เอาที่สบายใจ บก.02 ประกาศห้ามรถจักรยานยนต์ขึ้นสะพานและอุโมงค์ที่เคยใช้ได้รวมกว่า 40 แห่ง ทำผู้ใช้โกลาหล Share this

เอาที่สบายใจ บก.02 ประกาศห้ามรถจักรยานยนต์ขึ้นสะพานและอุโมงค์ที่เคยใช้ได้รวมกว่า 40 แห่ง ทำผู้ใช้โกลาหล

Ken
โดย Ken
โพสต์เมื่อ 31 มีนาคม 2559

เมื่อวานหน้าทางแฟนเพจ ศูนย์ควบคุมและสั่งจราจร-บก.02 ได้มีประกาศข้อบังคับเจ้าพนักงานจราจรในเขตกรุงเทพมหานคร(ชั่วคราว)ว่าด้วย การห้ามรถบางชนิดและล้อเลื่อนลากเข็น เดินบนสะพานข้ามทางร่วมทางแยกและในอุโมงค์ทางร่วมทางแยกออกมา สร้างความไม่พอใจให้ผู้ใช้รถใช้ถนนอย่างแรง

โดยในจดหมายของทาง บก.02 อ้างว่าช่องทางดังกล่าวนั้นสร้างไว้เพื่อแก้ปัญหาจราจรแต่ปัจจุบันมีคนใช้มากขึ้นซึ้งช่องทางที่กล่าวมาไม่ได้สร้างมาสำหรับ "รถความเร็วต่ำ" ทำให้เกิดความไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยทำให้เกิดอุบัติเหตุจราจร

ดังนั้นข้อบังคับดังกล่าวจึงประกาศออกมาเพื่อให้เหมาะสมกับสภาพถนนและจราจรในปัจจุบัน โดยประกาศดังกล่าวจะมีระยะเวลาบังคับใช้ 90 วันหลังจากที่ประกาศ

ประกาศดังกล่าวนั้นออกมาหลังจากที่มีผู้ใช้รถใช้ถนนเริ่มสังเกตเห็นป้ายห้ามรถจักรยานยนต์ใช้อุโมงค์ลอดทางแยกบริเวณแยกเกษตรและอุงโมงค์รามคำแหง-พัฒนาการ รวมถึงสะพานข้ามแยกท้ายซอยลาซาล

batch_12042725_1075187285857774_6830001778646251436_n

จากป้ายดังกล่าวสร้างความฉงนให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนอย่างมากและทำให้เกิดคำถามตามมามากมายว่าถ้าไม่ให้ลงอุโมงค์และจะทำอย่างไรเพราะทางตรงก็ห้ามตรงไป โดยจากประกาศมีสะพานและอุโมงค์ลอดทางแยกทั้งหมดรวมแล้ว 45 แห่งดังต่อไปนี้

สะพานยกระดับข้ามแยกคลองตัน

สะพานยกระดับข้ามแยกอโศกเพชร

สะพานข้ามแยกรามคำแหง

สะพานข้ามแยกประชาสงเคราะห์

สะพานข้ามแยกสามเหลี่ยมดินแดง

สะพานข้ามแยกตึกชัย

สะพานข้ามแยกราชเทวี

สะพานข้ามแยกประตูน้ำ

สะพานข้ามแยกยมราช

สะพานข้ามแยกกำแพงเพชร

สะพานข้ามแยกรัชดา-ลาดพร้าว

สะพานข้ามแยกสุทธิสาร

สะพานข้ามแยกรัชโยธิน

สะพานข้ามแยกประชานุกุล

สะพานข้ามแยกวงศ์สว่าง

สะพานข้ามแยกวงเวียนบางเขน

สะพานข้ามแยกสุวินทวงศ์

สะพานยกระดับข้ามแยกร่มเกล้า ถนนรามคำแหง

สะพานยกระดับข้ามแยกลาดบัวขาว ถนนรามคำแหง

สะพานยกระดับข้ามแยกมีนบุรี

สะพานข้ามแยกสถานีบรรจุสินค้าไอซีดี ถนนเจ้าคุณทหาร

สะพานข้ามแยกลำสาลี

สะพานข้ามยกระดับถนนรามคำแหง

สะพานข้ามแยกศรีอุดม

สะพานข้ามแยกประเวศ

สะพานข้ามแยกบางกะปิ

สะพานไทย-เบลเยี่ยม

สะพานข้ามแยกถนนนางลิ้นจี่

สะพานข้ามแยกรัชดาพระราม 4

สะพานภูมิพล 1

สะพานข้ามแยกคลองตัน

สะพานข้ามแยกศิครินทร์

สะพานไทย-ญี่ปุ่น

สะพานข้ามแยกบรมราชชนนี

สะพานข้ามแยกบางพลัด

สะพานข้ามแยกพระราม 2

สะพานข้ามแยกตากสิน

สะพานข้ามแยกนิลกาจ

สะพานข้ามแยกบางพฤกษ์

อุโมงค์วงเวียนบางเขน

อุโมงค์พัฒนาการ-รามคำแหง

อุโมงทางลอดแยกศรีอุดม

อุโมงค์ลอดทางแยกบรมราชชนนี

อุโมงค์ลอดทางแยกบางพลัด

อุโมงค์ลอดทางแยกท่าพระ

batch_จับภาพหน้าจอ 2016-03-31 ณ 10.39.03 AM

จากรายชื่อดังกล่าวเรียกได้ว่าตอนนี้เกือบแทบทุกสะพานและอุโมงค์ในกรุงเทพมหานครนั้นห้ามรถจักรยานยนต์ล้อลากทุกชนิดใช้งานโดยสิ้นเชิงซึ่งแทนที่จะแก้ปัญหาจราจรอาจจะกลายเป็นทำให้รถติดมากขึ้นกว่าเดิม

