ศึกเอสยูวีรุ่นใหญ่ Volvo XC90 เปิดตัวชน BMW X5 และ Mercedes-Benz GLE Share this

ศึกเอสยูวีรุ่นใหญ่ Volvo XC90 เปิดตัวชน BMW X5 และ Mercedes-Benz GLE

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 10 มีนาคม 2559

รถเอสยูวีที่หลายคนรอคอยอย่างวอลโว่ เอ็กซ์ซี90 เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยแล้ว เตรียมดวลเดือดกับคู่แข่งในระดับเดียวกันอย่างเมอร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลอี และบีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์ 5

เอ็กซ์ซี90 ได้เสียงตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากหลายตลาดทั่วโลก โดยเฉพาะในยุโรปที่คว้ารางวัลด้านคุณภาพและความปลอดภัยมาแล้วมากมาย แต่สำหรับในเมืองไทยต้องเผชิญกับแบรนด์ที่แข็งแกร่งอย่างบีเอ็มดับเบิลยูและเมอร์เซเดส-เบนซ์

ลองไปชมความโดดเด่นของรถทั้งสามรุ่นกันได้เลย

เมอร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลอี

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/mercedes-benz-gle-w166_wallpaper_03_1600x1200__02-2015.jpg

จีแอลอี-คลาสคือรถยนต์อเนกประสงค์ที่มาพร้อมภาพลักษณ์แบบสปอร์ต ผสมผสานความแข็งแกร่งสไตล์รถเอสยูวีเข้ากับความปราดเปรียวแบบคูเป้ได้อย่างลงตัว จีแอลอีคือการปรับโฉมจากรุ่นเอ็ม-คลาส ซึ่งเมอร์เซเดส-เบนซ์ทำการเปลี่ยนกลยุทธ์ชื่อรุ่นใหม่เพราะต้องการสลัดภาพความเก่าแก่ของเอ็ม-คลาสทิ้งไป

สำหรับในตลาดเมืองไทย จีแอลอี รุ่นมาตรฐานมีทั้งหมด 2 รุ่นย่อยคือ เมอร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลอี 250 ดี 4 แมติค เอ็กซ์คลูซีฟ และเมอร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลอี 250 เอเอ็มจี ไดนามิค รูปลักษณ์ภายนอกโดดเด่นด้วยเดย์ไลท์ LED กระจังหน้าโครเมียมขนาดใหญ่ มีโลโก้ดาวสามแฉกประทับตรงกลางดึงดูดทุกสายตา เส้นสายเน้นความลาดเอียง บั้นท้ายมีไฟ LED ทั้งไฟหลังและไฟเบรก

ความโดดเด่นยังอยู่ที่การแต่งเติมรายละเอียดเพิ่มความสปอร์ต-บึกบึน-หรูหรา อย่างแผงพลาสติกกันกระแทกรอบคัน วัสดุโครเมียม ท่อไอเสียคู่ และล้ออัลลอยขนาด 20 นิ้วเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/mercedes-benz-gle-w166_wallpaper_05_1600x1200__02-2015.jpg

ห้องโดยสารของจีแอลอีใช้เบาะที่นั่งและพวงมาลัยแบบสปอร์ต มีระบบอินโฟเทนเมนท์ การตกแต่งเน้นความทันสมัยด้วยวัสดุสีเงิน สลับกับอลูมิเนียมและลายไม้ แน่นอนว่ายังมีการใช้วัสดุหนังเกรดพรีเมียม พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น ปุ่มสตาร์ท ระบบควบคุมอากาศแบบแยกส่วนสองโซน พร้อมแสงไฟสร้างบรรยากาศภายในห้องโดยสาร อย่างไรก็ตาม ทั้งสองรุ่นย่อยจะมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและการตกแต่งที่แตกต่างกัน

หัวใจขับเคลื่อนของจีแอลอีเป็นบล็อกดีเซล 4 สูบ ความจุ 2.1 ลิตร เทอร์โบคู่ ให้กำลังสูงสุด 204 แรงม้า ที่ 3,800 รอบ/ นาที และแรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร ที่รอบต่ำเพียง 1,600-1,800 รอบ/ นาที สามารถทำอัตราเร่งจาก 0-100 ได้ภายใน 8.6 วินาที ความเร็วสูงสุดที่ 212 กม./ ชม.ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 9G-TRONIC พร้อมแพดเดิ้ลชิฟท์ที่พวงมาลัย

ราคาจำหน่ายของเมอร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลอี 250 ดี 4 แมติค เอ็กซ์คลูซีฟ อยู่ที่ 4.99 ล้านบาท ส่วนเมอร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลอี 250 เอเอ็มจี ไดนามิค เคาะที่ 5.49 ล้านบาท

บีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์ 5

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/BMW-X5_wallpaper_1600x1200-07.jpg

