้รับความร่วมมือ และการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากกรุงเทพมหานครกระทรวงคมนาคม และสำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างต้นแบบความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน รวมถึงภาคประชาชน เพื่อบรรเทาการจราจรที่ติดขัดบนถนนสาทร

Sathon Model_006

มร.เคียวอิจิ ทานาดะ เจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น / กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิค มาร์เก็ตติ้ง แอนด์ เซลส์ / กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ แมนูแฟคเจอริ่ง / กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า  “รถยนต์เป็นปัจจัยสำคัญในการเดินทางอย่างเสรีของผู้คน ใช้ในการขนส่งสินค้าและมีส่วนในการพัฒนาความเจริญของสังคม แต่ในทางตรงกันข้ามการเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วของรถยนต์ทำให้การจราจรติดขัด เพิ่มปัญหาสิ่งแวดล้อมและอุบัติเหตุบนท้องถนน

การแก้ปัญหาจราจรด้วยการขยายโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมนั้นต้องใช้เวลาที่ยาวนานและงบประมาณมหาศาลแต่การใช้ระบบขนส่งสาธารณะรวมถึงการปรับเวลาเดินทางในชั่วโมงเร่งด่วนจะช่วยลดการจราจรที่หนาแน่นได้

Sathon Model_007

1. โครงการจอดแล้วจร (Park & Ride Scheme) ด้วยการเตรียมพื้นที่จอดรถ 13 แห่ง ที่สามารถรองรับรถยนต์ได้ 2,413 คัน ในบริเวณใกล้เคียงกับสถานีระบบขนส่งสาธารณะ ทั้งสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส (BTS : Bangkok Mass Transit System) ตลอดจนสถานีรถไฟฟ้ามหานคร (MRT: The Metropolitan Rapid Transit) และ รถโดยสารด่วนพิเศษ (BRT : Bus Rapid Transit)

2. โครงการรถบัสรับส่ง (Shuttle Bus Sharing Scheme) ที่พร้อมให้บริการด้วยรถบัสที่ทันสมัย สำหรับโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย จำนวน 4 เส้นทางและโรงเรียนอัสสัมชัญ แผนกประถม

3. การเหลื่อมเวลาทำงาน (Flexible Working Time) เพื่อกระจายปริมาณรถยนต์ในช่วงเวลาเร่งด่วน

4. การทำประชามติและประเมินผลแบบจำลองการจราจร เพื่อแก้ปัญหาการจัดการการจราจรบริเวณคอขวด

5. การสนับสนุนการพัฒนาระบบสัญญาณไฟจราจร

6.การพัฒนาและเตรียมแนะนำการใช้แอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน เพื่อที่จะเลือกวิธีการเดินทางได้อย่างเหมาะสมรวมถึงพิจารณาเวลาที่ควรเริ่มออกเดินทางตลอดจนประเมินเวลาที่ใช้ในการเดินทางและเลือกรูปแบบการเดินทางที่เหมาะสมเพื่อให้เกิดความสะดวกสบายคล่องตัวที่สุด

สามารถติดตามข่าวสารอัพเดตเพิ่มเติม ได้ที่นี่


ความคิดเห็น