ผู้ใช้โซเชียลมาคนก็บอกว่า "นี่ไม่ใช่การแก้ปัญหา ทางจนท.ก็ไม่ได้มีมาตรการรองรับรถที่ขึ้นลงทางที่ว่าได้นอกจากไปเพิ่มจุดตรวจลอยให้มากขึ้น เพื่ออะไรก็คงรู้กันดี"  นอกจากนี้ยังมีคนออกมาทำแผนภาพให้ดูว่าบางอุโมงค์ถ้าไม่ให้ใช้ก็จะไม่มีทางไปจริงๆ นอกจากไปอ้อมซึ่งจะยิ่งเสียเวลาหนักกว่าเดิม ไม่ได้ช่วยให้การจราจรดีขึ้นแต่อย่างใด

ในเว็บไซต์ change.org ได้มีการลงรายชื่อร้องเรียน พล.ต.ต. อดุลย์ ณนรค์ศักดิ์เพื่อขอให้จักรยานยนต์ขึ้นสะพานและลงอุโมงค์ได้โดยบอกว่า "ถ้าถนน สะพาน อุโมงค์อันตาย ไม่เหมาะสมกับการขี่มอเตอร์ไซค์ กรุณาปรับปรุงเส้นทางให้เหมาะสมกับการขี่มอเตอร์ไซค์แบบปลอดภัยด้วยครับ"

batch_4

"จากการที่สังเกตดูการตั้งด่านจับกุมจะเน้นที่ไปที่รถจักรยานยนต์มากกว่า 80% เพราะอะไรน่ะหรือ เพราะเรียกง่าย จับง่าย ไม่กีดขวางการจราจร ลองเรียกรถยนต์บ้างสิ มันก็มีรถยนต์กระทำความผิดบ้าง(ภาษีหมด ใบขับขี่ไม่มี ฯลฯ) แต่ก็นั่นแหละ เขาไม่เรียกหรอก เดี๋ยวทำรถติด" 

"และถ้าเป็นแบบนี้คนที่ขี่มอเตอร์ไซค์ที่หวังจะหนีปัญหาจากรถติด คิดว่าตีกรอบไว้เยอะเหลือเกิน กลับไปขับรถยนต์ดีกว่าคิดแบบนี้สัก 10,000 คน รถยนต์บนท้องถนนก็จะเพิ่มขึ้นมา และนี่คือการแก้ปัญหาการจราจรที่แท้จริงหรือ?"

batch_1

ล่าสุดตอนนี้ที่บริเวณหน้าอุโมงค์รามคำแหง-พัฒนาการ ได้มีการปลดป้ายห้ามดังกล่าวลงไปแล้ว แต่ในหลายๆ ที่ก็มีการติดป้ายห้ามเพิ่มเติมเข้ามา และจู่ๆ ก็มีการกวดขันวินัยจราจรกันตั้งแต่หัววันในเวลาเร่งด่วนซึ่งทำให้เกิดการจราจรติดขัดและกิดโกลาหลขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้า

แม้จะมีการผลักดันให้ปรับกฎหมายจราจรยุคไดโนเสาร์ แต่ก็ไม่มีความเคลื่อนไหวจากฝ่ายเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด ผู้ใช้รถจักรยานยนต์ยังคงถูกยัดเยียดข้อหาซ้ำๆ ไม่ว่าจะเป็น ใช้ช่องทางขวา ขึ้นสะพาน ลงอุโมงค์ โดยอ้างเรื่องความปลอดภัย

batch_2

หากทำเพื่อความปลอดภัยและใส่ใจประชาชนก็นับเป็นเรื่องที่ดี แต่เราต่างรู้ดีว่าเพราะอะไรทางเจ้าหน้าที่ถึงไม่ได้ใส่ใจเรื่องการปรับกฎหมายให้ทันสมัย และใช้วิธีตีกรอบให้แน่นยิ่งขึ้น ทำแบบนี้โดยอ้างเรื่องความปลอดภัย วินัยต่างๆ นาๆ แต่เวลาเจ้าหน้าที่ทำผิดกฎหมายเองก็อ้างว่าอยู่ในการปฏิบัติหน้าที่ ก็เอาที่พี่สบายใจแล้วกันเนอะ

สามารถติดตามข่าวสารอัพเดตเพิ่มเติม ได้ที่นี่

สามารถค้นหารถยนต์มือสอง ได้ที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