เอ็กซ์-5 มีพัฒนาการด้านการออกแบบมาอย่างต่อเนื่อง โดยเน้นที่ความหรูหรา ปราดเปรียวและแฝงด้วยความบึกบึน พร้อมกับเพิ่มความสามารถในการออกแบบให้ตอบสนองต่อหลักอากาศพลศาสตร์มากขึ้นด้วยฟังก์ชั่นม่านอากาศและตัวกรองอากาศ รวมไปถึงที่ปัดน้ำฝนหลังแบบแอร์โรว์เบลด

ภายในกว้างขวางสะดวกสบายราวกับนั่งเล่นอยู่ในห้องรับแขก หลังคาสูงโปร่ง แหงนมองด้านบนมีซันรูฟช่วยเพิ่มบรรยากาศพรีเมียม พื้นที่เบาะที่นั่งด้านหลังเหลือเฟือ ทางบีเอ็มดับเบิลยูตกแต่งด้วยวัสดุชั้นเลิศ และยังเน้นการเก็บเสียงรบกวนทั้งจากพื้นถนนและเครื่องยนต์ได้เป็นอย่างดี บนแผงแดชบอร์ดมีหน้าจอแสดงผลขนาด 10.25 นิ้วซึ่งแยกส่วนควบคุมการทำงานได้และรองรับระบบนำทาง มีฟังก์ชั่นไอ-ไดรฟ์เอกลักษณ์ของบีเอ็มดับเบิลยู เครื่องเสียงถือว่ามีคุณภาพดี ลำโพง 9 ตัว ทั้งนี้ทั้งนั้น อ็อปชั่นจะลดหลั่นไปตามรุ่นย่อย

บีเอ็มดับเบิลยูยังเพิ่งเผยโฉมเอ็กซ์5 เอ็กซ์ไดร์ฟ40อี ซึ่งเป็นรถยนต์ ปลั๊กอิน ไฮบริด รุ่นแรกของบีเอ็มดับเบิลยูในเมืองไทย ครบเครื่องด้วยประโยชน์ใช้สอยและความหรูหรา เกาะถนนเป็นเลิศด้วยระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัจฉริยะ ประหยัดน้ำมัน โดยเครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตรที่ติดตั้งมานั้นสามารถคว้ารางวัลเครื่องยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปีมาครองได้ถึงสามสมัย ให้กำลังสูงสุด 245 แรงม้า พร้อมแรงบิด 350 นิวตันเมตร

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/BMW-X5_wallpaper_1600x1200-18.jpg

เครื่องยนต์ทำงานผสานกับมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังสูงสุดอีก 113 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตร ที่ เมื่อใช้งานร่วมกัน เครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าชุดนี้จะมอบกำลัง 313 แรงม้า เร่งความเร็วจาก 0 ถึง 100 กม./ชม. ภายใน 6.8 วินาที และทำความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 210 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ประหยัดน้ำมันด้วยอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงที่ 31.3 กิโลเมตรต่อลิตรและปล่อยไอเสียที่ 76 กรัมต่อกิโลเมตรเท่านั้น โดยขับขี่ด้วยโหมดไฟฟ้าได้ถึง 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ขณะที่อีก 2 รุ่นเครื่องยนต์ ได้แก่ในรุ่นเอ็กซ์5 เอ็กซ์ไดร์ฟ30ดี เครื่องยนต์ 3.0 ลิตร ทวินพาวเวอร์เทอร์โบ มีพละกำลังมากถึง 218 แรงม้า และให้แรงบิดสูงถึง 560 นิวตันเมตร ขับเคลื่อนสี่ล้อ จิบน้ำมัน 16.1 กิโลเมตรต่อลิตร ขณะที่เอ็กซ์5 เอ็กซ์ไดร์ฟ25ดี โดดเด่นในเรื่องความประหยัดน้ำมัน ด้วยระบบขับเคลื่อนล้อหลังที่ช่วยให้รถคันนี้ประหยัดน้ำมันถึง 17.9 กิโลเมตรต่อลิตร เครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ ทวินพาวเวอร์เทอร์โบ ให้กำลังสูงสุดที่ 218 แรงม้า แรงบิด 450 นิวตัน-เมตร

ราคาจำหน่ายของบีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์ 5 เอสไดรฟ์25ดี อยู่ที่ 4.599 ล้านบาท ขณะที่เอ็กซ์ 5 เอ็กซ์ไดรฟ์40อี เอ็ม สปอร์ต เคาะ 5.399 ล้านบาท และเอ็กซ์ 5 เอ็กซ์ไดรฟ์ 30ดี เอ็ม สปอร์ต ตั้งไว้ที่ 5.699 ล้านบาท

