ผลสำรวจชี้ ระบบป้องกันการชนด้านหน้าช่วยลดอุบัติเหตุและการบาดเจ็บ Share this

ผลสำรวจชี้ ระบบป้องกันการชนด้านหน้าช่วยลดอุบัติเหตุและการบาดเจ็บ

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 02 กุมภาพันธ์ 2559

ผลสำรวจชี้ ระบบป้องกันการชนด้านหน้าช่วยลดอุบัติเหตุและการบาดเจ็บ

สถาบันรับประกันความปลอดภัยบนถนนหลวงของสหรัฐฯ หรือไอไอเอชเอส ออกมาระบุว่า รถที่ติดตั้งระบบกันชนด้านหน้าจะมีอัตราการเกิดอุบัติเหตุชนท้ายน้อยกว่ารถที่ไม่มีระบบดังกล่าว

ถึงแม้ผลสำรวจดังกล่าวจะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ แต่ก็ชี้ให้เห็นถึงประโยชน์ของระบบป้องกันการชนด้านหน้าที่ช่วยลดอุบัติเหตุได้ถึง 40% ขณะที่ระบบแจ้งเตือนการชนซึ่งจะแจ้งเตือนให้ผู้ขับขี่ทราบถึงความเสี่ยงแต่จะไม่ช่วยเบรกนั้นจะลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุชนท้ายได้ 23%

ถ้ารถทุกคันติดตั้งระบบช่วยเบรกอัตโนมัติ ไอไอเอชเอสคาดการณ์ว่าจะช่วยลดอุบัติเหตุได้ถึง 700,000 ครั้งต่อปีเลยทีเดียว

“ความสำเร็จของระบบป้องกันการชนด้านหน้าช่วยยกระดับความปลอดภัยบนท้องถนนได้อย่างมหาศาล” เดวิด ซูบี้ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิจัยของไอไอเอชเอสกล่าว “ถ้าเทคโนโลยีนี้ถูกใช้อย่างกว้างขวาง เราสามารถลดอุบัติเหตุการชนท้ายลงได้อีกมาก”

นอกจากนี้ ผลสำรวจยังชี้ว่า ระบบป้องกันการชนด้านหน้ายังช่วยลดอัตราการบาดเจ็บได้ถึง 42% ขณะที่ระบบ City Safety ของวอลโว่ซึ่งมีการป้องกันการชนที่คล้ายกันนั้นจะช่วยลดการบาดเจ็บ 47%

“ถึงแม้บางครั้งผู้ขับขี่จะไม่สามารถหลีกเลี่ยงการชนได้และอาจเกิดอุบัติเหตุขึ้น แต่ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติจะช่วยป้องกันหรือลดการบาดเจ็บเนื่องจากความเร็วขณะชนลดลง” เจซซิก้า ซิคคีโน รองประธานฝ่ายวิจัยของไอไอเอชเอสกล่าว


ความคิดเห็น