วอลโว่ เอ็กซ์ซี90

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/VCC08317.jpg

เปิดตัวมาพร้อมกับคำนิยามว่าเป็น “หนึ่งในรถที่ปลอดภัยที่สุดในโลก” และคอนเซปต์ “A New Beginning” อันหมายถึงจุดเริ่มต้นที่ยิ่งใหญ่ในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นภาพลักษณ์และทิศทางในอนาคตของแบรนด์วอลโว่ทั่วโลก โดยเน้นชูธงในเรื่องความเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมความปลอดภัยที่ทางวอลโว่ขึ้นชื่อลือชามาเนิ่นนาน

เอ็กซ์ซี90 ใหม่ เป็นรถรุ่นแรกที่เผยโฉมด้วยตราสัญลักษณ์และเครื่องหมายการค้าใหม่ของวอลโว่ ซึ่งออกแบบให้ส่วนของวงแหวนลูกศรสวยสง่างามมากขึ้น ผสมผสานการออกแบบสไตล์สแกนดิเนเวียอย่างมีรสนิยม ทั้งภายนอกและภายใน ชัดเจนด้วยรูปทรงไฟหน้าที่จำลองแบบ “ฆ้อนแห่งเทพเจ้าธอร์”หรือ Thor’s Hammer ที่โด่งดังจากภาพยนตร์เรื่อง “Norse God of Thunder Thor” แบบแอลอีดี (LED) ผนวกกับกระจังหน้าสวยหรูที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ดูทรงพลังสะท้อนความกล้าแกร่งแต่นุ่มนวล

ภายในห้องโดยสารโดดเด่นด้วย Sensus ระบบสื่อสารควบคุมรถยนต์เทคโนโลยีล้ำยุค ใช้งานง่าย และควบคุมสั่งการระบบหลักๆของตัวรถ อาทิระบบข้อมูลขับขี่อัจฉริยะที่มาพร้อมเครื่องเสียงบันเทิง อีกหนึ่งจุดเด่นที่น่าสนใจอยู่ที่จอภาพควบคุมระบบสัมผัสจำลองแบบ tablet ขนาด 9 นิ้วที่คอนโซล ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของระบบควบคุมรถยนต์รุ่นใหม่ ผสมผสานวัสดุที่ได้รับการเลือกสรร เช่น หนัง Nappa แท้เนื้อนุ่ม คิ้วไม้คัดลายดุจเครื่องเรือนสูงค่าจากช่างฝีมือเอก รวมทั้งหัวคันเกียร์ที่ทำจากแก้วเจียระไนของ Orrefors ชื่อดังของสวีเดน

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/VCC08484_re.jpg

เบาะนั่งแถวที่ 2 แยกเป็น 3 ที่นั่ง พนักพิงปรับเอนหลังได้อิสระจากกัน สามารถปรับเลื่อนเดินหน้า/ถอยหลังเพิ่มระยะวางเท้าให้กับผู้โดยสารเบาะนั่งแถวที่ 3 ได้ด้วย หรือปรับเพิ่มพื้นที่บรรทุกสัมภาระท้ายรถในกรณีที่พนักพิงเบาะนั่งแถวที่ 3 พับราบลง เบาะรองนั่งสำหรับเด็กถูกออกแบบให้รวมเป็นหนึ่งเดียวกับเบาะนั่งตัวกลาง

เอ็กซ์90 มาพร้อมกับเครื่องยนต์ใหม่ตระกูลไดรฟ์-อี โดยขุมพลังที่จำหน่ายในประเทศไทยมีทั้งหมด 2 ขนาดเครื่องยนต์ ได้แก่ รุ่น D5 เครื่องยนต์ดีเซล-คอมมอนเรล-ทวินเทอร์โบ ความจุ 2.0 ลิตร 225 แรงม้า แรงบิด 470 นิวตัน-เมตร ยังประหยัดเชื้อเพลิง 16.7 กม./ลิตร

อีกหนึ่งรุ่นเป็นตัวท็อปรหัส T8 Twin-Engine เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 2.0 ลิตร พ่วงเบนซินเทอร์โบ/ซูเปอร์ชาร์จ และมอเตอร์ไฟฟ้า เข้าไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว รีดพละกำลัง 407 แรงม้า แรงบิด 640 นิวตันเมตร ปล่อยไอเสียต่ำเพียง 53 กรัม/กิโลเมตร สามารถโลดแล่นด้วยพลังไฟฟ้าได้ไกล 40 กม. อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.ได้ในเวลาเพียง 5.6 วินาทีเท่านั้น

ราคาจำหน่ายของวอลโว่ เอ็กซ์ซี90 เริ่มจากรุ่นดี5 ขับเคลื่อนสี่ล้อ โมเมนตัม 4.89 ล้านบาท รุ่นที8 ทวินเอนจิน โมเมนตัม 5.39 ล้านบาท และตัวท็อป ที8 ทวินเอนจิน อินสคริปชั่น 5.99 ล้านบาท


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